Dạy trẻ lớp 1 học toán như thế nào để con trở thành thiên tài

0 85

Toán học còn được gọi là môn học “thiên tài”, dạy trẻ lớp 1 học toán không chỉ rèn luyện khả năng tư duy nhạy bén, giải quyết các vấn đề nhanh chóng mà còn giúp bộ não trẻ khỏe mạnh và thông minh hơn. Việc dạy trẻ lớp 1 học toán tưởng khó nhưng thực tế rất đơn giản, tham khảo ngay bài viết dưới đây nếu các bậc phụ huynh đang gặp khó khăn trong việc dạy toán cho trẻ nhé!

Nội dung chính trong bài

Những lưu ý khi dạy trẻ lớp 1 học toán phụ huynh cần biết

Những lưu ý khi dạy trẻ lớp 1 học toán phụ huynh cần biết
Chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để trẻ học toán dễ hơn

Hãy chú ý đến tâm lý của trẻ

6 tuổi trẻ đang ở tuổi ăn tuổi chơi, nhất là đang quen với mẫu giáo chưa phải học với thời khóa biểu, chưa phải làm bài tập về nhà và chuẩn bị cho buổi học hôm sau, bỗng nhiên thay đổi trẻ sẽ chẳng tránh khỏi cảm giác bị gò bó, khó thích nghi. Lúc này, cha mẹ cần ở bên cạnh bé, hỗ trợ và giải thích cho bé hiểu, truyền cho bé động lực, niềm vui của việc học tập. Giảm bớt những căng thẳng của trẻ bằng cách áp dụng phương pháp “vừa học vừa chơi”

Chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng tiền học đường 

Để bước vào những bài học khó khăn, những phép tính đau đầu, khó nhớ trẻ cần có những kỹ năng cơ bản. Cha mẹ hãy rèn cho trẻ khả năng tập trung, dạy con quan sát mọi thứ xung quanh và có tư thế ngồi học đúng chuẩn. Ngoài ra, một kỹ năng quan trọng nữa chính là rèn luyện cho trẻ cách làm việc nhóm cùng với đó là dạy trẻ vừa học vừa chơi với các con số. 

Hãy đặt niềm tin vào trẻ và cô giáo 

Nhiều phụ huynh lo lắng, không tin tưởng vào phương pháp dạy của cô giáo cũng như khả năng tự học của trẻ. Mỗi trẻ sẽ có khả năng tự tiếp thu khác nhau, bên cạnh đó những giáo viên, các thầy cô chủ nhiệm đều là những người đã được đào tạo, có kỹ năng và kinh nghiệm dạy nhiều thế hệ học sinh, bởi vậy các cô sẽ có phương pháp phù hợp. 

Cha mẹ hãy tin tưởng vào trẻ để trẻ phát huy khả năng, đừng bắt ép trẻ phải học quá nhiều hay áp đặt phương pháp dạy của mình cho trẻ. Hãy cùng thầy cô chủ nhiệm quan sát và kết hợp dạy trẻ cả trên trường và tại nhà nhé. 

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 học toán đơn giản, dễ hiểu

1. Bắt đầu dạy bé học đếm 

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 học toán đơn giản, dễ hiểu
Bắt đầu từ việc cho trẻ học đếm

Trẻ em có 1 khả năng tuyệt vời chính là nhớ những gì chúng nghe thấy, nhìn thấy thậm chí ngay cả khi chúng chẳng hiểu đó là gì. Ban đầu hãy giúp trẻ học thuộc lòng các con số, có thể sử dụng các đồ vật gần gũi như ngón tay, đồ vật trong nhà để trẻ nhớ hơn. Tiếp đến, cha mẹ nên dạy trẻ đếm riêng từng số chẵn, số lẻ,… lâu dần trẻ sẽ tạo thành thói quen, những con số chỉ cần nhắc đến là có thể nhớ ngay. 

2. Khai thác khả năng sáng tạo, khả năng hình ảnh của trẻ

Dạy trẻ lớp 1 học toán ngay bằng những con số thì có lẽ chẳng dễ dàng, tuy nhiên, nếu áp dụng những đồ vật hàng ngày quen thuộc với trẻ thì phép tính sẽ dễ dàng được giải. Bằng những vật dụng chẳng khó kiếm như trái cây, que tính, viên bi hay đồ vậy mà trẻ thích cha mẹ có thể dạy trẻ các phép tính đếm, cộng, trừ. 

3. Thay đổi phương pháp linh hoạt 

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 học toán đơn giản, dễ hiểu
Vừa học vừa chơi là phương pháp học toán hiệu quả cha mẹ nên áp dụng

Mỗi trẻ sẽ có khả năng tiếp thu và cách học khác nhau, bởi vậy đừng áp đặt riêng một phương pháp nào để dạy trẻ lớp 1 học toán. Nếu phương pháp đang dạy trẻ không hiệu quả hãy đổi phương pháp mới cho đến khi tìm được phương pháp phù hợp nhất với trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo lời khuyên của giáo viên chủ nhiệm để có thể có phương pháp tốt nhất.

4. Tạo cảm giác thích thú cho trẻ khi học

Những con số khó nhớ, nhàm chán và gò bó khiến trẻ khó tiếp thu, nhanh chán và mệt mỏi chẳng muốn học. Để tạo sự thích thú, cảm giác thoải mái trong quá trình học, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp “vừa học vừa chơi” cho trẻ. Áp dụng các bài toán, các phép tính ngay trong những trò chơi của trẻ. 

Dạy trẻ lớp 1 học toán “khó mà dễ, dễ mà khó”. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi trên đây có thể giúp các bậc phụ huynh dạy trẻ học tốt hơn, thông minh và học toán thật dễ dàng. 

Chúc cha mẹ thành công!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.