Trẻ lớp 1 nên đọc truyện với sách gì để phát triển toàn diện?

0 2.052

Việc đọc rất quan trọng với trẻ. Nhiều chuyên gia khuyên các mẹ đọc sách cho con từ khi có bầu. Vậy trẻ lớp 1 đọc truyện gì, sách gì tốt cho sự phát triển của con? Cùng tham khảo các loại sách và truyện cũng như lợi ích nó mang lại cho học sinh lớp 1 sau đây nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ lớp 1 nên đọc truyện gì, sách gì? 

Trẻ lớp 1 nên đọc truyện gì, sách gì? 
Có rất nhiều loại sách cha mẹ có thể mua cho trẻ
  • Sách bổ trợ học tập 

Bé vừa bước vào lớp 1 là thời điểm bắt đầu làm quen với những môn học như tiếng Việt, Toán,… Bởi vậy, để bổ trợ và hỗ trợ con học tốt hơn với những kiến thức đầu đời hãy sắm cho trẻ những sách như luyện chữ, tập viết theo mẫu hay những cuốn truyện ngắn gọn, đơn giản để trẻ làm quen với mặt chữ. 

Chẳng hạn như: 100 đề kiểm tra toán lớp 1; Để học giỏi toán 1; 100 đề kiểm tra tiếng Việt 1; Tổ chức trò chơi trong dạy – học tiếng Việt 1; Vở luyện viết 5 ô ly lớp 1,…

  • Truyện tranh, truyện cổ tích 

Trẻ lớp 1 nên đọc truyện gì?” câu trả lời chính là truyện cổ tích và truyện tranh. Trẻ em thường thích thú với những câu truyện cổ tích, những cuốn truyện tranh đầy màu sắc. Trẻ vừa bước vào lớp 1 bởi vậy mới chỉ làm quen với mặt chữ, cha mẹ không nên chọn cho bé những quyển truyện hay cuốn sách quá nhiều chữ. 

Một số truyện văn học nổi tiếng như: Nguyễn Nhật Ánh, Trần Đăng Khoa, Tô Hoài,… hay những cuốn truyện tranh đi vào tuổi thơ như: Doraemon, Tý Quậy… là những cuốn sách hay trẻ nên đọc. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên để cho trẻ tự chọn những cuốn sách mà mình yêu thích dưới sự hướng dẫn và tư vấn của người lớn. 

  • Sách học ngoại ngữ

Khoa học chứng minh rằng trẻ càng học tiếng Anh từ sớm sẽ càng có khả năng tiếp thu và giao tiếp thành thạo. Mặc dù trẻ còn nhỏ chưa tiếp xúc hay được học tiếng Anh nhiều nhưng những cuốn sách song ngữ, sách nói học tiếng Anh cũng khá cần thiết để trẻ phát triển vốn ngoại ngữ của mình sau này.

Các mẹ có thể tham khảo cách dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh qua bài viết sau: 3 Cách dạy trẻ lớp 1 học tiếng Anh dễ dàng cha mẹ nhàn tênh

Những lợi ích tuyệt vời khi rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ lớp 1

Những lợi ích tuyệt vời khi rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ lớp 1
Đọc sách giúp trẻ phát triển tư duy, khả năng ngôn ngữ

Bên cạnh thắc mắc “trẻ lớp 1 nên đọc truyện gì?” thì nhiều phụ huynh vẫn chưa hiểu hết được những lợi ích to lớn của việc tạo dựng thói quen đọc sách cho trẻ. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của đọc sách dành cho trẻ lớp 1:

Phát triển tư duy, tăng cường ngôn ngữ và trau dồi cảm xúc 

1 đến 6 tuổi là thời điểm bé phát triển nhất về trí não. Trẻ có khả năng tiếp thu nhanh, liên tưởng tốt và trí nhớ siêu phàm. Đây cũng là thời điểm trẻ học hỏi về ngôn ngữ và làm giàu hơn cảm xúc của mình. Giáo sư Taira Masato – Đại học Y Tokyo đã nghiên cứu và cho kết quả rằng: Đọc truyện cho trẻ nghe giúp hệ viền (nơi điều khiển ký ức, tạo ra nhiều cảm xúc) phát triển. 

Mỗi ngày cha mẹ đọc truyện cùng trẻ sẽ giúp trẻ phát triển hơn nữa tư duy của mình, khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng linh hoạt hơn. Đặc biệt, qua những câu truyện trẻ có thể phát triển trí tưởng tượng phong phú và bộc lộ cảm xúc của mình. 

Không bị bỡ ngỡ với những con chữ

Những lợi ích tuyệt vời khi rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ lớp 1
Cho trẻ lớp 1 làm quen với con chữ giúp con quen với việc học

Bước vào lớp 1 trẻ bắt đầu được học và làm quen với các chữ cái, cách phát âm, đọc từ, nối từ. Để phát triển khả năng của con, khơi gợi sự thích thú và khám phá với những câu chữ, nhiều bậc phụ huynh thường xuyên đọc sách cho trẻ ngay cả khi trẻ chỉ mới 1 – 3 tuổi. 

Được làm quen sớm với các con chữ, khi bước vào lớp 1 trẻ sẽ học nhanh hơn, ghi nhớ lâu hơn và có thể đọc vanh vách chỉ sau thời gian ngắn. Bên cạnh đó, trẻ cũng sẽ có tâm lý thoải mái, không lo sợ, chán nản hay không thể thích ứng với môi trường học mới. 

Khám phá sở thích, niềm đam mê của trẻ

Những cuốn truyện, cuốn sách với nhiều lĩnh vực, chủ đề khác nhau khi đọc cho trẻ nghe thường xuyên cha mẹ có thể phát hiện đâu là những cuốn sách, chủ đề trẻ hứng thú. Chính những phát hiện đơn giản như vậy mà cha mẹ có thể dựa vào định hướng tương lai xa hơn cho trẻ, phát huy tốt nhất khả năng của trẻ.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho thắc mắc “trẻ lớp 1 nên đọc truyện gì?“, mong rằng với những chia sẻ này các bậc phụ huynh có thể nhận thức được vai trò quan trọng của việc cho trẻ đọc sách. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.