Hỏi – Đáp: Lưỡi trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

0 7.367

Chào chuyên gia, lưỡi trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường ạ? Bé nhà em được 6 tuần tuổi rồi, 2 hôm nay em thấy bé lười bú, hay quấy khóc. Em kiểm tra lưỡi bé thì thấy có mảng bám trắng, hỏi mẹ chồng thì bảo là tưa lưỡi chỉ cần rơ là được nhưng nay hôm qua với nay em rơ lưỡi vẫn thấy không hết. Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!

(Hồng Hạnh – Vĩnh Phúc)

Nội dung chính trong bài

Trả lời

Cảm ơn bạn Hồng Hạnh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây sẽ là giải đáp từ chuyên gia của Mebeaz về câu hỏi: Lưỡi trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường? Các mẹ khác cùng theo dõi để biết sức khỏe của con nhé!

Giải đáp: Lưỡi trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?

Chào bạn, trẻ sơ sinh bị tưa lưỡi là tình trạng chúng ta thấy rất nhiều nhưng không nguy hiểm và có gì đáng ngại nếu như biết cách vệ sinh. Bởi nó chỉ là do khi con ăn xong mẹ không cho con tráng miệng bằng nước ấm, cặn sữa sẽ đọng lại. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn đã rơ lưỡi nhưng không hết thì cũng có thể là do gặp phải vấn đề khác.

Nhiều người lần đầu làm mẹ cũng không biết lưỡi trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường như bạn nên cảm thấy lo lắng. Sau đây là những dấu hiệu nhận biết lưỡi trẻ sơ sinh bình thường:

 • Lưỡi khá mềm, hơi ẩm, có màu hồng tự nhiên.
 • Lưỡi di chuyển nhẹ nhàng, có lớp lông mỏng mềm.
 • Không có dấu hiệu hôi miệng.
 • Lưỡi có màu trắng hay mảng trắng gì có thể vệ sinh hết ngay lập tức bằng cách rơ lưỡi.
Giải đáp: Lưỡi trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường?
Lưỡi trẻ sơ sinh bình thường

Nếu như bạn vệ sinh lưỡi không hết màu trắng thì cần đưa bé đến bệnh viện để khám và điều trị ngay vì rất có thể bé bị nhiễm nấm candida.

Dấu hiệu nhận biết lưỡi trẻ sơ sinh bất thường

Thực tế thì các mẹ cũng có thể dựa vào các đặc điểm lưỡi trẻ sơ sinh bình thường ở trên để biết như thế nào là bất thường. Tuy nhiên để xác định một cách cụ thể, các mẹ hãy xem các dấu hiệu dưới đây cảnh báo những bất thường:

 • Lưỡi trẻ có màu trắng là dấu hiệu có thể là do mảng bám của sữa mẹ, sữa bột. Tuy nhiên nếu vệ sinh vẫn chưa sạch thì rất có nguy cơ trẻ bị viêm phế quản cấp tính hoặc viêm phổi. Dấu hiệu đó là phần tưa lưỡi màu trắng ở bên trên, lưỡi xuất hiện lớp lông dày màu trắng, để lâu lưỡi chuyển sang màu vàng.
 • Lưỡi có mảng trắng trong miệng do bị nhiễm nấm candida. Dấu hiệu là mảnh trắng ở lưỡi, mặt trong má vòm miệng hoặc môi, có các cục đốm trắng nhưng không gây đau, lau sạch sẽ lộ vùng niêm mạc đỏ, không chảy máu. Trường hợp mẹ khi mang thai bị nhiễm loại nấm này cũng có thể lây cho con.
 • Lưỡi trẻ như thế nào là bình thường chắc chắn lưỡi không tróc vảy. Tình trạng này không gây đau nhưng có cảm giác khó chịu cho bé. Nó cảnh báo hệ tiêu hóa có vấn đề, thiếu vitamin B hoặc các nguyên tố vi lượng. Vì thế, nếu cho bé bú mẹ thì các mẹ nên bổ sung gấp các chất này. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít gặp ở trẻ sơ sinh.

Như vậy bạn đã biết lưỡi trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường và bất thường. Cùng tìm hiểu cách vệ sinh lưỡi cho trẻ trong phần tiếp theo!

Cách vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh bình thường tránh bệnh tật

Lưỡi trẻ sơ sinh bình thường có mảng bám do bú mẹ hay bú mình thì mẹ chỉ cần thực hiện cách rơ lưỡi thường xuyên 2 – 3 ngày/lần. Ngoài ra, mỗi khi cho trẻ bú bình hay sữa công thức mẹ phải cho bé súc miệng bằng nước ấm. Đối với trường hợp lưỡi trẻ sơ sinh bất thường do bệnh lý, các mẹ cần đưa bé đi khám ngay!

Cách rơ lưỡi an toàn, khoa học cho trẻ sơ sinh:

 • Trước khi rơ lưỡi cho trẻ, mẹ cần rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ và chuẩn bị một bát nước ấm.
 • Sử dụng miếng gạc sạch quấn vào ngón tay trỏ của mẹ, sau đó chấm vào bát nước ấm đã chuẩn bị cho gạc mềm.
 • Một tay bế trẻ và một tay cho lên miệng trẻ.
 • Thực hiện rơ miệng từ 2 bên má, sau đó đến các vùng khác trong khoang miệng, cuối cùng mới là vùng lưỡi.
 • Di chuyển quanh khoang miệng và massage phần lợi và hàm của bé.
 • Để sạch sẽ hơn mẹ có thể thực hiện một lần nữa bằng gạc và bát nước ấm khác.
Cách vệ sinh lưỡi trẻ sơ sinh bình thường tránh bệnh tật
Cách vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh

Với những giải đáp trên hy vọng đã làm hài lòng thắc mắc của bạn Hồng Hạnh về việc lưỡi trẻ sơ sinh như thế nào là bình thường. Chúc bạn luôn khỏe mạnh, tự tin, chúc con yêu hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.