Chuyên gia giải đáp: Bị mất ngủ sau sinh có khỏi được không?

0 18

Bị mất ngủ sau sinh có khỏi được không là thắc mắc của những mẹ bỉm sữa đang trong giai đoạn chăm con hoặc ở cữ. Mất ngủ khiến phụ nữ sau sinh luôn mệt mỏi, ức chế thần kinh đặc biệt có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa nuôi bé. Thật lo lắng phải không nào! Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng theo dõi chuyên gia sức khỏe của chúng tôi nói gì nhé!

Nội dung chính trong bài

Những tác hại to lớn của chứng mất ngủ sau sinh đối với mẹ và bé

Những tác hại to lớn của chứng mất ngủ sau sinh đối với mẹ và bé
Mất ngủ sau sinh kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé

Ông cha ta có câu: “ăn được ngủ được là tiên” quả không sai chút nào. Tình trạng mất ngủ ảnh hưởng vô cùng to lớn đến sức khỏe tổng thể và các hoạt động của toàn bộ các cơ quan trên cơ thể. Đối với phụ nữ sau sinh, cơ thể còn yếu lại phải thường xuyên chăm sóc trẻ, thức đêm, cho trẻ bú,… thì tình trạng mất ngủ càng trở nên nguy hiểm hơn. 

Thời gian ngủ của phụ nữ sau sinh mà ít hơn 6 giờ mỗi đêm sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, tâm lý lo âu hay nóng giận, bực bội. Ngoài ra, nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng và số lượng sữa cung cấp cho trẻ, khiến trẻ chậm phát triển, nhẹ cân, sức khỏe kém, miễn dịch yếu. Điều quan trọng nhất chính là khả năng gây ra chứng trầm cảm sau sinh cho mẹ nếu không được chữa trị kịp thời. 

Thực tế đã có rất nhiều phụ nữ sau sinh mất ngủ dẫn đến trầm cảm, nghiêm trọng nhất là ở những người không nhận thức được mình đang mắc bệnh có thể làm hại đến bản thân và chính con ruột của mình. Bởi vậy, ngay sau 2 tuần gặp tình trạng mất ngủ mẹ và người thân cần có giải pháp điều trị nhanh chóng. 

Chuyên gia nói gì về thắc mắc “bị mất ngủ sau sinh có khỏi được không?”

Chuyên gia nói gì về thắc mắc “bị mất ngủ sau sinh có khỏi được không?”
Chữa mất ngủ sau sinh kịp thời mẹ khỏe, con lớn nhanh

Thắc mắc: “Bị mất ngủ sau sinh có khỏi được không?”

Chuyên gia sức khỏe sau sinh của Mebeaz khẳng định rằng: Mặc dù tình trạng mất ngủ sau sinh khá phổ biến hiện nay nhưng vẫn có thể chữa trị dứt điểm nếu được điều trị sớm và đúng cách. Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên cần đặc biệt chú ý để tìm ra nguyên nhân mất ngủ từ đó có biện pháp điều trị phù hợp.

Năm 1979, nghiên cứu về các rối loạn giấc ngủ do Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ đã chia tình trạng mất ngủ thành 3 nhóm: 

  • Mất ngủ thoáng qua : vài ngày.
  • Mất ngủ ngắn hạn: 1-3 tuần.
  • Mất ngủ kéo dài: trên 3 tuần.

Tình trạng mất ngủ của mẹ bỉm sữa cũng vậy, chia làm 3 nhóm, mỗi nhóm sẽ có nguyên nhân gây ra cũng như cách điều trị phù hợp. 

Nhóm 1: Phụ nữ sau sinh mất ngủ vài ngày

Phụ nữ sau sinh mất ngủ sau vài ngày đầu có thể do sau khi vượt cạn cơ thể mệt mỏi, chưa quen với việc chăm sóc bé, đồng hồ sinh học thay đổi, cho bé bú nhiều lần. Tình trạng mất ngủ này sẽ biến mất sau vài ngày bởi vậy mẹ có thể không cần sử dụng biện pháp điều trị nào cả. 

Chuyên gia nói gì về thắc mắc “bị mất ngủ sau sinh có khỏi được không?”
Nếu chỉ mất ngủ vài ngày sau sinh thì do đồng hồ sinh học thay đổi, mẹ sẽ bình thường sau vài ngày

Nhóm 2: Phụ nữ sau sinh mất ngủ từ 1 đến 3 tuần 

Tình trạng mất ngủ sau sinh kéo dài từ 1 đến 3 tuần thường do các nguyên nhân như: sự thay đổi nội tiết tố sau sinh, đổ mồ hôi vào ban đêm, lo âu quá mức,… Để ngủ ngon mà không ảnh hưởng đến trẻ mẹ có thể sử dụng các bài thuốc dân gian, thay đổi giờ giấc, thói quen ăn uống,…

Nhóm 3: Phụ nữ sau sinh mất ngủ trên 3 tuần 

Mất ngủ sau sinh kéo dài 3 tuần liên tục vô cùng hại đến cơ thể của mẹ. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này cũng sẽ không rõ ràng. Cho nên, mẹ cần tiến hành thăm khám ngay để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị kịp thời. Lưu ý tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ mắc những biến chứng nguy hiểm. 

Bị mất ngủ sau sinh có khỏi được không tùy thuộc vào nguyên nhân và cách điều trị phù hợp. Tình trạng mất ngủ sau sinh nếu cứ kéo dài có thể trở thành mãn tính nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của mẹ. Bởi vậy, hãy thăm khám, lấy ý kiến của bác sĩ ngay khi có những biểu hiện mất ngủ nhẹ nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.