Chuyên gia giải đáp: Sau khi sinh ngồi nhiều có sao không?

0 10.136

Chuyên gia cho cháu hỏi sau khi sinh ngồi nhiều có sao không ạ? Tôm nhà cháu dạo này hay quấy khóc, giật mình khi ngủ, cứ phải bế ngồi dậy mới chịu nằm yên. Mẹ chồng cháu nói như vậy không tốt, ngồi nhiều ảnh hưởng tới cột sống. Như vậy có đúng không ạ?

(Yến Nguyễn, TB)

Sau khi sinh ngồi nhiều có sao không
Sau khi sinh ngồi nhiều có sao không

Trả lời

Bạn Yến thân mến! Trước hết, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho các chuyên gia của Mebeaz. Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bà mẹ bỉm sữa trong quá trình chăm sóc con: từ việc cho ăn (bú sữa), đến việc đi vệ sinh, bế ẵm hãng ngày. Rất nhiều bé có thói quen mẹ phải ngồi bế hoặc đi đi lại lại mới hết quấy khóc. Vậy điều này có tốt không?

Chúng tôi xin được giải đáp như sau: 

Sau khi sinh ngồi nhiều có sao không?

Câu trả lời là CÓ.

– Sau khi sinh sức khỏe của mẹ còn yếu, đặc biệt là những mẹ sinh mổ, vết khâu ở bụng chưa lành, ngồi nhiều có thể khiến bụng căng tức, khó chịu. Việc bế em bé cũng trở nên khó khăn, bất tiện hơn, khiến mẹ mệt mỏi. 

– Sinh xong cơ thể mất nhiều máu, ngồi nhiều có thể gây hoa mắt, chóng mặt.

– Hơn nữa, phụ nữ đau đẻ được ví như gãy 20 cái xương sườn 1 lúc nên cần thời gian mới có thể phục hồi trở lại bình thường. Nếu sau khi sinh ngồi nhiều sẽ khiến mẹ dễ mắc chứng đau lưng kinh niên.

– Tử cung bị co thắt mạnh chưa hồi phục, việc ngồi quá nhiều, nhất là ngồi xổm khiến cho tử cung có thể bị sa.

– Mẹ sau khi sinh ngồi nhiều cũng có thể khiến tình trạng trĩ trở nên nghiêm trọng hơn, búi trĩ sa nặng, khó tự co lại được. 

Vì vậy, mẹ sau khi sinh tốt nhất KHÔNG nên ngồi nhiều. Ít nhất là nên kiêng trong tháng đầu, khi sức khỏe còn chưa phục hồi hoàn toàn. Các khớp xương cũng chưa bình thường trở lại. 

Bà mẹ sau khi sinh không nên ngồi nhiều, tránh ảnh hưởng sức khỏe
Bà mẹ sau khi sinh không nên ngồi nhiều, tránh ảnh hưởng sức khỏe

Thay vì ngồi nhiều, sau khi sinh mẹ nên làm gì?

Sau khi sinh mẹ không nên ngồi nhiều. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nằm ì một chỗ, lười vận động. Các bà mẹ nên:

– Đi lại, vận động nhẹ nhàng để cơ thể nhanh hồi phục, đẩy sản dịch ra ngoài.

– Massage thư giãn, xoa bóp tay chân với liều lượng thích hợp, vừa phải để khí huyết lưu thông, giúp ăn ngủ tốt hơn.

– Đối với những bé hay quấy khóc, mẹ có thể dỗ dành bé bằng cách trò chuyện, cho bé bú hoặc kiểm tra xem có phải bé đang gặp vấn đề về: tã, bỉm, đi vệ sinh, buồn ngủ hay  đói…. Không nên bế bé ngồi nhiều mỗi lần bé khóc, dễ hình thành thói quen xấu.

– Mẹ có thể bế bé đứng dậy thay vì ngồi nhiều.

– Ngoài ra, để sức khỏe nhanh phục hồi, mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lý, đa dạng dưỡng chất, tranh thủ ngủ, nghỉ những lúc bé ngủ. Đồng thời tránh căng thẳng, mệt mỏi, làm việc quá sức……

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi sau khi sinh ngồi nhiều có sao không của bạn Yến Nguyễn. Chúng tôi xin nhắc lại là các mẹ không nên ngồi nhiều, nhất là giai đoạn mới sinh, sức khỏe còn yếu. Việc ngồi nhiều cũng không hề tốt, hãy đi lại, vận động nhẹ nhàng để cơ thể nhanh hồi phục nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 3.3]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.