Lo lắng: Quan hệ sau khi sinh 1 tháng có ảnh hưởng gì không?

0 8.473

Chuyên gia cho cháu hỏi quan hệ sau khi sinh 1 tháng có ảnh hưởng gì không? Cháu sinh mổ, sức khỏe cũng dần cũng dần phục hồi nhưng không biết đã được làm chuyện ấy chưa? Sợ sớm quá ảnh hưởng tới vết mổ thì khổ.

(Thảo, 30 tuổi)

Nội dung chính trong bài

Quan hệ sau khi sinh 1 tháng
Quan hệ sau khi sinh 1 tháng

Trả lời

Bạn Thảo thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mebeaz. Quan hệ sau khi sinh là nhu cầu tất yếu của tất cả các cặp vợ chồng, tuy nhiên, sau bao lâu thì có thể làm chuyện ấy? Nếu sớm quá thì có ảnh hưởng gì không? Chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Quan hệ sau khi sinh 1 tháng có ảnh hưởng gì không?

Trước khi trả lời câu hỏi quan hệ sau khi sinh 1 tháng có ảnh hưởng gì không? Chúng ta cần hiểu rằng, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tình trạng phục hồi sức khỏe của mẹ, sinh thường hay sinh mổ, sản dịch ra hết hay chưa, tinh thần có thoải mái hay không….. Vì vậy, chúng tôi chia thành 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Quan hệ sau khi sinh thường 1 tháng

Sau khi sinh thường 1 tháng, sức khỏe của sản phụ gần như phục hồi hoàn toàn. Nếu tinh thần thoải mái, sản dịch đã ra hết hoặc gần hết, vùng kín không có biểu hiện bất thường thì mẹ có thể quan hệ vợ chồng mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngược lại, nếu cơ thể vẫn yếu, sản dịch ra nhiều, “cô bé” vẫn đau nhức do tổn thương trong quá trình vượt cạn thì không nên quan hệ vợ chồng vào thời điểm này. Nếu cố tình quan hệ sau khi sinh quá sớm sẽ gây hàng loạt hậu quả như: sức khỏe suy kiệt, tăng nguy cơ mắc bệnh hậu sản, vùng kín bị tổn thương, viêm nhiễm nghiêm trọng hơn, tinh thần cũng bị ảnh hưởng….

Trường hợp 2: Quan hệ sau khi sinh mổ 1 tháng

Sau khi sinh mổ 1 tháng, sức khỏe của mẹ vẫn còn yếu, vết khâu vẫn chưa lành hoàn toàn. Nếu quan hệ quá sớm có thể sẽ gây bục vết mổ, dẫn đến nhiễm trùng, đau nhức…

Đó là chưa kể đến việc, sau khi sinh nội tiết tố bị mất cân bằng, cụ thể là estrogen suy giảm khiến vùng kín không thể tiết hoặc tiết rất ít chất nhờn bôi trơn, khi quan hệ sẽ bị đau rát, thậm chí chảy máu. Từ đó, ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ, khiến mẹ sợ hãi, ám ảnh, không muốn làm chuyện ấy….

Vậy sau khi sinh 1 tháng quan hệ cần chú ý những gì?

Như đã nói ở trên thì sau khi sinh 1 tháng quan hệ có ảnh hưởng gì không cũng còn tùy thuộc vào điều kiện sức khỏe của từng người. Các chuyên gia khuyến cáo, những mẹ sinh thường tốt nhất nên kiêng quan hệ ít nhất 6 tuần để tử cung có thời gian hồi phục, tầng sinh môn bị rạch khi chuyển dạ được lành lại và đàn hồi. Đặc biệt, vùng âm đạo đã sạch sản dịch, hạn chế viêm nhiễm. 

Còn với những mẹ sinh mổ, thời gian hồi phục vết mổ đường bụng sẽ lâu hơn, có thể kiêng “chuyện ấy” từ 2 tháng trở lên, phải đảm bảo chỉ tự tiêu hay đường mổ lành lại hoàn toàn. 

Vì vậy, tốt nhất các mẹ không nên quan hệ sau khi sinh 1 tháng (kể cả sinh thường hay sinh mổ). 

Tuy nhiên, nếu những mẹ sinh thường, sức khỏe phục hồi nhanh, muốn làm chuyện ấy thì cần đặc biệt chú ý:

  • Quan hệ nhẹ nhàng, không quá thô bạo, thời gian quan hệ không nên kéo dài quá lâu.
  • Tần suất quan hệ không quá dày, tuần chỉ 1 lần.
  • Sử dụng biện pháp tránh thai an toàn (bao cao su) để tránh mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng như tránh mang thai ngoài ý muốn.
  • Trước và sau khi quan hệ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi của bạn Thảo về việc sau khi sinh 1 tháng quan hệ có ảnh hưởng gì không? Chúng tôi xin nhắc lại là điều này phụ thuộc vào sức khỏe của bạn, tuy nhiên, bạn sinh mổ thì tốt nhất nên kiêng tối thiểu 2 tháng để đảm bảo an toàn nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.