Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi dùng khi nào?

0 844

Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi gồm 2 liều nên sử dụng trước khi con 6 tháng tuổi. Bé nhà em hiện được 10 tuần tuổi thì có uống được không và dùng khi nào là tốt nhất ạ? Em đưa con đến bệnh viện để cho uống thì bác sỹ lại bảo quá lịch chủng ngừa rồi, uống sẽ bị long ruột.

Em không biết phải làm sao, mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!

(Phạm Dung – Hải Phòng)

Nội dung chính trong bài

Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi khi nào dùng là tốt nhất?

Trẻ sơ sinh rất cần được chúng ta chăm sóc và bảo vệ một cách kỹ lưỡng. Vì thế mới có lịch tiêm phòng, chủng ngừa hàng loạt bệnh mà trẻ sơ sinh dễ mắc phải. Tuy nhiên đây là những loại thuốc phòng bệnh nên chỉ giúp hạn chế việc mắc bệnh một cách tối đa. Không thể chắc chắn 100% tiêm phòng là không bị bệnh. Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi cũng vậy!

Nó chỉ giúp con bạn phòng ngừa được virus Rota – tác nhân gây tiêu chảy cấp ở trẻ chứ không đảm bảo việc không thể xảy ra các trường hợp tiêu chảy nhẹ. Vậy thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi sử dụng khi nào là tốt nhất?

Thuốc ngừa tiêu chảy do virus Rota gây ra được đặc chế dưới dạng lỏng để uống. Được sử dụng cho trẻ sơ sinh với 2 liều. Nó phát huy tốt nhất khi ba mẹ đưa con đi chủng ngừa đúng thời gian quy định. Thời điểm sử dụng thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tốt nhất là: Sau khi sinh được 6 tuần tuổi với liều thứ 1 và uống trước 6 tháng tuổi với liều thứ 2.

Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi dùng khi nào?
Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh liều đầu khi 2 tuần tuổi là tốt nhất

Trong trường hợp của con bạn cũng được coi là quá lịch tiêm chủng. Nếu muốn biết trẻ quá lịch chủng ngừa tiêu chảy liều thứ 1 như vậy có sao không thì cùng tìm hiểu phần tiếp theo.

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bị quá lịch chủng ngừa tiêu chảy thì sao?

Đối với các loại thuốc uống hay vacxin cho trẻ sơ sinh đều là để phòng bệnh. Thời gian được chỉ định tiêm phòng được Bộ Y tế quy định là phù hợp với cơ địa và thể trạng của trẻ sơ sinh.

Trường hợp con bạn đã quá liều uống thuốc ngừa tiêu chảy theo quy định nhưng vẫn dưới 6 tháng tuổi và đảm bảo được mỗi liều cách nhau 1 tháng thì vẫn có thể uống. Tuy nhiên như chúng tôi đã nói vacxin ngừa tiêu chảy thực sự chỉ ngừa được bệnh tiêu chảy cấp do Rota virus mà thôi. Nghĩa là không phải cứ uống thuốc ngừa tiêu chảy thì sẽ hoàn toàn không bị bệnh tiêu chảy mà chỉ ngừa được bệnh tiêu chảy nặng phải nhập viện.

Vì thế, để an tâm bạn vẫn có thể cho con uống thuốc ngừa tiêu chảy khi con được 10 tuần tuổi nhé!

Cách phòng ngừa giúp trẻ sơ sinh tránh xa bệnh tiêu chảy

Bên cạnh việc sử dụng thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì mẹ cũng cần hết sức lưu ý đến vấn đề vệ sinh cho con để tránh xa căn bệnh này. Cách phòng ngừa tiêu chảy hàng ngày mẹ nên lưu ý đó là:

  • Mẹ nên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cho con bú vì nhiều khi tay của mẹ cũng có thể chạm vú khiến lây dẫn vi khuẩn vào sữa của con.
  • Mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, luôn quan sát và theo dõi từng thực phẩm khi đưa vào cơ thể vì ảnh hưởng trực tiếp đến con, có thể gây tiêu chảy cho con.
  • Vệ sinh núm vú hàng ngày, sau mỗi lần cho con ăn để không gây ra tình trạng đi ngoài của con.
Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi dùng khi nào?
Vệ sinh vú cẩn thận sẽ giúp bé phòng tránh tiêu chảy

Tóm lại, việc ăn uống cũng như sức khỏe của mẹ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con. Một nguồn sữa tốt giúp con khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật phải đảm bảo đủ các yếu tố là: giàu dinh dưỡng, dồi dào, sạch và thơm. Do đó, để nâng cao chất lượng sữa, mẹ có thể bổ sung sản phẩm Viên uống lợi sữa Mabio.

Với 100% thảo dược tự nhiên, Mabio vừa giúp cải thiện số lượng và chất lượng sữa cho con, vừa giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Hơn nữa, các mẹ bị mất sữa, tắc tia sữa sẽ cảm thấy may mắn khi tìm ra sản phẩm này bởi cơ chế làm thông tắc tuyến sữa hiệu quả.

Chắc hẳn bạn Phạm Dung đã có cho mình câu trả lời về vấn đề mình đang thắc mắc rồi đúng không? Thuốc ngừa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi hay bất cứ loại thuốc, vacxin nào cũng cần được tiêm phòng, tiêm chủng đúng thời gian quy định. Vì thế, mẹ nên nắm rõ lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 5 tuổi để bảo vệ tốt sức khỏe con yêu của mình nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.