Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm thần tốc giúp bé thành thiên tài

0 133

6 tuổi là thời điểm bé còn hiếu động thích chơi nhiều hơn thích học. Nếu bố mẹ có phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm ngay từ những bài Toán đầu tiên sẽ giúp trẻ yêu thích và thấy việc “chinh phục” môn học này thật dễ dàng. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để khám phá lợi ích và phương pháp dạy trẻ tính nhẩm “thần tốc” như “thiên tài” nhé!

Nội dung chính trong bài

Lợi ích tuyệt vời khi có phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm 

Tưởng chừng chỉ đơn giản giúp trẻ học toán dễ dàng hơn nhưng thực tế khi có phương pháp dạy trẻ tính nhẩm nhanh hơn bố mẹ còn giúp trẻ có thể phát triển toàn diện. 

Lợi ích tuyệt vời khi có phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm 
Dạy trẻ tính nhẩm giúp trẻ nhạy bén hơn, thông minh hơn

Thúc đẩy khả năng tính toán, nhạy bén với những con số

Mặc dù trẻ lớp 1 chỉ xoay quanh việc đếm, cộng, trừ, nhân, chia từ 1 đến 20 nhưng đối với trẻ đang quen với việc chạy nhảy vui chơi thì không hề đơn giản. Khi có phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hợp lý trẻ sẽ thích thú hơn với những phép tính thúc đẩy hơn nữa khả năng vốn có của trẻ khiến trẻ nhớ lâu hơn, nhạy bén hơn với những con số. 

Tăng khả năng tập trung, ghi nhớ

Trẻ từ 5-12 tuổi thường dễ bị sao nhãng, tác động nên thường mất tập trung. Để tính nhẩm nhanh hơn yêu cầu trẻ phải tập trung, ghi nhớ những con số mới có thể làm được. Bởi vậy, khi đã học được phương pháp tính nhẩm rồi trẻ sẽ có kỹ năng chú ý hơn, không còn xao nhãng và việc ghi nhớ những con số, cách tính cũng sẽ nhanh hơn. 

Phát triển hình ảnh trực quan

Tính nhẩm có nghĩa trẻ sẽ không cần phải ghi chép, tính toán trên giấy mà chỉ với thời gian ngắn trong đầu trẻ đã mừng tượng, hình dung ra những con số. Từ đó, việc tính toán những phép tính đơn giản và hoàn thành nhờ suy nghĩ nhanh trong đầu. 

Phát triển não toàn diện

Não trái của người có khả năng xử lý những con số, còn não phải lại đem đến khả năng hình ảnh siêu việt. Bởi vậy khi tính nhẩm tốt não bộ của trẻ sẽ được phát triển đồng đều, toàn diện hơn bao giờ hết. 

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm “thần tốc”

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm “thần tốc”
Dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm – khơi gợi sự thông minh

Trẻ lớp 1 khi học thường hay quên nhưng lại là lứa tuổi dễ uốn nắn nhất. Để dạy trẻ tính nhẩm cần có thời gian, tuần tự các bước, bởi vậy yêu cầu phụ huynh phải kiên trì và nhẹ nhàng với trẻ. 

Các bước dạy trẻ lớp 1 tính nhầm:

Bước 1: Giúp trẻ nhận diện, cảm nhận với những con số

Để trẻ có thể học tính nhẩm, phụ huynh cần giúp trẻ làm quen, ghi nhớ và đặc biệt là thấu hiểu ý nghĩa của những con số. Hãy bắt đầu ngay từ những điều cơ bản nhất, hãy dạy cho trẻ những con số ngay trên cơ thể như khôn mặt có 1 mắt, 1 mũi, 1 bàn tay có 5 ngón, 2 bàn tay thì là 10 ngón,… Điều này sẽ giúp trẻ nhận diện và hiểu rằng thế nào là số, 1 là gì và 2 là gì,…

Bước 2: Dạy trẻ đếm đơn vị, cách đếm các đơn vị 

Không đơn giản dạy trẻ đếm 1, 2, 3,… mà cha mẹ cần giúp trẻ đếm cách đơn vị, trẻ sẽ hiểu được đếm tịnh tiến là phép cộng, giật lùi là phép trừ. Điều này không hề đơn giản, hãy hướng dẫn trẻ từ những thứ đơn giản, sau đó tăng dần độ khó. Ban đầu, bạn có thể giúp trẻ đếm thuần thục cách 1 đơn vị sau đó nâng lên 2 hoặc bớt 2,… trẻ dần sẽ hình thành kỹ năng từ đó tính nhẩm sẽ nhanh hơn. 

Bước 3: Làm phép tính nhờ các công cụ hỗ trợ 

Que tính, thẻ học, khối hình, đồ dùng,… là những giáo cụ thường được nhà trường áp dụng giúp trẻ nhớ lâu. Trẻ ngay từ 2 tuổi đã có hướng thú với những đồ vật bởi vậy ngay từ những hình ảnh trực quan từ giáo cụ sẽ giúp trẻ nhớ lâu, dễ hình dung và có khả năng tính toán bằng tư duy trừu tượng dễ dàng tính nhẩm hơn. 

Bước 4: Vừa học vừa chơi giúp trẻ dễ tính nhẩm hơn

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm “thần tốc”
Cha mẹ hãy kiên trì giúp trẻ có thể tính nhẩm bằng cách vừa học vừa chơi

Vừa học vừa chơi là cách giúp trẻ lớp 1 học dễ dàng nhất. Có thể 1 phép tính khô khan như 3+2, 1+3,… khi đưa ra trẻ không làm được nhưng khi thay thế bằng những ví dụ quen thuộc, gần gũi với trẻ như “con có 1 cái kẹo mẹ cho con thêm 2 cái thì con có tất cả bao nhiêu cái?”. Đơn giản chỉ là thay thế cách diễn đạt nhưng trẻ đã có thể hình dung và dễ dàng trả lời, dễ dàng tính nhẩm,…

Bước 5: Sử dụng các phần mềm học toán 

Có nhiều phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm, các bậc phụ huynh có thể sử dụng như các phần mềm, ứng dụng phù hợp với cấp độ, khả năng của trẻ. Hầu hết trẻ em đều thích những thứ sinh động, đẹp mắt, khơi gợi sự tò mò của trẻ. Tuy nhiên, đa số các phần mềm đều cần đến tivi, máy tính hay điện thoại sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Bởi vậy, hãy lưu ý điều này trước khi cho trẻ sử dụng nhé!

Phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm có tác dụng rất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Hãy kiên trì dạy trẻ, nhẹ nhàng và thường xuyên tạo hứng thú cho trẻ học tập nhé. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.