Hướng dẫn: 4 mẹo khử trùng giúp loại bỏ Covid 19 bảo vệ cả gia đình

0 8

Giữ vệ sinh cá nhân, nơi sinh sống, làm việc, khử trùng sạch sẽ…. chính là việc làm quan trọng giúp loại bỏ, ngăn ngừa việc lây nhiễm Covid 19. Trong bài viết này, Mebeaz sẽ hướng dẫn 5 mẹo khử trùng giúp loại bỏ Covid 19 ra khỏi ngôi nhà để bảo vệ cả gia đình nhé!

Nội dung chính trong bài

COVID-19 lây lan chủ yếu khi các giọt đường hô hấp của một người bị nhiễm bệnh (sinh ra khi ho, hắt hơi, nói chuyện, ca hát) vào miệng, mũi hoặc mắt của những người ở gần. Mọi người cũng có thể bị nhiễm khi chạm vào miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus. Virus có thể tồn tại trên các bề mặt trong vài giờ đến vài ngày. Vì vậy, cách tốt nhất để loại bỏ virus chính là giữ gìn vệ sinh và khử khuẩn thường xuyên bằng cách:

1. Giữ vệ sinh cá nhân

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có chứa ít nhất 60% cồn), tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng. Đừng ho hoặc hắt hơi vào tay, che miệng và mũi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng ngay lập tức.

Đảm bảo rửa tay sau khi xì mũi, hắt hơi vào khăn giấy, trước khi đeo và sau khi tháo khẩu trang, sử dụng nhà vệ sinh, khi bạn rời đi và trở về nhà, trước khi chuẩn bị hoặc ăn uống, trang điểm, xử lý kính áp tròng, v.v.

2. Dọn dẹp nhà cửa

Nhà cửa cần được dọn dẹp sạch sẽ, đồ đạc sắp xếp cẩn thận, ngăn nắp, mở cửa thường xuyên để thông thoáng, tránh ẩm mốc tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn sinh sôi. Các bề mặt có sự tiếp xúc liên tục cần làm sạch và khử trùng thường xuyên như: Tay nắm cửa, bàn, ghế, tay vịn, bề mặt bếp và phòng tắm, vòi, nhà vệ sinh, công tắc đèn, điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, bàn phím, điều khiển từ xa, bộ điều khiển trò chơi và đồ chơi yêu thích của con….

Trước tiên, hãy làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước sạch. Sau đó, sử dụng sản phẩm khử trùng có chứa cồn (khoảng 70%) hoặc thuốc tẩy để làm sạch.

3. Giặt quần áo

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể, virus COVID-19 có thể tồn tại trên bề mặt vải trong bao lâu, nhưng nhiều mặt hàng quần áo có các thành phần nhựa và kim loại mà virus COVID-19 có thể tồn tại trong vài giờ đến vài ngày. Vì vậy, cần giặt giũ quần áo thường xuyên, nhất là sau khi ra ngoài về.

Không giữ quần áo bẩn để giảm thiểu khả năng phát tán virus qua không khí. Giặt đồ bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa, sử dụng cài đặt nước ấm nhất thích hợp và làm khô đồ hoàn toàn – cả hai bước đều giúp diệt virus. Đồng thời, rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó.

4. Xử lý và chuẩn bị thực phẩm

Mặc dù hiện tại không có bằng chứng về việc lây nhiễm vi-rút COVID-19 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể bị nhiễm khi chạm vào bề mặt thực phẩm bị nhiễm vi-rút và sau đó chạm tay lên mặt. 

Vì vậy, cần loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Sau đó, lấy thực phẩm ra khỏi hộp đựng mang đi, đặt lên đĩa sạch và vứt bỏ hộp đựng. Bao bì như lon có thể được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc cất giữ. Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước. Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau đó. Thực hiện ăn chín, uống sôi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như loại bỏ nguy cơ nhiễm bệnh. 

Trên đây là 4 mẹo giúp khử khuẩn để loại bỏ Covid 19, đảm bảo an toàn cho cả gia đình. Ngoài ra, vẫn cần tuân thủ đúng, đủ thông điệp 5K (khai báo y tế, khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, khoảng cách). Cùng chung tay để đẩy lùi đại dịch nhé!

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.