Tiêm vacxin viêm gan b sau khi sinh khi nào để tránh bị bệnh?

0 88

Viêm gan b không phải là bệnh quá nguy hiểm nhưng nó khiến ai cũng phải e ngại bởi hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị. Tiêm vacxin viêm gan b sau khi sinh cho trẻ là cách phòng ngừa tốt nhất loại virus này. Các mẹ cùng tìm hiểu trong bài viết sau để thời gian tiêm phòng tốt nhất cho con nhé!

Nội dung chính trong bài

Sau sinh khi nào tiêm viêm gan b cho trẻ?

Theo Tổ chức y tế thế giới (WTO) việc tiêm viêm gan b sau khi sinh cho trẻ càng sớm càng tốt. Các bé nên được tiêm phòng ngay sau khi sinh trong vòng 24 giờ thì vacxin sẽ có hiệu quả tốt nhất. 

Mũi tiêm này có thể bảo vệ bé không bị nhiễm virus viêm gan b từ mẹ và môi trường xung quanh khoảng 85 – 90%. Nếu như để 24 – 48 giờ sau sinh mới tiêm cho bé thì khả năng bảo vệ sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 50 – 57%.

Sau sinh khi nào tiêm viêm gan b cho trẻ?
Sau sinh 24 giờ trẻ nên tiêm mũi viêm gan b đầu tiên

Nếu trẻ có mẹ bị viêm gan b, tức là dương tính với HBsAg sẽ phải tiêm thêm 1 mũi Globulin miễn dịch viêm gan B. Đây là một loại vacxin miễn dịch thụ động giúp trung hòa virus viêm gan B trong khi mũi tiêm ngừa viêm gan B đầu tiên phát huy tác dụng.

Hai mũi tiêm này cần tiêm ở 2 vị trí khác nhau trong vòng 24 giờ.

Vì thế, các mẹ nên dặn dò các bác sĩ về vấn đề này để con được tiêm phòng càng sớm càng tốt ngay từ những giờ đầu tiên sau khi sinh. Còn tại sao cần tiêm vacxin sau khi sinh 24 thì các mẹ cùng tìm hiểu trong phần tiếp theo của bài viết!

Tại sao nên tiêm viêm gan b sau khi sinh 24 giờ đầu?

Khi trẻ vừa chào đời cơ thể non yếu không thể chống lại những tác động từ ảnh hưởng của môi trường xung quanh hoặc những virus viêm gan b từ mẹ. Nếu như người mẹ bị mắc viêm gan b trong quá trình mang thai thì rất dễ bị lây nhiễm cho con qua:

  • Tử cung: Do người mẹ trong quá trình mang thai bị viêm gan b., tỉ lệ truyền bệnh từ mẹ sang con trong tử cung khoảng 5%.
  • Trong quá trình sinh nở: Dịch và máu tiết ra từ âm đạo chứa nhiều virus viêm gan b. Trong quá trình sinh nở nếu thai nhi gặp tổn thương da, niêm mạc mà tiếp xúc với dịch, máu đó sẽ bị nhiễm viêm gan b.
  • Lây nhiễm bệnh sau khi sinh: Trẻ rất dễ bị lây nhiễm qua nước bọt và chất dịch của người mẹ. Virus này không lây nhiễm trực tiếp qua da hay cho con bú.

Vì thế, ngoài những ảnh hưởng có thể sẽ bị lây nhiễm trong khi mang thai, để không bị viêm gan b sau khi sinh mẹ cần tiêm phòng cho con ở những giờ đầu tiên khi con chào đời. 

Tại sao nên tiêm viêm gan b sau khi sinh 24 giờ đầu?
Tiêm vacxin viêm gan b sớm cho trẻ giúp trẻ phòng tránh tốt nhất

Trường hợp bị viêm gan b sau khi sinh mẹ có cần tiêm vacxin không?

Một số mẹ bị viêm gan b từ trước nên lo lắng về việc lây nhiễm cho con mới sinh nên con. Tuy nhiên một số mẹ khác lại bị viêm gan b sau khi sinh, như vậy có cần tiêm vacxin cho bản thân không?

Thực ra khi phát hiện mình mắc bệnh thì việc tiêm vacxin không còn quan trọng nữa bởi vacxin chỉ có vai trò phòng tránh bệnh chứ không có tác dụng ngăn cản và điều trị. Chính vì thế mà các mẹ sau khi sinh mới mắc bệnh viêm gan b không cần tiêm vacxin nữa mà cần tiêm cho con. Đối với mẹ cần đi khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Trong khoảng thời gian phát hiện bệnh mẹ cần tránh để các dịch, máu hay nước bọt truyền qua cho con. Vẫn có thể cho con bú mẹ bình thường nhưng nếu đầu ti bị nứt thì không nên cho bú.

Trường hợp bị viêm gan b sau khi sinh mẹ có cần tiêm vacxin không?
Mẹ bị viêm gan b vẫn cho con bú được nếu như núm vú không có vấn đề gì

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết tiêm vacxin viêm gan b sau khi sinh cho trẻ khi nào là thích hợp và đối với các mẹ bị viêm gan b thì ra sao? Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp các mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng, sức khỏe sau khi sinh của bản thân và con nhỏ. Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.