Giải đáp: Sinh mổ bao lâu mới sinh lại được? RẤT NHIỀU mẹ muốn biết

0 6.400

Sau phẫu thuật sinh mổ, sản phụ phải có một quá trình nghỉ ngơi, dưỡng sức khá dài mới có thể phục hồi lại sức khỏe. Vậy sinh mổ bao lâu mới sinh lại được? Mang bầu ngay khi sinh mổ có ảnh hưởng gì tới sức khỏe? Mebeaz sẽ giúp chị em giải đáp vấn đề này.

Sinh mổ bao lâu mới sinh lại được là câu hỏi rất nhiều mẹ quan tâm
Sinh mổ bao lâu mới sinh lại được là câu hỏi rất nhiều mẹ quan tâm

Mẹ sau sinh “dở khóc dở cười” khi vừa mới sinh mổ đã mang bầu

Trên một số diễn đàn, rất nhiều mẹ sinh mổ đang lo lắng, băn khoăn khi sinh mổ chưa được bao lâu đã mang bầu hay có ý định mang bầu bé tiếp theo nhưng không biết thời gian nào là thích hợp. Dẫn lời một số mẹ như sau:

Chị Thanh Thư chia sẻ: Gấp! gấp! chị em ơi, em mới sinh mổ bé đầu tiên được gần 1 năm. Vợ chồng em đã kế hoạch nhưng sơ suất vẫn để dính bầu được 1 tháng rồi. Em nghe mọi người nói là sinh mổ thì 2 hoặc 3 năm sau mới sinh lại được. Trường hợp của em phải làm thế nào ạ? Liệu sinh mổ được 1 năm có bầu lại được không? Chị em giúp em với, bây giờ em lo lắng quá!

Bạn Trần Tâm: Tập đầu tiên của em gian nan lắm, lúc đầu dự định sinh thường nhưng khó sinh, cửa mình chật chội lại chuyển sang sinh mổ. Thực sự là em cũng không muốn sinh mổ cho lắm vì nghe người nhà nói sinh mổ phải sau ít nhất 2 năm mới nên có bầu lại được. Bây giờ, bé nhà em mới được gần 2 năm mà chồng em lại chuẩn bị đi nước ngoài xuất khẩu lao động 3 năm mới về. Em rất muốn có bầu thời gian này nhưng lại sợ ảnh hưởng tới vết mổ. Theo các chị thì sinh mổ bao lâu mới sinh lại được?, Chị em có kinh nghiệm rồi chia sẻ giúp em với ạ.

Chị Hoàng Quyên bình luận: Mình nghĩ trường hợp của bạn Trần Tâm thì vẫn có thể mang bầu lại được nhưng tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ tư vấn. Tập 2 của mình cũng nhỡ kế hoạch, khi bé đầu được 15 tháng mình lại mang bầu, lo sợ vô cùng. Cuối cùng gặp bác sĩ tư vấn, toàn bộ thai kỳ của mình đều  được theo dõi sát sao, tuân theo sự chỉ dẫn tuyệt đối của bác sĩ. Ơn trời! bây giờ thì bé được 2 tuổi rồi, khỏe mạnh và rất thông minh.

Vậy nguy cơ tiềm ẩn nào khi vừa mới sinh mổ đã mang bầu?

Rất nhiều nguy cơ khi vừa sinh mổ đã mang thai
Rất nhiều nguy cơ khi vừa sinh mổ đã mang thai

Sinh mổ là cuộc đại phẫu lớn, sản phụ cần phải nghỉ ngơi bồi bổ cơ thể thật tốt mới có thể phục hồi sức khỏe và làm lành vết sẹo mổ. Vậy những nguy cơ nào khi có thai sau khi sinh mổ không lâu? Theo các bác sĩ chuyên khoa, các nguy cơ có thể kể tới như:

– Nguy cơ vết mổ bị bục ra trong quá trình lớn lên của thai nhi.

– Nguy cơ thai nhi bám vào vết sẹo mổ.

– Nguy cơ sinh non: Khoảng cách sinh mổ cách nhau dưới 1 năm sẽ khiến cho em ra đời thiếu tháng, thậm chí là không giữ được con.

