Thai giáo con ngay từ trong bụng mẹ để trẻ phát triển toàn diện

0 31

Thai giáo trong bụng mẹ được đánh giá là một phương pháp mới nhưng hiệu quả giáo dục cực cao. Trước đây, phương pháp này được sử dụng phổ biến ở những nước phương Tây, Hàn Quốc, Nhật Bản… Ở thời điểm hiện tại, rất nhiều bà mẹ Việt đã chọn thai giáo trong bụng mẹ để dạy bé ngay từ trong bụng. Nhưng, vì là phương pháp mới nên có khá nhiều bậc phụ huynh thực hành sai và mang tới kết quả không được như mong muốn.

Nội dung chính trong bài

Thai giáo là gì? Có bao nhiêu phương pháp thai giáo?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì thai giáo trong bụng mẹ là một quá trình giáo dục sử dụng tổng hợp nhiều biện pháp ngay từ khi mẹ mới mang thai. Điều này giúp điều chỉnh hoàn cảnh trong và ngoài cơ thể, tránh những kích thích, sự ảnh hưởng không tốt và mang tới cho thai nhi những tác động có lợi. Thực hiện đúng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển cả thể chất và tinh thần của thai nhi.

Hiện nay có hai phương pháp thai giáo chính được sử dụng là: Thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp.

– Thai giáo trực tiếp: Sử dụng thông tin từ bên ngoài và tác động trực tiếp tới thai nhi trong bụng, giúp bé phấn khích, tươi vui.

– Thai giáo gián tiếp: Phương pháp này cần cha mẹ có tác động về mặt tinh thần, dinh dưỡng cũng như những kích thích mang tính chất tích cực tới người mẹ.

Thai tháo là tổng hợp các cách dạy con từ trong bụng mẹ

Thai giáo trong bụng mẹ mang tới những lợi ích gì?

Mỗi ngày trôi qua trong bụng mẹ, thai nhi đều phát triển. Áp dụng thai giáo đúng theo từng giai đoạn chắc chắn sẽ giúp trẻ có thể phát triển các giác quan, phản xạ nhanh hơn, linh hoạt hơn. 

Những lợi ích không thể không nhắc tới của phương pháp này như:

– Giúp trẻ thông minh, tăng chỉ số IQ.

– Giúp trẻ phát triển ngôn ngữ nhanh nhạy.

– Tăng khả năng phản xạ của trẻ.

– Tăng chỉ số cảm xúc của trẻ, tăng khả năng nhận thức và truyền đạt.

– Một cách thức giúp bố mẹ và trẻ trở nên gắn kết.

– Hạn chế tình trạng stress, trầm cảm ở mẹ bầu.

5 cách thai giáo trong bụng mẹ bố mẹ nên tham khảo

Hiện nay, có nhiều cách thai giáo trong bụng mẹ khác nhau. Nhưng, thông qua sự tác động vào các giác quan của trẻ để có những cách thai giáo tương ứng chắc chắn sẽ giúp các bé có thể phát triển một cách toàn diện.

1. Thai giáo bằng thính giác

Thai giáo bằng thính giác giúp bé nhạy với các âm thanh

Vào vào tuần tuổi thứ 4, thính giác của bé bắt đầu phát triển và sang tuần thứ 8 thì tai ngoài hình thành. Mặc dù, tại thời điểm này trung khu thần kinh của trẻ chưa phát triển một cách toàn diện nhưng hoàn toàn vẫn có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài.

Ở tuần 16, thai nhi có phản ứng với âm thanh và tuần 24 – 25 hệ thống truyền âm thanh hầu hết đều hoàn chỉnh. Từ thời gian này trở đi, bố mẹ có thể tác động những hoạt động kích thích thính giác cho trẻ.

Một số hoạt động tích cực như:

– Kể chuyện, đọc sách báo, nói chuyện.

– Cho thai nhi nghe những bản nhạc nhẹ nhàng và du dương.

Khuyến khích bố tích cực nói chuyện với thai nhi.

2. Thai giáo bằng thị giác

Thai giáo bằng thị giác giúp bé khi trào đời có đôi mắt khỏe

Bước vào tuần thứ 18 của thai kỳ thì thai nhi mới bắt đầu có khả năng cảm thụ ánh sáng. Nếu thai giáo trong bụng mẹ bằng thị giác đúng hoàn toàn có thể kích thích thị giác cho trẻ, giúp bé một đôi mắt khỏe khi chào đời.

Mẹ có thể thực hiện một số hình thức thai giáo thị giác tại nhà như:

– Mẹ ngồi 1 chỗ, dùng ánh sáng đèn pin và di chuyển dọc theo bụng.

– Tốc độ di chuyển nên chậm và đợi sự phản ứng của trẻ.

– Thực hiện khoảng 5 phút thì dừng lại.

– Trong thời gian soi đèn mẹ nên nói chuyện với trẻ để gia tăng tình cảm.

3. Thai giáo bằng vị giác

Thai giáo bằng vị giác ảnh hưởng tới vị giác của trẻ về sau

Là một trong những giác quan phát triển sớm nhất, vào tuần thứ 13 của thai kỳ vị giác của trẻ đã được hình thành, vào tuần thứ 16 bắt đầu có gai nơi đầu lưỡi để cảm nhận mùi vị.

Và bắt đầu từ thời điểm này mẹ nên tích cực ăn những món bổ dưỡng giúp kích thích vị giác của trẻ. Những mùi vị mà mẹ chọn lựa trong khoảng thời gian này sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới sở thích vị giác của trẻ sau này.

4. Thai giáo bằng khứu giác

Đến khoảng tuần thứ 36, khứu giác của trẻ mới được hoàn thiện và có thể phản ứng với mùi thông qua nước ối. Tại thời điểm này, do nội tiết tố thay đổi mẹ cũng có thể bị nhạy cảm với mùi.

Hãy chọn những loại hương dịu nhẹ với chiết xuất thiên nhiên để trẻ có thể cảm nhận và có sự dễ chịu.

Một số mùi mẹ nên cân nhắc như: tinh dầu bưởi, khuynh diệp, oải hương…

5. Thai giáo bằng xúc giác

Thai giáo bằng xúc giác trẻ cảm nhận được sự âu yếm, yêu thương

Thai giáo trong bụng mẹ bằng xúc giác bắt đầu khá sớm. Vào khoảng tháng thứ 2, thai nhi đã có thể phản ứng lại với những kích thích về xúc giác. Vào tháng thứ 3, thông qua những vuốt ve nhẹ nhàng, thai nhi có thể cảm nhận được sự âu yếm và yêu thương.

Mỗi ngày mẹ nên nhẹ nhàng massage bụng bầu để tăng cường phản ứng của bé. Đặc biệt, người chồng cần phải quan tâm tới vợ mình nhiều hơn trong quá trình mang thai.

Xem thêm: 

Thai giáo trong bụng mẹ mang tới rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ hãy cân nhắc và thực hiện để trẻ có được sự phát triển ngay từ khi chưa chào đời.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.