Mẹ có biết: Tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh khi nào là cần thiết?

0 188

Trẻ sơ sinh cần phải tiêm phòng cẩn thận để phòng tránh một số bệnh nguy hiểm. Tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh là một trong những mũi tiêm không thể bỏ qua. Vậy thời điểm nào bố mẹ cho con tiêm là tốt nhất? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Nội dung chính trong bài

Tại sao cần tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh?

Trước khi trả lời cho câu hỏi tại sao cần tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh chúng ta cần biết rota là gì?

Rota là một loại virus gây ra bệnh tiêu chảy mất nước phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nó gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Trẻ bị nhiễm virus rota sẽ đi ngoài 10 – 20 lần/ngày, thậm chí nhiều hơn. Tình trạng này gây ra hiện tượng mất nước trầm trọng trong cơ thể. Một số biểu hiện kèm theo là phân nước, sốt, nôn kéo dài từ 2 – 7 ngày. Nghiêm trọng hơn là hiện tượng này kéo dài gây mất nước trầm trọng, nếu không được cấp cứu có thể dẫn tới tử vong.

Nếu tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh thì có thể giảm 50 – 94% số trẻ nhập viện vì tiêu chảy. Vì thế, việc tiêm phòng để phòng tránh loại virus rota là rất cần thiết.

Mẹ có biết: Tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh khi nào là cần thiết?
Tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh để phòng chống bệnh tiêu chảy

Tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách?

Cho trẻ tiêm phòng rota càng sớm càng tốt

Như các bạn có thể thấy sự nguy hiểm của loại virus rota đối với trẻ sơ sinh. Việc tiêm phòng càng sớm càng tốt để giúp con có thể phòng tránh căn bệnh này. Thế nhưng, không phải ở độ tuổi nào nó cũng mang lại hiệu quả cao. Cho nên, bố mẹ nên nắm rõ điều này để cho con đi tiêm có tác dụng phòng tránh virus rota cao nhất.

Căn bệnh tiêu chảy do virus rota gây ra thường xuất hiện ở trẻ dưới 2 tuổi, thậm chí 2 tháng tuổi. Như vậy, bố mẹ nên tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi và tốt nhất từ 2 đến 5 tháng tuổi.

Tiêm đúng thời điểm, đủ liều lượng

Ở độ tuổi khi con đang tập bò và khám phá mọi thứ bằng cách đưa đồ vật lên miệng chính là tạo cơ hội cho virus rota xâm nhập. Như thời gian kể trên là từ 2 – 5 tháng tuổi, bố mẹ có thể cho con đi tiêm phòng rota. Thời gian hoàn thành mũi tiêm cuối cùng trước 6 tháng sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chuẩn bị cho trẻ bước vào giai đoạn dễ bị nhiễm bệnh nhất.

Trẻ có thể tiêm mũi vaccine đầu tiên kể từ khi được 6 tuần tuổi. Liều thứ 2 cách liều 1 ít nhất là 4 tuần. Khi tiêm đúng thời điểm trên sẽ giúp con phòng chống thời kỳ cao điểm của bệnh ở 2 năm đầu đời (6 đến 24 tháng). Ngoài bảo vệ bé khỏi 2 năm trên thì sau khi tiêm loại vaccine phòng rota, nó sẽ giúp tạo miễn dịch sau. Hơn nữa, nếu có bị bệnh sau đó thì nhẹ hơn.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, khi bố mẹ mới nhớ ra để cho con tiêm phòng thì tác dụng phòng ngừa sẽ thấp hơn. Khi đã quá tuổi khuyến cáo của nhà sản xuất thì bé không cần thiết uống vì sau 6 tháng bé sẽ có khả năng tự miễn dịch.  

Mẹ có biết: Tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh khi nào là cần thiết?
Tiêm phòng chống rota cho trẻ sơ sinh đúng thời điểm là tốt nhất

Ngoài cách tiêm phòng rota cho trẻ sơ sinh thì cũng có loại vaccine uống phòng rota cho trẻ. Vì thế, tùy vào nhu cầu của bố mẹ mà lựa chọn cho con cách phòng chống tốt nhất!

Việc trẻ sơ sinh tiêm phòng rota đúng thời điểm và liều lượng là rất cần thiết. Trẻ sơ sinh có sức đề kháng kém, nhiều khi không thể tự miễn dịch nên cần phải tiêm phòng để tránh một số căn bệnh phổ biến. Bố mẹ nên theo dõi lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh mới nhất năm 2019 TẠI ĐÂY: https://mebeaz.com/lich-tiem-phong-cho-tre-so-sinh-2019/

Chúc bố mẹ nuôi con khỏe mạnh và phát triển tốt nhất! Có bất cứ thắc mắc nào, các bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.