Khi nào cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh? Cách làm sạch lưỡi bé

0 465

Vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh là việc vô cùng cần thiết để loại bỏ cặn sữa, phòng tránh nguy cơ nấm, vi khuẩn tấn công, gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng của bé. Vậy khi nào cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh? Làm sao để làm sạch lưỡi bé? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết này để nắm được cách vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh nhé!

Nội dung chính trong bài

Vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh
Vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh là việc vô cùng cần thiết

Khi nào cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh bú mẹ thường bị đọng các cặn sữa màu trắng trên lưỡi, bé lại chưa biết súc miệng, đánh răng như người lớn nên dễ bị các loại nấm, vi khuẩn tấn công, gây bệnh tưa lưỡi (nấm lưỡi) khiến bé đau rát, khó chịu, thậm chí bỏ bú. Vì vậy, mẹ cần vệ sinh lưỡi sạch sẽ để tránh hiện tượng này.

Tuy nhiên, khi nào thì cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh? Có nên thực hiện hàng ngày không? Điều này còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

– Với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn: Khi bú, lưỡi của bé được cọ vào núm ti mẹ nên ít bị đọng cấn sữa hơn, mẹ chỉ cần vệ sinh lưỡi cho bé 2 – 3 ngày 1 lần.

– Với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ + sữa công thức: Mẹ cần vệ sinh lưỡi 1 lần/ngày, tốt nhất là sau khi tắm. Đồng thời, sau khi bé bú bình, có thể cho uống thêm 1 – 2 thìa nước ấm để tráng miệng. 

– Với trẻ sơ sinh bú sữa công thức hoàn toàn: Lưỡi dễ bị đọng cặn sữa hơn (vì sữa bột khó tan hơn sữa mẹ) nên cần vệ sinh lưỡi 2 lần/ngày. Sau mỗi cữ bú thì uống thêm 1 – 2 thìa nước ấm. 

Khi nào cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh?

Cách vệ sinh, làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh

Như đã nói ở trên thì vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh là việc cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bé. Vậy phải làm sao để làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh? Cách thực hiện đơn giản như sau:

  • Bước 1: Mẹ rửa tay thật sạch bằng dung dịch sát khuẩn để đảm bảo không lây nhiễm vi khuẩn cho bé.
  • Bước 2: Bế trẻ trên đùi hoặc để trẻ nằm ngửa trên giường.
  • Bước 3: Dùng gạc y tế quấn quanh ngón trỏ của mẹ hoặc đeo gạc tưa lưỡi hình ống.
  • Bước 4: Nhúng ngón tay quấn gạc vào dung dịch nước muối NaCl 0,9% hoặc nước đun sôi để nguội rồi chạm nhẹ vào môi dưới để trẻ mở miệng. 
  • Bước 5: Từ từ di chuyển ngón tay đến từng vùng trong khoang miệng của trẻ từ lưỡi đến vòm miệng, nướu, họng… để vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh. 
  • Bước 6: Đặt ngón tay vào phía gốc lưỡi rồi kéo ra ngoài để có thể loại bỏ hoàn toàn các cặn sữa bên dưới. Có thể lặp lại 1 – 2 lần nếu lưỡi trẻ bám nhiều cặn sữa. 

Cách vệ sinh, làm sạch lưỡi cho trẻ sơ sinh

1 số lưu ý khi vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh

Khi vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý:

– Vệ sinh lưỡi vào buổi sáng, sau khi ăn 2 tiếng. Không làm vào lúc trẻ đang đói hoặc vừa bú xong (đang no), tránh hiện tượng nôn trớ, khó chịu.

– Khi dùng ngón tay cho vào miệng trẻ, mẹ cần chú ý thao tác nhẹ nhàng, không đưa tay quá sâu khiến bé bị đau hoặc kích thích nôn, trớ.

– Trẻ có thể quấy khóc khi mẹ tiến hành vệ sinh lưỡi, hãy đánh lạc hướng bé bằng cách nói chuyện hoặc trêu đùa trẻ. 

– Vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện thường xuyên. Nếu thấy lưỡi bé có các biểu hiện bất thường như: xuất hiện các chấm trắng nhỏ dễ bong, lưỡi phồng rộp, có mùi, bé bỏ bú, nấm lưỡi … thì cần xử lý sớm hoặc đưa đi khám (nếu cần).

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi khi nào cần vệ sinh lưỡi cho trẻ sơ sinh và cách vệ sinh lưỡi cho bé. Chúc các mẹ áp dụng thành công để chăm sóc thật tốt cho sức khỏe của bé yêu nhà mình!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.