Tóc trẻ sơ sinh ít, mỏng, thưa: Mẹ đừng lo lắng đã có cách

0 8.549

Khi một đứa trẻ ra đời có thể sẽ không giống với trí tưởng tượng của cha mẹ chúng. Chẳng hạn trẻ sơ sinh mọc ít tóc, tóc mọc lơ thơ… và tất nhiên, chẳng ông bố bà mẹ nào muốn như vậy. Thậm chí, các bậc phụ huynh còn phải dày công tìm hiểu làm cách nào để em bé có một mái tóc dày, mượt. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh mọc ít tóc khiến nhiều mẹ phải lo lắng
Trẻ sơ sinh mọc ít tóc khiến nhiều mẹ phải lo lắng

Vì sao trẻ sơ sinh mọc ít tóc?

Trẻ sơ sinh mọc ít tóc là một hiện tượng rất phổ biến. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là trẻ nào ra đời cũng có một mái tóc “lơ thơ”. Rất nhiều em bé khi mới sinh ra đã sở hữu mái tóc đen láy, dày rậm. Vậy nguyên nhân vì sao tóc trẻ sơ sinh ít, thưa, mỏng?

Câu trả lời cần nhắc tới đầu tiên chính là yếu tố di truyền. Có câu “con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”. Gen di truyền quyết định số lượng tóc, chất tóc, màu tóc và cả tốc độ phát triển của một bộ tóc. Vậy nếu bố mẹ tóc mỏng và thưa thì đừng ngạc nhiên khi con em của mình cũng như vậy nhé!

Nguyên nhân thứ 2 có liên quan tới cách chăm sóc em bé của người lớn. Chẳng hạn: sử dụng dầu gội nhiều chất hóa học, trẻ nằm ở một tư thế quá lâu, sấy tóc cho trẻ ở nhiệt độ cao…

Và nguyên nhân thứ 3 có liên quan tới yếu tố thiếu canxi. Một số em bé bị thiếu canxi có biểu hiện ra ngoài là ít tóc, tóc rụng hình vành khăn, ngủ không sâu giấc, hay giật mình, mọc răng chậm hay đổ mồ hôi trộm vào ban đêm, chậm lật, bò, đi…

Lưu ý, trường hợp một số trẻ sơ sinh rụng tóc vành khăn không phải do thiếu canxi mà do tư thế nằm của con. Do vậy, cha mẹ cần phải theo dõi thêm chứ không nên quy chụp và bổ sung canxi bừa bãi cho bé nhé.

Trẻ sơ sinh mọc ít tóc có phải đi khám không?

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh ít tóc hay nhiều không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Do vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể loại trừ yếu tố này. Điều bố mẹ cần quan tâm ở đây chính là trẻ sơ sinh ít tóc, hói đầu có phải thiếu canxi không? Hoặc trẻ có bị các bệnh ngoài da hay không?

  • Nếu trẻ sơ sinh mọc ít tóc do thiếu canxi: Cần theo dõi thêm các biểu hiện như hay quấy khóc, đổ mồ hôi trộm, chậm mọc răng, chậm lật bò… Sau đó mẹ cho bé đi khám, nếu thiếu canxi hãy bổ sung cho bé.

>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh thiếu canxi như thế nào được xem là nghiêm trọng?

Trẻ mọc ít tóc cũng có thể do thiếu canxi
Trẻ mọc ít tóc cũng có thể do thiếu canxi
  • Trẻ sơ sinh ít tóc do tóc bị rụng: Mẹ hãy thay đổi dầu gội cho em bé. Nên lựa chọn dầu gội có thành phần tự nhiên, chú ý thay đổi tư thế nằm cho con. 

Nhìn chung, đa phần hiện tượng ít tóc ở trẻ sơ sinh không cần phải đi khám. Tóc của bé sẽ cải thiện dần trong vòng 2 – 3 tháng và sẽ nhiều hơn khi trẻ lớn lên. Tuy nhiên, cha mẹ vẫn cần phải theo dõi thêm các biểu hiện khác ở trẻ, nếu thấy bất thường thì hãy cho con đi khám ngay.

Giải pháp khắc phục tình trạng ít tóc ở các em bé sơ sinh

Đối với trẻ sơ sinh sẽ có một giai đoạn tóc trẻ rụng nhiều để mọc tóc mới và điều này là hết sức bình thường. Đa phần các con sẽ mọc tóc trở lại khi được 1 tuổi hoặc cũng có bé thì chậm hơn một chút tùy vào cơ địa. 

Đa phần các trường hợp trẻ ít tóc không cần phải can thiệp nhiều
Đa phần các trường hợp trẻ ít tóc không cần phải can thiệp nhiều

Vì vậy khi thấy tóc trẻ sơ sinh ít cha mẹ cũng không cần phải can thiệp quá nhiều. Không nên có suy nghĩ cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là sẽ khiến tóc bé dài hơn, điều này không đúng và hoàn toàn là do sự cảm nhận bằng mắt của chúng ta mà thôi.

Điều các mẹ nên làm là hãy chăm sóc thật tốt cho sức khỏe và mái tóc của trẻ, bằng cách:

– Sử dụng dầu gội có thành phần tự nhiên, nhẹ nhàng. 

– Không nhất thiết là ngày nào cũng phải gội đầu cho bé. Mỗi tuần chỉ nên gội 2 – 3 lần. Hoặc nếu nóng bức, trẻ chơi đùa ra mồ hôi thì nên gội đầu cho con.

– Chải tóc nhẹ nhàng và chỉ nên sấy tóc cho bé ở nhiệt độ không quá nóng.

– Thay đổi tư thế nằm của con. Ban đêm và khi ngủ thì bé nằm ngửa còn những lúc vui chơi có sự giám sát của bố mẹ thì đặt trẻ nằm sấp. Ngoài ra, các mẹ không cần thiết phải sắm một chiếc gối quá cao cho bé, ở độ tuổi này bé chỉ cần một chiếc khăn mỏng mềm gấp lại làm gối mà thôi.

– Thêm một cách để tóc trẻ sơ sinh mọc dày hơn là cha mẹ hãy bổ sung dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày để chăm sóc thật tốt cho da đầu của con. Chẳng hạn vitamin B, C, D, E cải thiện nang lông, da đầu. Bổ sung protein và sắt để tóc khỏe mạnh.

Chế độ ăn giúp bổ sung dinh dưỡng cho tóc
Chế độ ăn giúp bổ sung dinh dưỡng cho tóc

Các mẹ thân mến! Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ít tóc, trong đó phần lớn có liên quan tới gen di truyền. Nhưng các mẹ đừng quá lo lắng vì theo thời gian tóc của bé sẽ mọc dày và dài ra thôi. Hơn hết, các mẹ nên đặt sự quan tâm hàng đầu cho sự phát triển và sức khỏe của con – điều này mới là quan trọng nhất. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 3 Average: 4.7]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.