Trẻ sơ sinh có phải cắt tóc máu không? Có làm tóc bé dày và dài hơn?

0 473

Trẻ sơ sinh có phải cắt tóc máu không? Câu hỏi này xuất phát từ quan niệm muốn một đứa trẻ lớn lên với mái tóc dày và đẹp thì cần phải cắt tóc máu cho bé. Thực hư thế nào? Hãy cùng Mebeaz tìm hiểu sự thật trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Muốn tóc bé dài và dày hơn thì cần phải cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?
Muốn tóc bé dài và dày hơn thì cần phải cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Tóc máu của trẻ sơ sinh hay còn gọi là tóc non là lớp tóc đã có sẵn trên đầu trẻ hình thành từ khi bé còn đang ở trong bụng mẹ, bắt đầu từ tuần thứ 24.

Tác dụng của tóc máu ở trẻ sơ sinh là giữ ấm và bảo vệ thóp non nớt của trẻ. Đến thời điểm nào đó, tóc máu sẽ rụng dần để chuẩn bị cho một thời kỳ tóc thực thụ sau này.

Có phải muốn tóc bé dày, đẹp thì nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không?

Theo các chuyên gia, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không làm cho tóc dày và đẹp hơn. Tóc trẻ xoăn, thẳng, dày, mỏng phụ thuộc phần lớn và gen di truyền, chế độ dinh dưỡng sau này của trẻ chứ không phải là việc cắt tóc máu.

Tóc mọc từ nang lông dưới da đầu nên đương nhiên những “can thiệp” trên bề mặt của tóc không làm ảnh hưởng tới sự phát triển của nó, không làm tóc dài ra.

Cắt tóc máu không làm cho tóc bé dài hơn 
Cắt tóc máu không làm cho tóc bé dài hơn

Một số ý kiến phản bác lại rằng: Tại sao cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh lại thấy tóc bé mọc dày mà dài hơn? Lý giải cho vấn đề này như sau:

Mỗi sợi tóc sẽ có quá trình phát triển nhất định và sẽ rụng tự nhiên nhưng lại không đồng đều giữa các sợi tóc. Sợi tóc nào mọc trước sẽ rụng trước, sợi nào mọc sau sẽ rụng sau và đương nhiên sợi tóc trưởng thành mọc thay thế cũng vậy.

Kết quả là trẻ sẽ có một mái tóc không đồng đều, cái ngắn, cái dài nên cảm giác tóc thưa và mỏng. Khi chúng ta cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, các lớp cắt sẽ làm ta cảm nhận tóc trẻ mọc dày hơn, đồng đều hơn.

Xem thêm: Cảnh báo: Cho trẻ sơ sinh nằm nôi cũi sai cách có thể hại não bé

Vậy có cần thiết phải cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không?

Về góc độ y học, cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là không nên. Vì như đã chia sẻ ở trên, tóc máu giúp bảo vệ thóp của trẻ. Khi mới sinh ra, thóp của trẻ vẫn còn mềm nếu có va chạm tóc máu sẽ hạn chế những tổn thương từ ngoài lực đồng thời giữ ấm cho thóp. 

Trên thực tế, không có quy định nói thời điểm nào được cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh. Tóc máu sẽ tự dài ra, rụng đi và được thay thế bằng lớp tóc mới. Mặc dù vậy nếu tóc móc dày hoặc dài quá làm ảnh hưởng tới tầm nhìn của con thì mẹ cũng nên cắt đi cho bé.

Tóm lại đối với câu hỏi trẻ sơ sinh có phải cắt tóc máu không? Câu trả lời là KHÔNG cần thiết mẹ nhé!

Cắt tóc máu sẽ làm mất đi "tấm đệm" bảo vệ thóp bé
Cắt tóc máu sẽ làm mất đi “tấm đệm” bảo vệ thóp bé

Một số lưu ý khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Nếu có ý định cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh, mẹ cần phải lưu ý những vấn đề sau:

– Khi trẻ đang ốm hay vừa mới ốm dậy không nên cắt tóc cho bé.

– Thỏa thuận với trẻ trước khi cắt tóc hoặc nếu bé không hợp tác thì nên hoàn thành nhanh để giảm nguy cơ dụng cụ cắt tóc ảnh hưởng tới da bé.

Không cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh khi ngủ. Lý do là vì khi trẻ giật mình tỉnh dậy con sẽ khóc và hoảng sợ.

– Sau khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh cần phải tắm cho bé để loại bỏ hết vụn tóc còn sót lại làm trẻ ngứa ngáy.

Làm gì để tóc trẻ dày và dài hơn?

Để trẻ có một mái tóc dày và đẹp ngoài yếu tố di truyền phải nói tới chế độ dinh dưỡng, cách chăm sóc tóc cho bé. Dưới đây là một số gợi ý:

– Mẹ không cần phải gội đầu hàng ngày cho bé, mỗi tuần 3 – 4 lần là được.

– Sử dụng dầu gội cho con loại dịu nhẹ, có thành phần dưỡng tóc tự nhiên.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh có phải uống vitamin D? Bổ sung D3 cho bé đúng cách

Dùng dầu gội dịu nhẹ cho bé
Dùng dầu gội dịu nhẹ cho bé

– Đảm bảo con có giấc ngủ ngon và sâu giấc, điều này cũng tác động rất lớn đến việc mọc tóc của trẻ.

– Tóc bé sẽ mọc dày và khỏe hơn khi trẻ được bổ sung đầy đủ canxi, vitamin D. Đối với trẻ từ 0 – 6 tháng cần được bú mẹ hoàn toàn, ngoài 6 tháng cần được ăn dặm với những nhóm thực phẩm chứa nhiều canxi và vitamin D như trứng, phô mai, hải sản, cá…

Đọc xong bài viết này, các mẹ đã biết có phải cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không rồi chứ? Xin nhắc lại với các mẹ là không nên và cũng không cần thiết. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết, mái tóc của từng trẻ, nếu tóc bé dày, dài mà thời tiết oi bức cũng cần phải cắt ngắn để trẻ không bị nóng, khó chịu.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.