Giải đáp: Phụ nữ nên kiêng cữ sau sinh bao lâu để đảm bảo sức khỏe

0 1.065

Việc kiêng cữ sau sinh là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, giữa vô vàn ý kiến khác nhau về việc ở cữ của các mẹ mới sinh khiến nhiều người phải đặt ra câu hỏi phụ nữ nên kiêng cữ sau khi sinh bao lâu mới là hợp lý nhất? Và điều gì xảy ra khi các mẹ không kiêng cữ được? Đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Nội dung chính trong bài

Việc kiêng cữ đối với phụ nữ sau khi sinh là điều vô cùng cần thiết

Phụ nữ kiêng cữ sau sinh tốt giúp cơ thể chóng bình phục, con khỏe mạnh
Phụ nữ kiêng cữ sau sinh tốt giúp cơ thể chóng bình phục, con khỏe mạnh

Trước khi trả lời câu hỏi phụ nữ nên kiêng cữ sau khi sinh bao lâu thì tốt cho mẹ và bé thì chúng ta cùng tìm hiểu xem kiêng cữ sau sinh có vai trò gì nhé!

Có thể thấy để vượt cạn thành công thì mỗi người mẹ phải mất rất nhiều công sức, mồ hôi, nước mắt và cả máu. Chính vì vậy, sau khi sinh sinh con thành công, họ cần có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, kiêng cữ hợp lý để hồi phục sức khỏe.

Thời gian ở cữ càng khoa học thì sức khỏe của mẹ càng được hồi phục nhanh chóng và khỏe mạnh. Nên có thể nói thời gian ở cữ cũng là thời gian mà mẹ cần kiêng khem cẩn thận nhất để không bị mắc bệnh.

Ngoài ra, cơ thể sản phụ đang trong giai đoạn bình phục, rất “nhạy cảm”, nếu không được kiêng cữ tốt sẽ để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe sau này.

Vậy phụ nữ sau khi sinh nên kiêng cữ bao lâu mới đảm bảo sức khỏe?

Kiêng cữ sau khi sinh bao lâu thì hợp lý?
Kiêng cữ sau khi sinh bao lâu thì hợp lý?

Không chỉ ở Việt Nam mà việc kiêng cữ sau khi sinh được rất nhiều nước áp dụng cho các mẹ. Tuy nhiên ở mỗi quốc gia thời gian kiêng cữ sau khi sinh lại khác nhau.

Việt Nam theo quan niệm kiêng cữ truyền thống, bà đẻ kiêng cữ trong suốt 3 tháng 10 ngày với những kiêng khem khá khắt khe. Theo đó, trong suốt 100 ngày sau sinh các mẹ sẽ không được tắm gội, không đi ra ngoài, không đọc sách báo… chỉ được ở yên trong phòng đóng kín cửa, kín gió và chỉ được ăn một vài món nhất định. Và quan niệm kiêng cữ này rất khác nhau giữa các thế hệ, tới tận bây giờ chị em còn thắc mắc phụ nữ nên kiêng cữ sau khi sinh bao lâu mới đúng?

Ngày nay, lối sống hiện đại, điều kiện vật chất, y học đều rất phát triển nên việc kiêng cữ đối với các mẹ sau khi sinh cũng thoáng hơn rất nhiều. Các mẹ chỉ cần từ 3 đến 4 ngày sau khi sinh là có thể tắm gội, vệ sinh cơ thể bằng nước ấm và có thể nói chuyện thoải mái với mọi người nếu thấy sức khỏe tốt. Nhìn chung sau khi sinh phụ nữ cần kiêng cữ bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Theo lời khuyên của bác sĩ thì các mẹ chỉ cần kiêng cữ khoảng 42 ngày là hợp lý.

Theo các bác sĩ sản khoa: Về vấn đề ăn uống, các mẹ không nên quá kiêng khem để cơ thể thiếu chất. Mẹ có thể ăn được đa số các món nhưng với điều kiện ăn chín, uống sôi và đảm bảo vệ sinh. Chỉ chú ý không nên dùng các thực phẩm, thức uống có nhiều dầu mỡ, quá mặn, có cồn, chất kích thích hoặc có ga… làm ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa là được.

Ngoài ra, nhiều mẹ thắc mắc sau khi sinh phụ nữ nên kiêng bao lâu mới được gần gũi với chồng? Về vấn đề này, các mẹ sinh thường cần kiêng cữ khoảng 6 tuần và 2 tháng đối với những mẹ sinh mổ. Vì tử cung cần có thời gian nhất định để hồi phục trở lại và cũng là để âm đạo sạch sản dịch.

Điều gì xảy ra khi phụ nữ không kiêng cữ sau khi sinh đúng cách?

Nếu không kiêng cữ sau sinh phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
Nếu không kiêng cữ sau sinh phụ nữ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Ngoài việc đã biết sau sinh phụ nữ cần kiêng cữ bao lâu mới tốt thì các mẹ cũng cần chú ý đến những hậu quả xấu khi không kiêng cữ sau sinh. Như chúng ta cũng biết, sau sinh mẹ nào cũng rất mệt và yếu nên nếu họ không thể kiêng cữ sau sinh một cách khoa học thì sẽ gây ra rất nhiều biến chứng và bệnh tật kèm theo. Các mẹ có thể bị:

– Thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé khi kiêng khem quá mức.

– Bị sa giãn tử cung, đại tiện, tiểu tiện không tự chủ khi làm việc và vận động quá sớm.

– Dễ mắc các bệnh về răng miệng, xương khớp đau nhức, dễ cảm cúm, ốm đau khi uống hoặc tắm nước lạnh quá sớm.

– Khi quan hệ vợ chồng quá sớm, các dịch sản còn chưa sạch, vết khâu tầng sinh môn còn chưa lành hoàn toàn sẽ khiến các mẹ dễ bị viêm nhiễm âm đạo, tử cung.

– Dễ bị ù tai, nổi da gà nếu các mẹ sau sinh không mặc quần áo dài, nhét bông tai và tránh gió.

Ngoài ra còn rất nhiều tác hại khác làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các mẹ. Chính vì thế các mẹ cần đặc biệt chú ý và kiêng cữ cẩn thận. Tóm lại việc phụ nữ nên kiêng cữ sau khi sinh bao lâu là điều quan trọng nhưng quan trọng hơn là các mẹ phải biết kiêng cữ một cách khoa học và hợp lý. Không nên quá kiêng khem khổ cực khiến cả mẹ và con đều thiếu chất, đau ốm thêm.

Mong rằng với những chia sẻ trên các ông bố, bà mẹ đã tìm được câu trả lời thích đáng để giải đáp thắc mắc của bản thân là phụ nữ nên kiêng cữ sau khi sinh bao lâu thì hợp lý để mẹ và con luôn vui khỏe.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.