– Nguy cơ nhau tiền đạo: Những mẹ vừa mới sinh mổ đã mang thai rất dễ gặp tình trạng nhau tiền đạo, đây là hiện tượng nhau thai bám vào đoạn cuối hoặc cổ tử cung. Mẹ bị nhau tiền đạo rất dễ bị chảy máu âm đạo trong hoặc sau khi sinh.

– Bong nhau thai: Nhau thai không bám vào mặt trước hoặc mặt sau của tử cung mà bám vào đoạn cuối hoặc tách rời khỏi tử cung, điều này vô cùng nghiêm trọng.

– Nguy cơ vỡ tử cung, băng huyết sau sinh

– Nguy cơ trẻ sinh ra nhẹ cân hơn, thường là dưới 2,5 kg.

Bác sĩ giải đáp: Sinh mổ bao lâu mới sinh lại được?

Trả lời câu hỏi sinh mổ bao lâu mới sinh lại được thì theo các bác sĩ sản khoa: Những phụ nữ đã sinh mổ lần đầu nên đợi ít nhất sau 2 năm mới tiếp tục có bầu lại. Điều này để tránh được những rủi ro khi mang thai và sinh con ở lần kế tiếp.

Đây là thời gian thích hợp để cơ thể người mẹ và vết mổ đẻ lần trước hoàn toàn lành lặn. Ngoài ra, thời gian 2 năm được các bác sĩ đưa ra đều dựa trên các nghiên cứu, đánh giá cụ thể, theo đó thời gian giữa 2 lần sinh mổ càng ngắn thì nguy cơ vết mổ bị bục ra hoặc thai nhi bám vào sẹo mổ nhiều hơn.

Mặc dù vậy, thời gian sau khi sinh mổ bao lâu mới có thể mang thai lại được còn phụ thuộc vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe của người mẹ. Chính vì thế, trước khi có ý định mang bầu lần 2 các mẹ nên kiểm tra sức khỏe, và gặp trực tiếp bác sĩ để thăm khám.

“Vỡ kế hoạch”: Vừa sinh mổ đã mang bầu thì phải làm sao?

Nếu được chỉ định giữ lại thai nhi khi vừa mới sinh mổ, các mẹ cần được theo dõi sát sao
Nếu được chỉ định giữ lại thai nhi khi vừa mới sinh mổ, các mẹ cần được theo dõi sát sao

Thông thường đối với các mẹ sau khi sinh mổ sẽ được người nhà hoặc bác sĩ khuyên nên đợi 2 năm mới mang thai lại. Nhưng vì nhiều lý do: vỡ kế hoạch hoặc sơ suất… khiến các mẹ phải mang thai khi vừa mới sinh mổ 3, 15 hay 17 tháng… làm các mẹ rất băn khoăn lo sợ.

Nếu phát hiện bản thân đã mang thai khi mới sinh mổ chưa được 2 năm, tốt nhất các mẹ hãy nhờ sự thăm khám của bác sĩ. Lúc đó, dựa vào các yếu tố thể trạng người mẹ, thời gian mang thai, vết sẹo mổ trước để các bác sĩ tư vấn: giữ lại theo dõi hoặc đình chỉ thai kỳ.

Khi đã được chỉ định theo dõi thai nhi, các mẹ cần phải thực hiện những điều sau để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé:

– Thông báo với bác sĩ về vết mổ trước đó: Thời gian lành sẹo mổ, có biến chứng nào trong quá trình mổ đẻ không, lý do mổ là gì?

– Trong quá trình mang thai, các mẹ cần để ý xem vết mổ có dấu hiệu gì bất thường không? Nếu ấn vào xương mu ngang vết mổ thấy đau thì cần phải tới ngay bệnh viện để được theo dõi.

– Các mẹ cũng cần phải thực hiện chế độ ăn uống giàu chất sắt, chú ý ăn uống để tránh vết sẹo mổ bị nứt ra.

– Trước khi sinh mổ 2 tuần, chị em nên nhập viện làm các xét nghiệm theo dõi, đánh giá sức khỏe của cả thai nhi và mẹ để hạn chế những biến chứng trong quá trình mổ sinh.

Đọc xong bài viết này, có lẽ chị em đã biết cần phải làm gì rồi phải không? Hy vọng, với những chia sẻ xung quanh câu hỏi: sinh mổ bao lâu mới sinh lại được? Sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức, kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe bản thân và bé yêu của mình. Chúc các mẹ sức khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.