Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm nguy hiểm như thế nào?

0 1.054

Trầm cảm là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ mới sinh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm là một trong những nguyên nhân nguy hiểm nhất. Mức độ nguy hiểm về sự vô tâm của người chồng đối với cảm xúc của người vợ mới sinh như thế nào? Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của chúng tôi nhé!

Nội dung chính trong bài

Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm có đúng không?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ, ảnh hưởng tới tinh thần cũng như thể xác (mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, tuyệt vọng) của người bệnh. Có đến 90% phụ nữ sau sinh bị trầm cảm, đặc biệt là các mẹ sinh lần đầu. Chỉ là: có người ở mức độ nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể chỉ là thoáng qua nhưng có khi lại kéo dài dai dẳng. Có những người sẽ tự hết bệnh nhưng có người lại cần phải điều trị.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới trầm cảm sau sinh như: sự thay đổi của hormone trong cơ thể, có bệnh sử bị trầm cảm và đặc biệt yếu tố cảm xúc, trong đó trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm hay mẹ chồng khó tính là khá phổ biến.

Đàn ông hay đàn bà cũng có người này người kia nhưng hầu hết cánh mày râu thường hay không để ý, ít bộc lộ cảm xúc nên thường bị chỉ trích là vô tâm. Các ông chồng không trải qua cảm giác mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày và một cuộc “vượt cạn” căm go nên không thấu hiểu được cảm giác cũng như nỗi đau của người vợ. 

Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm có đúng không?
Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm là nguyên nhân khá phổ biến

Sau khi sinh phụ nữ lại thường nhạy cảm hơn, lo lắng, căng thẳng hơn vì nghĩ bản thân không thể chăm sóc tốt cho em bé. Khi đó, người vợ rất cần sự quan tâm, chia sẻ, động viên từ người chồng. Một số anh chồng tâm lý, biết suy nghĩ sẽ cảm thông với vợ. Còn lại rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi, phiền phức nên mặc kệ, thậm chí khó chịu với cô ấy. Phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm chính là như vậy.

Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm RẤT NGUY HIỂM

Trầm cảm sau khi sinh nói chung rất nguy hiểm, nguyên nhân từ chính người “đầu ấp tay gối” với mình càng nghiêm trọng hơn. Phụ nữ đi lấy chồng, đặc biệt lấy chồng xa thì mọi thứ ở nơi xa đó chỉ có người chồng là chỗ dựa, tin tưởng và chia sẻ. Nếu chồng lạnh nhạt, không quan tâm thì chắc hẳn người vợ sẽ rất buồn, có những suy nghĩ tiêu cực.

Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm nói riêng và các lý do khác nói chung có thể gây ra nguy hiểm khi tình trạng bệnh nặng như:

  • Cảm thấy ghét chồng và gia đình nhà chồng.
  • Luôn bực bội, cáu gắt khi chăm sóc con.
  • Cảm giác xuất hiện ảo ảnh, ảo giác, hoang mang về vấn đề nào đó.
  • Có dấu hiệu muốn tự tử, lo sợ bị hại nên luôn tìm cách trả thù, đối phó.
  • Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng không chỉ gây nguy hiểm đến thể xác của bản thân, gia đình mà còn ảnh hưởng tới tương lai của đứa con, khiến trẻ gặp các vấn đề về rối loạn hành vi, chậm phát triển trí lực.
Trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm RẤT NGUY HIỂM
Mẹ bị trầm cảm sau sinh có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này

Sau khi sinh chồng cần làm gì để vợ tránh bị trầm cảm?

Cuộc sống của người phụ nữ sau hôn nhân, đặc biệt là sau khi sinh có tốt đẹp, hạnh phúc hay không là do người chồng của cô ấy như thế nào. Chính vì vậy, để vợ không bị trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm thì các anh cần:

Chăm sóc con nhiều hơn để vợ có thời gian ngủ

Sau khi sinh cơ thể chị em thường rất yếu nên cần được tẩm bổ và có thời gian nghỉ ngơi nhiều. Tuy nhiên, có rất ít mẹ sau sinh nhàn hạ để có thể ngủ nghỉ một cách thoải mái vì lúc nào cũng phải để ý, chăm sóc đứa con. 

Các ông chồng hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm con giúp vợ bất cứ lúc nào rảnh rỗi. Hãy san sẻ công việc với cô ấy để cô ấy có thời gian ngủ nhiều hơn mới có thể nhanh hồi phục, lấy lại sức sau sinh.

Sau khi sinh chồng cần làm gì để vợ tránh bị trầm cảm?
Sau sinh chồng nên quan tâm và giúp đỡ vợ nhiều hơn trong việc chăm con

Quan tâm và làm vợ vui  

Phụ nữ sau sinh dễ buồn và tủi thân, đặc biệt nếu người chồng không quan tâm, ảnh hưởng rất lớn tới tinh thần dẫn tới trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm. Vì thế, các anh chồng hãy làm cô ấy vui mỗi ngày. Khi vui não sẽ cân bằng và khả năng hồi phục về tinh thần tốt hơn rất nhiều. 

Gợi ý 1 bản kế hoạch sắp tới cho cô ấy

Hầu như chị em sau sinh chỉ biết đến việc chăm sóc con cái mà ít nghĩ tới bản thân cho tới khi đi làm trở lại. Nhiều chị em khác chỉ ở nhà chăm con, họ không nhìn thấy tương lai của họ, đam mê của họ và thấy người chồng không quan tâm đến việc họ muốn làm gì.

Vì vậy hãy tâm sự với cô ấy hoặc khi đã biết cô ấy thích gì hãy lên 1 bản kế hoạch về thời gian tập luyện thể dục thể thao, làm đẹp và công việc có thể làm. Đừng để vợ mình cảm thấy cô ấy vô dụng, ăn bám, phụ thuộc chồng bởi nó dẫn tới những suy nghĩ tiêu cực.

Sau khi sinh chồng cần làm gì để vợ tránh bị trầm cảm?
Lên cho cô ấy một kế hoạch kiếm tiền, giúp cô ấy vui vẻ

Với 3 gợi ý trên là các ông chồng đã giúp vợ của mình trải qua những ngày tháng sau sinh hạnh phúc vui vẻ. Các anh cũng không phải nhận cái lỗi trầm cảm sau khi sinh vì chồng vô tâm nữa. Chúc các mẹ luôn vui khỏe và hy vọng các anh chồng tâm lý, yêu thương vợ mình hơn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.