Chọn cách mát xa đúng: Massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm?

0 3.079

Massage giúp bé được thư giãn, dễ đi vào giấc ngủ, phát triển thể lực tốt. Vậy nên massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm? Cách tắm và massage cho trẻ sơ sinh như thế nào là tốt nhất. Chúng tôi sẽ trả lời chi tiết trong bài viết sau và hướng dẫn cách tắm và massage cho bé được thoải mái nhất. Các mẹ đừng bỏ lỡ nhé!

Nội dung chính trong bài

Nên massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm?

Massage giúp cho trẻ sơ sinh tiêu hóa tốt, tuần hoàn máu tốt, ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên để việc mát xa mang lại kết quả thành công thì mẹ phải lựa chọn địa điểm massage kín gió, ánh sáng dịu nhẹ, nhiệt độ phòng trung bình từ 28 – 30 độ C. Bên cạnh đó, lựa chọn thời gian để massage phù hợp rất quan trọng. 

Vậy massage khi nào là tốt nhất? Có thể massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm?

Theo ý kiến của các chuyên gia, mẹ nên lựa chọn thời điểm massage khi trẻ đang tỉnh táo và cảm thấy khỏe mạnh, vui vẻ. Đó là sau khi ngủ dậy, sau khi ăn 1 tiếng, trước khi đi ngủ, giữa các cữ bú, đặc biệt mát xa cho trẻ sơ sinh trước khi tắm hay sau khi tắm đều được. Các khoảng thời gian trên khi bé được thả lỏng và cảm thấy dễ chịu, bé sẽ tương tác với mẹ nhiều hơn, mẹ dễ dàng massage cho bé hơn.

Chọn cách đúng: Massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm?
Massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm đều được

Ngoài ra, các mẹ tuyệt đối lưu ý không massage khi trẻ vừa ăn no xong, trẻ đang bị ốm, sốt phát ban, ho, da bị tổn thương,…

Vì vậy mẹ có thể tùy thuộc vào sức khỏe, tinh thần của bé mà lựa chọn thời điểm mát xa cho trẻ sơ sinh trước khi tắm hoặc sau khi tắm. Nếu thời điểm tốt nhất thì mẹ nên massage cho trẻ trước khi cho con đi ngủ 30 phút (sau cữ ăn 1 tiếng) để giúp trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Hướng dẫn cách tắm và massage cho trẻ sơ sinh tốt nhất

Cách tắm và massage cho trẻ sơ sinh không khó nếu như bạn tập làm quen với nó một chút một. Sau đây là hướng dẫn tắm và massage cho trẻ sơ sinh của cô Nguyễn Thị Nhật Thúy – Chuyên gia tiền sản, Bệnh viện phụ sản MeKong trong buổi Workshop Mẹ bầu và bé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Trước khi tắm cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên chuẩn bị khăn, quần áo, tất tay/chân, mũ thóp cho bé trước. Thử nước tắm của bé bằng cách cho cả tay vào nước, nếu phần da tay mỏng nhất thấy dễ chịu thì là nước vừa để cho bé tắm:

  • Lau mặt và đầu cho bé: Kẹp chặt bé vào bên hông, tay đỡ dưới gáy. Dùng khăn thấm nước để lên lòng bàn tay và lau từ góc trong mắt bé ra ngoài. Sau đó lau đầu kết hợp massage nhẹ nhàng đầu bé. Bịt tai và dùng ca nhỏ múc nước để làm sạch. Dùng khăn khô lau mặt và đầu ngay sau đó.
Chọn cách đúng: Massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm?
Khi tắm cho trẻ sơ sinh nên gội đầu và lau khô trước khi tắm người
  • Thoa sữa tắm cho bé: Đặt bé lên lưới tắm, lấy sữa tắm và thoa bắt đầu từ cổ, kẽ tay và nách. Sau đó nghiêng bé sang từng bên để tắm từng bên một. 
  • Tắm lại bằng nước: Cho bé vào chậu nước với mực nước khoảng 2/3 chậu. Một tay đỡ vai, cổ, đầu bé, tay còn lại vớt nước để tắm cho bé. Vừa tắm vừa dùng tay để vận động tay chân cho bé. Sau đó úp ngược bé lại, để bé nằm nghiêng trên cánh tay và dùng tay còn lại tắm lưng của bé.
  • Làm vệ sinh sau khi tắm: Sau khi tắm cho bé, nâng bé ra ngoài, đặt vào khăn tắm lông mềm và lau khô. Sau khi lau khô, mặc quần áo trước đó đã chuẩn bị để giữ ấm cho bé.

Cách massage cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều cách massage cho trẻ sơ sinh. Mẹ có thể massage bằng tay không hoặc sử dụng thêm tinh dầu tràm để massage cho con được thư giãn, thoải mái hơn. Các vị trí massage trên cơ thể bé là: mặt, ngực, bụng, tay, chân, lưng,… Chúng tôi cũng có chia sẻ với các mẹ cách massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ ở bài viết trước. Các mẹ có thể tham khảo chi tiết tại đây: https://mebeaz.com/cach-massage-cho-tre-so-sinh-de-ngu-ngon/.

Chọn cách đúng: Massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm?
Massage cho trẻ sơ sinh

Trên đây các mẹ đã biết nên massage cho trẻ sơ sinh trước hay sau khi tắm cũng như cách tắm và massage cho trẻ sơ sinh như thế nào để giúp bé thoải mái rồi đúng không? Có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào, các mẹ có thể để lại dưới bình luận để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.