Sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh nguyệt bất thường hay bình thường?

0 3.448

Vấn đề kinh nguyệt sau khi sinh ở mỗi bà mẹ bỉm sữa thường có các cột mốc khác nhau. Tuy nhiên, mới đây, các chuyên gia sức khỏe của Mebeaz có nhận được thắc mắc từ một bạn đọc có tên Phạm Hà Trang (Quảng Ninh) có hỏi:

“Chào bác sĩ! Em mới sinh em bé đầu lòng được 7 tháng tuổi rồi ạ. Tuy nhiên em có một thắc mắc là chị hàng xóm cạnh nhà em cũng sinh em bé được 6 tháng nhưng đã có kinh nguyệt rồi mà em lại chưa có. Bác sĩ cho em hỏi sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh nguyệt là bất thường hay bình thường ạ? Em có nên đi khám không? Xin bác sĩ cho lời khuyên. Em cảm ơn ạ!”

Nội dung chính trong bài

Sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh nguyệt liệu là hiện tượng bình thường hay bất thường?

Trả lời:

Bạn Phạm Hà Trang thân mến! Chúng tôi đã tiếp nhận thắc mắc sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh nguyệt của bạn và sẽ giải đáp qua nội dung dưới đây.

Sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh là hoàn toàn bình thường

Trước hết, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn rằng, chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh ở mỗi phụ nữ là khác nhau. Lý do bởi, mỗi người có một hệ nội tiết khác nhau, đồng thời còn do chế độ sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng tác động.

Chính vì thế mà có những trường hợp kinh nguyệt có thể xuất hiện sớm sau khi sinh như trường hợp chị hàng xóm của bạn. Nhưng cũng có những mẹ bỉm sữa kinh nguyệt sẽ đến muộn hơn.

Chúng tôi không rõ là bạn có đang cho con bú bằng sữa mẹ không? Trong trường hợp bạn đang cho con bú mà sau 7 tháng chưa có kinh nguyệt thì hoàn toàn là bình thường. Bởi cột mốc của chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh đối với những mẹ cho con bú có thể sau 1 năm.

Do đó, các mẹ bỉm sữa nói chung và bạn Hà Trang nói riêng nếu gặp hiện tượng sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh nguyệt trở lại không nên quá lo lắng.

Với tình trạng kể trên, bạn có thể đợi thêm từ 1 đến 2 tháng nữa để xem chu kỳ kinh nguyệt của mình có xuất hiện hay chưa nhé!

Có nên đi gặp bác sĩ?

Trong trường hợp bạn muốn yên tâm hơn về tình trạng sức khỏe của mình thì có thể đến các phòng khám, các bệnh viện chuyên khoa để nắm bắt cụ thể tình trạng sức khỏe của mình.

Để yên tâm hơn về sức khỏe, bạn có thể đi gặp bác sĩ để được thăm khám cụ thể về hiện tượng sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh

Hoặc nếu có những dấu hiệu khác thường đi kèm với hiện tượng sau sinh 7 tháng chưa có kinh nguyệt như đau bụng dưới, đau bụng trên, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt…thì nhất định phải sắp xếp thời gian sớm nhất đi gặp bác sĩ chuyên môn. Lý do bởi, những hiện tượng này có thể báo hiệu bạn đã mắc một trong những bệnh lý phụ khoa sau khi sinh.

Theo đó, chúng tôi vẫn muốn dành lời khuyên cho bạn cần phải đặc biệt quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi để nội tiết bên trong cơ thể được điều hòa ổn định nhất.

Có thể bạn chưa biết?

Bên cạnh những chia sẻ về hiện tượng sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh nguyệt, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn rằng, trong thời gian này, một số bà mẹ thường chủ quan và lấy việc cho con bú là phương pháp tránh thai an toàn. Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng, đây là một quan điểm hoàn toàn sai và có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn khi vừa mới sinh con.

Việc cho con bú bằng sữa mẹ chỉ có tác động làm giảm khả năng có thai chứ không phải là một biện pháp tránh thai an toàn. Do đó, nếu quan hệ tình dục sau khi sinh, bạn Hà Trang lưu ý nên tìm hiểu các biện pháp tránh thai an toàn nhé!

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề sau khi sinh 7 tháng chưa có kinh nguyệt mà các chuyên gia sức khỏe của Mebeaz.com muốn gửi đến bạn. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn yên tâm hơn về tình trạng của mình. Rất cảm ơn câu hỏi của bạn. Đồng thời, với quý vị bạn đọc khác nếu có những câu hỏi thắc mắc vui lòng liên hệ tới hòm thư của chúng tôi để được giải đáp sớm nhất! Chúc bạn có một sức khỏe tốt để chăm sóc con nhé!

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.