Quan hệ lần đầu sau khi sinh có dễ mang thai không? Bao lâu thì có thai?

0 736

Em vừa sinh mổ được 4 tháng và hôm vừa rồi có quan hệ sau khi sinh lần đầu tiên. Không biết quan hệ lần đầu sau khi sinh có thai không và quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai? Khi quan hệ vợ chồng em cũng không dùng biện pháp tránh thai gì vì nghĩ đang cho con bú quan hệ không có thai được và em cũng chưa có kinh nguyệt trở lại. Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!

(Hương Ly – Thái Nguyên)

Trả lời

Cảm ơn bạn Hương Ly đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Sau đây sẽ là giải đáp từ chuyên gia của Mebeaz, các bạn cùng theo dõi câu trả lời cho câu hỏi: Quan hệ lần đầu sau khi sinh có thai khôngquan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai nhé! 

Nội dung chính trong bài

Quan hệ lần đầu sau khi sinh có thai không?

Rất nhiều người hiểu sai về việc cho con bú không thể có thai hay chưa có kinh nguyệt sau sinh thì không thể có thai nhưng đây là một quan niệm sai lầm.  Các mẹ cần hiểu đúng về mối quan hệ giữa kinh nguyệt, đang cho con bú và có thai để trả lời cho câu hỏi: Quan hệ lần đầu sau khi sinh có thai không?

Cơ thể người mẹ sau khi sinh sẽ sản xuất hormone prolactin để tiết sữa cho con. Loại hormone này sẽ kìm hãm sự hoạt động của buồng trứng, cũng như chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên nó không phải là tuyệt đối, cũng có nhiều bác sĩ nói rằng cho con bú là biện pháp tránh thai an toàn nhưng thực chất thì nó không an toàn tuyệt đối.

Đối với chu kỳ kinh nguyệt cũng vậy, nhiều chị em chủ quan việc chưa có kinh nguyệt thì chưa thể có thai nhưng sự rụng trứng lại xảy ra trước đó 2 tuần. Khi trứng rụng thì quá trình thụ thai vẫn diễn ra bình thường. Khi chưa thấy kinh nguyệt cũng không chắc là trứng chưa rụng vì nó có thể đến bất cứ lúc nào.

Trong khi đó, sau khi sinh 4 tháng bạn mới quan hệ lại, khả năng kỳ kinh đầu tiên sắp xuất hiện là khá cao. Vì thế, quan hệ lần đầu sau khi sinh có thai không thì câu trả lời là vẫn CÓ khả năng mang thai nếu không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn hơn như bao cao su, đặt vòng,…

Quan hệ lần đầu sau khi sinh có thai không?
Quan hệ lần đầu sau khi sinh vẫn có thể có thai

Quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai?

Để có thai thì quá trình thụ thai cần diễn ra khi tinh trùng gặp trứng. Chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện sau sinh ở mỗi người là khác nhau. Những người không cho con bú, kinh nguyệt có thể xuất hiện sau 3 – 4 tháng, nhưng những mẹ cho con bú kinh nguyệt có thể xuất hiện sau 6 tháng đến 1 năm. 

Vì vậy chúng tôi cũng không chắc chắn một cột mốc cụ thể cho câu hỏi quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai. Tuy nhiên, trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh là quá trình rụng trứng diễn ra. Tùy vào trường hợp mẹ cho con bú hay không mà khả năng có thai sớm hay muộn.

Còn việc sau khi sinh bao lâu mới nên có thai thì sau 2 năm là khoảng thời gian lý tưởng nhất. Bởi vì khi đó cơ thể mẹ đã hoàn toàn hồi phục để vừa có thể chăm sóc em bé, vừa có thể dưỡng thai.

Quan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai?
Quan hệ sau khi sinh bao lâu có thai còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Biện pháp tránh thai an toàn quan hệ sau khi sinh

Sử dụng bao cao su

Bao cao su là biện pháp tránh thai phổ biến nhất thường dùng cho cả những người chưa sinh con hay đã sinh con và khá an toàn. Vì thế, nếu còn đắn đo về việc quan hệ lần đầu sau khi sinh có thai không thì nên sử dụng ngay phương pháp này vì nhanh chóng, tiện lợi.

Biện pháp tránh thai an toàn quan hệ sau khi sinh
Sử dụng bao cao su là biện pháp phổ biến để tránh có thai

Đặt vòng tránh thai

Nếu như bao cao su phổ biến và phù hợp với mọi đối tượng thì đặt vòng tránh thai chỉ sử dụng được cho những người đã sinh con. Vì thế, đối với trường hợp của bạn có thể sử dụng biện pháp này nhưng nên đặt vòng tại nơi uy tín, tránh gây nhiễm trùng cho tử cung.

Biện pháp tránh thai an toàn quan hệ sau khi sinh
Đặt vòng tránh thai

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi của bạn Phương Ly về việc quan hệ lần đầu sau khi sinh có dễ mang thai khôngquan hệ sau khi sinh bao lâu thì có thai. Chúc bạn cũng như nhiều mẹ khác phòng tránh thai an toàn để tránh trường hợp có thai ngoài ý muốn.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.