Kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh: Cách dạy nào tốt nhất?

0 146

Nhiều người nghĩ rằng trẻ sơ sinh chỉ biết ăn và ngủ nhưng thực ra trẻ có thể nghe, nhìn và cảm nhận những thứ gần gũi,… Kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh từ sớm sẽ giúp con nhanh nhẹn, hoạt bát sau này. Có rất nhiều cách kích thích trí thông minh của trẻ nhưng cách dạy để trẻ sơ sinh thông minh tốt nhất sẽ được giới thiệu trong bài viết sau!

 

Nội dung chính trong bài

Kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh thông qua các giác quan

Đây là cách dạy con thông minh của các bà mẹ Nhật. Họ không đợi khi con có nhận thức mới dạy cho con mọi thứ mà dạy ngay từ khi bé mới chào đời. Đặc biệt ở giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi, bé có khả năng tiếp nhận khối lượng thông tin rất lớn. Vì thế, mẹ hãy bắt đầu từ việc phát triển 5 giác quan của trẻ bởi nó là tiền đều cho kĩ năng học hỏi, tiếp thu sau này:

 • Cách dạy để trẻ sơ sinh thông minh qua thị giác bằng cách treo quanh giường những bức tranh đẹp về thiên nhiên, phong cảnh, kiến trúc,… Mẹ cũng có thể trang trí thêm đồ chơi có nhiều màu sắc trong tầm nhìn của trẻ.
 • Dạy trẻ thông minh thông qua thính giác bằng cách cho con nghe nhạc 1 – 2 lần/ngày, mỗi lần 15 phút với những bản nhạc có nhịp điệu tươi vui, nhẹ nhàng, âm lượng vừa phải. Ngoài ra mẹ cũng có thể ngân nga hay ru bé ngủ vì con rất thích thú khi nghe mẹ nói. Mẹ cũng có thể vừa bế bé lên vừa đung đưa theo điệu nhạc để bé quen với nhịp điệu, thấy gần gũi âm nhạc hơn.
Kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh: Cách dạy nào tốt nhất?
Kích thích trí thông minh của trẻ thông qua thính giác bằng âm nhạc
 • Bài học từ xúc giác để kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh đó là từ khi bú mẹ. Trẻ đã khá khó khăn với việc tìm đúng vị trí ti mẹ để đặt miệng vào. Những ngày đầu mẹ có thể dạy bé giác quan này bằng cách đặt ti lên những vị trí khác nhau như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má của bé. Trẻ sẽ cảm nhận được cách điều chỉnh và sự khác nhau giữa các vị trí trên, dưới, trái, phải.
 • Bài học thông minh nhờ vị giác: Để kích thích vị giác con phát triển, mẹ nhúng khăn sạch vào nước ấm, nước mát, nước đường, nước muối, nước có vị chua từ cam, chanh chấm vào đầu lưỡi hoặc môi của bé sẽ giúp bé cảm nhận vị giác tốt hơn.
 • Kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh qua khứu giác bằng cách cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau thì khứu giác càng phát triển. Ban đầu là hoa quả hay đơn giản mùi hương tươi mát từ cây cỏ của buổi sớm đẹp trời, món ăn mẹ nấu,…

Cách dạy để trẻ sơ sinh thông minh qua hành động nhỏ

 • Đối với các vật trang trí trong phòng trẻ nên bắt đầu từ màu đỏ, vàng là tốt nhất vì nó kích thích thị lực của trẻ, sẽ nhìn thấy tốt hơn những màu khác.
 • Để não bộ của trẻ sơ sinh phát triển, một trong những cách hiệu quả đó là thường xuyên nói chuyện với trẻ, mặc dù con chưa thể hiểu nhưng con có thể nhận ra âm thanh và tiếng nói của mẹ, khiến tình cảm mẹ con gần gũi hơn.
Kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh: Cách dạy nào tốt nhất?
Mẹ thường xuyên nói chuyện cũng giúp bé nhanh nhẹn hoạt bát hơn
 • Di chuyển đồ chơi trước mắt bé để kích thích các kĩ năng vận động của bé từ mắt cho tới tay chân như khua khoắng.
 • Để kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh thì chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Sữa mẹ chắc chắn hơn hẳn sữa bột trong những tháng đầu đời và khi cho con ăn dặm nên tập trung vào các thực phẩm phát triển não bộ như: omega3, chất đạm, rau xanh, hạt ngũ cốc,..

Kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh qua đồ chơi

Cho trẻ sơ sinh chơi đồ chơi cũng là cách dạy để trẻ sơ sinh thông minh hơn. Sau đây là một số đồ chơi và trò chơi giúp trẻ phát triển não bộ tốt hơn:

Trò chơi giữa mẹ với bé

Ở giai đoạn 0 – 1 tháng tuổi, mẹ chính là “món đồ chơi” cần thiết và quan trọng nhất với trẻ và nó có thể kéo dài đến khi bé được 1 – 2 tuổi. 

 • Mẹ có thể chơi với bé các trò thè lưỡi để thu hút sự chú ý và thích thú đối với trẻ. Khi mẹ làm nhiều lần cũng khiến trẻ bắt chước làm theo. 
 • Trò chơi phân biệt sáng – tối: Có thể trẻ bị thu hút bởi màu sắc sặc sỡ như vàng, đỏ nhưng lại thường tập trung vào những đồ vật hay khuôn mặt có màu sắc đen – trắng hay tương tự,… Mẹ có thể cho bé xem tranh hình khối, đồ vật đơn giản với 2 màu sắc đó.
Kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh: Cách dạy nào tốt nhất?
Chơi trò đen – trắng với trẻ

Đồ chơi dành cho trẻ sơ sinh muốn phát triển trí thông minh

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần mua tặng trẻ những món đồ chơi như:

 • Sách, truyện tranh bản to nhiều màu sắc.
 • Các đồ chơi chuyển động có hình thức đơn giản nhiều màu phát ra nhạc để trẻ nhìn theo.
 • Gương không hề khiến trẻ chậm nói mà còn giúp kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh cực kỳ hiệu quả. Nên chọn loại gương an toàn cho bé để bé nhìn thấy mặt mình. Cách này giúp bé rèn kĩ năng tập trung và khả năng phản ứng với gương mặt người.
 • Nghe nhạc cũng là một gợi ý không thể thiếu. Nếu muốn giúp con tăng khả năng ghi nhớ thì nên bật một bản nhạc ngắn trong nhiều ngày liên tiếp. Sau 3, 4 ngày trẻ sẽ đung đưa tay chân theo nhịp điệu mỗi khi nhạc cất lên.
Kích thích trí thông minh ở trẻ sơ sinh: Cách dạy nào tốt nhất?
Cho trẻ chơi với gương là cách dạy để trẻ thông minh

Với những chia sẻ trên chúng tôi hy vọng sẽ giúp các mẹ nuôi dạy con thật tốt để vừa phát triển thể lực vừa phát triển trí thông minh vượt trội. Chúc các bé ngoan ngoãn, khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.