Em bé trong bụng mẹ có ngủ không? Làm sao biết bé đang ngủ?

0 874

Có lẽ, khi mang thai bà bầu nào cũng mong muốn nhìn thấy được sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, không ít người thắc mắc em bé trong bụng mẹ có ngủ không? Làm sao biết bé thức hay đang ngủ? Vậy hãy cùng Mebeaz giải mã điều này ngay sau đây.

Nội dung chính trong bài

Liệu trong bụng mẹ thai nhi có ngủ không?
Liệu trong bụng mẹ thai nhi có ngủ không?

Giải đáp: Em bé trong bụng mẹ có ngủ không?

“Thưa chuyên gia, em đang mang thai ở tuần thứ 20 rồi. Lần đầu có em bé nên em còn rất lúng túng. Nhiều lúc không thấy thai máy em rất sợ, không biết có phải bé đang ngủ hay không nhưng sau đó lại thấy bé đạp, hú hồn hú vía? Vậy xin hỏi em bé trong bụng mẹ có ngủ không và làm thế nào biết bé ngủ hay thức ạ?”

Trần Thu Hà (25 tuổi – Thái Nguyên)

Bạn Thu Hà thân mến, thắc mắc em bé trong bụng mẹ có ngủ không của bạn cũng được đông đảo bà bầu quan tâm. Vậy chúng tôi xin được trả lời chị em như sau:

Khi còn ở trong bụng mẹ em bé thường dành 90 – 95% thời gian trong ngày để ngủ, khá bất ngờ phải không?

Với môi trường tối và tĩnh lặng, nhiệt độ duy trì ổn định, tử cung của người mẹ là một chiếc nôi vô vùng êm ái cho thai nhi ngủ và phát triển từng ngày trong những giấc ngủ đó.

>> Xem thêm: Vòng quanh thế giới: Tìm hiểu bí quyết làm sao sinh con trắng đẹp?

Làm sao biết bé trong bụng mẹ ngủ hay thức?

Ngoài thắc mắc em bé trong bụng mẹ có ngủ hay không? Bạn Hà còn có thắc mắc là khi nào biết em bé ngủ hay thức?

Chu kỳ thức ngủ của bé trong bụng mẹ thường là 20 tiếng ngủ và 4 tiếng chơi, trong thời gian này bé thường có những hoạt động như mút tay, nuốt nước ối, nấc thậm chí “nhào lộn”… hay còn gọi là hiện tượng thai máy ở trẻ và mẹ có thể cảm nhận rõ ràng điều này từ tuần thứ 20 trở đi. Còn khi thai nhi ngủ cử động thai sẽ giảm hoặc không có. Thông thường mỗi giấc ngủ của thai nhi không quá dài mà chỉ từ 20 – 40 phút mẹ nhé.

Mỗi giấc ngủ của thai nhi thường kéo dài 20 - 40 phút
Mỗi giấc ngủ của thai nhi thường kéo dài 20 – 40 phút

Dẫu vậy, thai nhi ngủ bao lâu trong bụng mẹ cũng phụ thuộc vào tính cách của từng đứa trẻ, có bé ngủ nhiều hoặc ít hơn một chút so với bình thường.

Ngoài ra, cũng cần phải nói thêm là nhịp sinh học của bé có vẻ như đi ngược với mẹ, thai nhi hay ngủ ngày thức đêm. Cụ thể là vào buổi tối khi mọi hoạt động của mẹ giảm xuống, đặc biệt là khoảng thời gian từ 19 – 21 giờ và 23 – 1 giờ ngày hôm sau bé thường thức chơi còn ban ngày bé lại ngủ.

Điều này giải thích vì sao khi ra đời, những đứa trẻ sơ sinh rất hay bị giật mình khi có tiếng động, ánh sáng mạnh.

>> Xem thêm: Chuyên gia khuyên: Bà mẹ mang thai nên nghe nhạc gì? Vào lúc nào?

Làm cách nào để đánh thức em bé trong bụng mẹ không ngủ nữa?

Thông thường bé thức hay ngủ trong bụng, thì mẹ cũng không nên can thiệp vào mà hãy tuân theo sự phát triển tự nhiên của bé. Mặc dù vậy, trong một số trường hợp như siêu âm thai, hoặc quá hoảng hốt không thấy thai máy thì chị em có thể đánh thức em bé đang ngủ trong bụng mẹ như sau:

– Uống nước cam hoặc nước ép táo trước khi đi siêu âm 30 phút. Hoặc đi bộ nhẹ nhàng trước khi bác sĩ siêu âm để đánh thức bé đang ngủ trong bụng mẹ;

– Mẹ cười lớn, nói chuyện to hay ho cũng có thể khiến bé tỉnh giấc;

Mẹ cười lớn hoặc nói to có thể đánh thức được thai nhi
Mẹ cười lớn hoặc nói to có thể đánh thức được thai nhi

– Mẹ hát hoặc trò chuyện cùng con cũng giúp bé tỉnh ngủ;

– Các bác sĩ siêu âm thường ấn hoặc đẩy nhẹ vào bụng nếu muốn bé dịch chuyển tư thế hoặc quay mặt bé ra ngoài để nhìn rõ hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ bác sĩ thực hiện thôi nhé, mẹ “tuyệt đối” không để ngoại lực tác động vào thai nhi vì như thế rất nguy hiểm.

>> Xem thêm: Mẹ mang thai ăn gì để con thông minh, xinh đẹp, da trắng, chân dài?

Đọc xong bài viết này, các chị em đã giải đáp được câu hỏi em bé trong bụng mẹ có ngủ không rồi chứ? Thai nhi ngủ nhiều lắm mẹ nhé. Mẹ cần ăn uống, nghỉ ngơi để khi khám thai và siêu âm sẽ được nhìn thấy được sự phát triển “tuyệt vời” của con.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.