Chuyên gia cảnh báo 3 nguyên nhân bị hậu sản ít ai ngờ tới!

0 282

Nhiều người rất chủ quan với các bệnh hậu sản sau khi sinh vì nghĩ nếu cẩn thận là sẽ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên có nhiều nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh mà các mẹ dù có cẩn thận cũng không thể ngờ tới. Bài viết sau là cảnh báo từ chuyên gia của Mebeaz về các nguyên nhân gây ra căn bệnh này!

Nội dung chính trong bài

Mẹ bỉm sữa chủ quan về nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh

Không biết có phải là do tự tin về cách phòng bệnh của mình, suy nghĩ tích cực về bệnh hậu sản hay quá chủ quan mà chị N.H.N (24 tuổi, Hải Dương) mới sinh được 5 tuần dường như không lo lắng về những nguyên nhân gây bệnh hậu sản.

Mebeaz hỏi: Bạn nghĩ gì về bệnh hậu sản và nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh chủ yếu là do đâu?

Trả lời: 

Theo mình nghĩ bệnh hậu sản sau sinh chủ yếu là do sản phụ không được quan tâm trong chế độ ăn uống và tinh thần nên dễ rơi vào căn bệnh này. Bản thân mình có chế độ ăn uống từ khi mang thai đến sau khi sinh khá tốt. Con sinh ra khỏe mạnh, trộm vía là cũng lên cân cũng đều đều. 

Mình lại được chồng quan tâm chăm sóc, hỏi han mỗi ngày, cứ đi làm về là quấn quýt bên vợ với con. Mẹ chồng thì phụ nấu ăn rồi. Nói chung tinh thần thoải mái nên mình nghĩ sẽ không bị bệnh hậu sản được.

Mẹ bỉm sữa chủ quan về nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh
Nhiều người có tinh thần thoải mái, vui vẻ nhưng vẫn có khả năng bị hậu sản sau sinh

Mebeaz hỏi: Chúc mừng bạn vì có cuộc sống gia đình khá hạnh phúc, viên mãn. Vậy sau khi sinh bao lâu bạn cho chồng gần gũi?

Trả lời: 

Vì mình sinh thường, sau sinh cũng hồi phục sức khỏe khá nhanh nên hết tháng kiêng cữ vợ chồng mình bắt đầu “sinh hoạt” rồi. Tất nhiên là khi mình đã hết sản dịch. 

Có thể thấy bạn N.H.N khá may mắn vì được chồng và gia đình quan tâm chăm sóc chu đáo sau khi sinh. Đây là “liều thuốc” tinh thần mà rất nhiều chị em phụ nữ mong muốn. Tinh thần vui vẻ, thoải mái sẽ giúp phòng hậu sản khá tốt. 

Như vậy theo bạn N thì nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh là do tinh thần không được thoải mái, chế độ ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng mới dẫn tới hậu sản và sau khi sinh thường 1 tháng có thể quan hệ trở lại. Cùng theo dõi câu trả lời từ chuyên gia ở phần tiếp theo nhé!

Cảnh báo về 3 nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh

Bạn N.H.N thân mến!

Hầu như bạn mới chỉ biết tới bệnh trầm cảm sau sinh – một trong số những bệnh hậu sản thường gặp. Tinh thần và chế độ ăn uống của sản phụ thật sự rất quan trọng đối với việc hồi phục và chăm sóc con sau sinh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh hậu sản.

Cảnh báo về 3 nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh
Bệnh hậu sản sau khi sinh không chỉ có trầm cảm

Tuy nhiên, hậu sản sau khi sinh còn rất nhiều bệnh khác như: nhiễm khuẩn hậu sản, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng đường tiết niệu, xuất huyết muộn, sản giật sau sinh,… Chúng tôi đã có một bài viết rất kỹ về các bệnh này, bạn có thể tham khảo thêm tại: https://mebeaz.com/cac-benh-hau-san-thuong-gap/.

Vì thế, ngoài việc có một tinh thần thoải mái, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng ra thì sản phụ phải cẩn trọng hơn nữa bởi còn có nhiều nguyên nhân dẫn đến hậu sản. Sau đây là 3 nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh phụ nữ thường chủ quan ít để ý tới:

Quan hệ vợ chồng sau khi sinh quá sớm

Như trường hợp của bạn N.H.N ở trên thì quan hệ sau khi sinh 4. 5 tuần là quá sớm. Theo các nghiên cứu, phụ nữ sau sinh mất ít nhất 6 tuần mới có thể hồi phục tử cung và âm đạo. Vì thế, các bác sĩ thường khuyến cáo sản phụ sinh thường không nên quan hệ vợ chồng trước 6 tuần sau sinh. Còn đối với các mẹ sinh mổ cần khoảng thời gian trên 2 tháng mới nên quan hệ trở lại.

Việc quan hệ sớm sau khi sinh trong trường hợp tử cung chưa hồi phục sẽ dẫn đến sa tử cung. Một số trường hợp khác, tinh thần chưa sẵn sàng sẽ làm cho sản phụ sợ và ám ảnh đối với việc gần gũi chồng.

Cảnh báo về 3 nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh
Các bác sĩ khuyến cáo không nên quan hệ sau khi sinh quá sớm

Các nhiễm khuẩn đường sinh dục không được xử lý tốt trước sinh

Nhiều mẹ khi đang mang thai bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do nấm, vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên không được xử lý triệt để cũng là một trong những nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh, cụ thể là nhiễm khuẩn hậu sản.

Vì thế, trong quá trình mang thai khi có dấu hiệu bất thường cần được khám và điều trị kịp thời. Theo dõi và cẩn trọng để tránh tình trạng viêm nhiễm quay trở lại.

Sau khi sinh không vệ sinh vùng kín đúng cách

Nếu như không vệ sinh vùng kín sạch sẽ cũng dẫn tới nguy cơ mắc bệnh hậu sản khá cao. Vì thế, sau khi sinh trong thời gian ra sản dịch nên thay băng vệ sinh 4 – 5 lần/ngày, vệ sinh âm đạo bằng nước ấm thay vì dung dịch vệ sinh,… Hạn chế sử dụng các loại thuốc hay hóa chất độc hại,…

Cảnh báo về 3 nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh
Việc vệ sinh sau khi sinh đúng cách là rất cần thiết

 

Tóm lại nguyên nhân bị bệnh hậu sản sau khi sinh có rất nhiều nhưng chủ yếu là do chế độ ăn uống có đầy đủ dinh dưỡng hay không, tinh thần sản phụ có thoải mái, sức khỏe có mệt mỏi hay không và các vấn đề về quan tâm “cô bé” như thế nào,… Nắm được các nguyên nhân bị hậu sản, hy vọng sẽ giúp các mẹ phòng tránh nó tốt nhất!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.