Tháng 7 cô hồn kiêng gì? 20 Điều kiêng kỵ để không rước “HỌA” vào thân

0 496

Người Việt ta quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa biết kiêng kỵ những gì trong tháng 7 cô hồn? Từ làm nhà, mua xe, mua bán đồ cho tới cả việt cắt tóc, thụ thai, kiêng các món ăn trong rằm tháng 7… Để không “rước” xui xẻo vào người, đọc ngay bài viết sau.

Nội dung chính trong bài

Kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn để không bị vận xui đeo bám
Kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn để không bị vận xui đeo bám

Truyền thuyết về tháng 7 cô hồn

Dân gian của người Trung Quốc kể lại rằng, hàng năm vào ngày 2/7 âm lịch Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để quỷ đói tỏa đi tứ phương, trở về dân gian cho tới trước 12h đêm ngày 14/7 phải trở về địa phủ. Do vậy, người dân sẽ phải cúng cháo, muối, gạo để quỷ đói không quấy nhiễu, làm ảnh hưởng tới cuộc sống. 

Truyền thuyết về tháng 7 cô hồn khi về Việt Nam lại trở thành một tín ngưỡng tâm linh truyền thống và được nhiều người tin theo. Người Việt cho rằng, mỗi con người sẽ có 2 phần là thể xác và tâm hồn. Tuy thể xác có mất đi nhưng phần hồn còn tồn tại, có người chưa siêu thoát được, chưa đầu thai sang kiếp khác, có người thì bị đẩy xuống 18 tầng địa ngục làm quỷ đói, chỉ được ra ngoài 1 lần vào tháng 7 hàng năm.

Quan niệm dân gian cho rằng tháng 7 cô hồn là tháng ma quỷ, là thời gian địa ngục mở cửa cho chúng sinh, vong linh ma quỷ siêu sinh tịnh độ về với cõi âm. Người trần sẽ làm lễ cúng chúng sinh, dâng lễ báo hiếu tổ tiên… Tùy vào phong tục tập quán của từng vùng miền, có nơi cúng vào ngày rằm tháng 7, có nơi cúng vào một ngày trong nửa đầu tháng 7 hoặc cũng có chỗ cúng vào bất kỳ ngày nào trong tháng.

Tháng 7 cô hồn là thời gian Quỷ Môn Quan mở cửa
Tháng 7 cô hồn là thời gian Quỷ Môn Quan mở cửa

Âm vượng thì tất dương sẽ suy, do vậy những điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn bao gồm các công việc lớn nhỏ làm nhà cửa, cưới hỏi, mua bán… không nên làm trong tháng này.

Cũng trong dịp lễ cúng rằm tháng 7 cô hồn, một số nước phương Đông theo Phật Giáo còn tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ vào ngày 15/7 âm lịch. Tuy nhiên, hai ngày lễ này có ý nghĩa và nguồn gốc xuất phát là khác nhau, chúng ta không nên hiểu lầm là cùng một ngày.

>>Xem thêm: Hướng dẫn: Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào? Lễ, đồ cúng gồm những gì?

Những điều kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn để không gặp HỌA

Có nơi cho rằng ngày rằm tháng 7 là ngày cuối cùng của hạn mở cửa Quỷ Môn Quan, nhưng có nơi lại quan niệm chỉ trong ngày này cõi âm – dương mới có sự thông hành. Do vậy, nhiều người chỉ kiêng kỵ vào mồng 1 và rằm tháng 7 nhưng cũng có người quan niệm nên kiêng hết các ngày trong tháng này. Cụ thể những việc sau:

1. Tháng 7 cô hồn kiêng ra ngoài vào giờ Ngọ: Thời điểm 12 giờ trưa hoặc tối muộn không nên ra ngoài một mình nhất là những người bị yếu bóng vía. Vì đây là thời gian các vong hồn thường vãng lai nơi dương gian. Đi vào lúc này sẽ không tốt cho tinh thần hoặc làm việc không suôn sẻ, hay bị “phá”.

2. Không treo chuông gió ở đầu giường: Vì làm như vậy sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, làm cho người ngủ không sâu giấc.

Kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn để không bị vận xui đeo bám
Kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn để không bị vận xui đeo bám

3. Không nên cắt tóc: Nhiều người cho rằng nên kiêng cắt tóc trong tháng 7, đặc biệt là các ngày mồng 1 hoặc rằm. Làm như vậy sẽ mất lộc, không may mắn.

4. Nếu cúng vong và rắc gạo muối thì chỉ nên rắc ngoài sân, ngõ chứ không nên để hạt nào vương vãi trong nhà tránh ma quỷ vào nhà để nhặt.

5. Không tùy tiện đốt vàng mã vì làm như vậy càng dẫn dụ ma quỷ đến.

6. Đi đêm không gọi tên nhau để ma quỷ không ghi nhớ tên mà đến quấy phá.

7. Tháng 7 cô hồn kiêng khởi công, động thổ, cất nóc, nhập trạch về nhà mới, không nên khai trương cửa hàng, công ty trong tháng này.

8. Không nên hù dọa khiến người khác giật mình, “hồn bay phách lạc”, ma quỷ dễ dàng xâm nhập.

9. Không đứng trước những bóng cây to như cây sung, cây xanh, cây bàng… Vì đây là nơi trú ngụ của các linh hồn.

10. Không nhặt tiền hoặc đồ thờ cúng trên đường vì có thể là tiền người ta mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu phạm vào điều đại kỵ này sẽ “rước họa” vào thân.

11. Không phơi quần áo trong đêm, nếu ma quỷ nhìn thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” khi người mặc vào. Ngoài ra, cũng nên kiêng mua bán đồ sơ sinh trong tháng 7 cô hồn để đứa trẻ không bị ma quỷ “trêu chọc”.

12. Không nên thức khuya vì làm như vậy sẽ khiến cơ thể suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

Kiêng thức khuya trong tháng 7 cô hồn
Kiêng thức khuya trong tháng 7 cô hồn

13.Tránh xa những góc tường, xó tối, nơi hoang vu hẻo lánh vì đây là những chỗ ma quỷ hay tụ tập nghỉ ngơi.

14. Đi đường về đêm nếu cảm thấy có người đi phía sau hoặc hơi lạnh sau gáy thì không nên ngoái cổ lại vì rất có thể ma quỷ đang “trêu chọc” bạn.

15. Khi lên giường đi ngủ không nên để mũi dép hướng về phía giường, làm như thế sẽ khiến cho ma quỷ nghĩ là có người đang nằm và sẽ lên ngủ chung với bạn.

16. Không cắm đũa giữa bát cơm vì điều này chỉ xuất hiện trong các nghi thức cúng tế, thắp hương làm cho ma quỷ vào ăn nhà ăn chung.

17. Tháng 7 cô hồn kiêng mua xe hơi hoặc những phương tiện đắt tiền. Quan niệm người xưa cho rằng nên kiêng mua bán trong tháng 7 âm lịch vì làm như vậy ma quỷ sẽ tới quấy phá, đồ mua cũng giống như hàng mã, nhanh hỏng.

Kiêng không nên mua xe trong tháng 7 cô hồn
Kiêng không nên mua xe trong tháng 7 cô hồn

18. Kiêng chụp ảnh vào ban đêm. Đi chùa cúng bái thắp hương cũng tuyệt đối không nên chụp ảnh.

19. Kiêng thụ thai vào tháng 7 cô hồn. Nếu đang có ý định cầu tự thì bạn nên tránh các ngày từ 12/7 tới 18/7.

20. Cháo trắng, thịt vịt, thịt chó, mắm tôm, mực, sầu riêng, cam, chuối, lê là những món ăn nên kiêng kỵ trong tháng 7 cô hồn vì những món ăn này có mùi hoặc tên gọi không mang lại may mắn, tốt đẹp. 

>>Xem thêm: Cúng cô hồn tháng 7: Ngày nào? Chuẩn bị gì? Không cúng có sao không?

Tháng 7 cô hồn nên làm gì để được may mắn?

– Nên làm lễ cúng cô hồn, thăm mộ hoặc đi chùa cầu bình an cho người thân.

– Nên mua muối: Vì đây được cho và vật trừ tà, diệt khuẩn. Có thể đặt muối vào 1 hũ nhỏ và để góc nhà sẽ xua đi đen đủi, tà ma.

– Mang lửa vào nhà bằng cách mua bật lửa hoặc diêm. Những vật này sẽ làm cho ngôi nhà ấm cúng, đem lại điều tốt đẹp.

– Nên ăn nói nhã nhặn cả khi ở nhà và ra đường.

– Làm việc thiện như cứu người. Ai là phật tử thì năng lên chùa đọc kinh, niệm phật, cầu xin sức khỏe, may mắn.

Nên đi chùa cầu bình an vào tháng 7
Nên đi chùa cầu bình an vào tháng 7

Tháng 7 âm định cũng là mùa tết Vu Lan, ngoài làm lễ cúng chúng sinh cũng là thời gian con cái bày tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên, biết ơn đấng sinh thành của mình. Do vậy, hãy đối xử và quan tâm tới nhau ngay khi còn cơ hội.

Kiêng kỵ những gì trong tháng 7 cô hồn là chủ đề tâm linh, tín ngưỡng và chỉ mang tính chất tham khảo. Dù sao, khoa học vẫn chưa chứng minh và khẳng định được, vì thế tin hay không tùy vào sự hiểu biết, suy nghĩ của mỗi người. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.