Lý do trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì – Làm sao cho con đủ chất?

0 2.538

Trẻ con lười ăn là chuyện bình thường và trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì cũng vậy. Đây là tình trạng chung của rất nhiều trẻ em. Tuy nhiên mỗi mẹ sẽ có những cách đối phó khác nhau. Bài viết sau chúng tôi sẽ giới thiệu với các mẹ một cách để giúp con “chịu ăn” hơn, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con phát triển. 

Nội dung chính trong bài

Trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì là do đâu?

Một số dấu hiệu khá điển hình phản ánh sự lười ăn của trẻ như: không chịu ăn hết khẩu phần ăn bố mẹ chuẩn bị hoặc chỉ ăn được 1/2, ngậm thức ăn lâu, chạy trốn mỗi khi đến giờ ăn, có phản ứng buồn nôn khi thấy thức ăn,… 

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc trẻ không chịu ăn là do vấn đề sinh lý và bệnh lý, cha mẹ cần nắm rõ nguyên nhân từ đâu để biết cách khắc phục.

Đối với biếng ăn sinh lý

  • Có thể do mẹ thiếu chất từ khi mang thai như sắt, canxi, kẽm, các loại vitamin cần thiết,..
  • Do thay đổi sinh lý của cơ thể như trẻ đang mọc răng, học nói,.. đều dễ khiến trẻ không chịu ăn hơn bình thường.

Đối với biếng ăn bệnh lý

  • Một số bệnh liên quan đến đường hô hấp, răng miệng như: viêm amidan, nấm lưỡi, áp xe lợi, viêm tuyến nước bọt,.. cũng có thể khiến trẻ lười ăn.
  • Rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, nôn trớ,.. cũng khiến trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì.
  • Nhiễm trùng do sức đề kháng kém nên vi khuẩn dễ tấn công bên trong cơ thể gây mệt mỏi, sốt, ho,..
Trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì là do đâu?
Trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân

Ngoài ra, trẻ không chịu ăn gì cũng có thể do bữa ăn chưa đủ hấp dẫn vì tính nết của trẻ độ tuổi này hay thất thường.

Phải làm sao khi trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì?

Nhiều mẹ đau đầu về việc ăn uống của trẻ vì nghĩ nếu con không ăn sẽ bị suy dinh dưỡng, không lên cân khiến cả nhà sốt ruột. Nếu trẻ biếng ăn sinh lý mà vẫn có cân nặng bình thường thì không sao nhưng sau 2 – 3 tuần vẫn vậy thì mẹ cần xem xét lại.

Vậy phải làm sao để con có đủ chất dinh dưỡng, chịu ăn nhiều hơn? Cùng tham khảo cách làm sau với quy tắc 2 KHÔNG và 3 NÊN:

2 KHÔNG khi trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì

Không ép trẻ ăn

Việc ép ăn thường được các ông bố làm, giả sử thành công và con có thể tăng 1, 2 cân. Tuy nhiên các bậc cha mẹ có biết nó gây nguy hiểm như thế nào cho sức khỏe của trẻ? Việc làm đó có thể khiến con bị sặc, bị hóc thức ăn, nguy hại cho sức khỏe của bé. Hơn thế nữa, nó còn làm tổn thương tinh thần của trẻ sâu sắc, khiến trẻ sợ hãi phải trốn chạy, khóc lóc mỗi khi ăn.

Không năn nỉ, làm các trò để cho trẻ ăn

Nhiều bà mẹ Việt hay các ông bà cho cháu ăn phải làm đủ trò, trêu đủ thứ để con ăn được vài miếng đồ ăn. Nếu thực hiện cách làm này sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc vào các trò vui đùa, đến khi không làm như vậy sẽ không chịu ăn. Lâu dài sẽ rất khó hình thành thói quen sinh hoạt và tính tự lập của trẻ.

Phải làm sao khi trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì?
Mẹ không nên năn nỉ hay ép trẻ ăn vì sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ

3 NÊN khi trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì

Cho bé ăn những gì bé thích

Chế độ ăn của trẻ phải đảm bảo đủ dinh dưỡng với các nhóm chất quan trọng. Lựa chọn các nhóm chất đó gồm những thực phẩm nào sau đó theo dõi xem con thích ăn loại nào. Cùng một nhóm chất dinh dưỡng mẹ có thể đưa ra gợi ý cho bé lựa chọn. Trong thời gian trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì hay biếng ăn này hãy chiều theo sở thích của con, con sẽ ăn ngon miệng hơn.

Trẻ không ăn, hãy mặc kệ

Đây là phương pháp được nhiều bà mẹ Mỹ áp dụng và rất thành công. Nếu trong bữa bé không chịu ăn thì mẹ sẽ không cho ăn bữa đó nữa. Thay vào đó sẽ nghiêm khắc nói với bé rằng: “Nếu giờ con không ăn thì sáng mai con mới được ăn, đến đêm đói con sẽ không thể ngủ đâu!”

Trường hợp này áp dụng với các bé 2 – 3 tuổi khá thành công.

Phải làm sao khi trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì?
Trẻ 2 tuổi không chịu ăn mẹ hãy mặc kệ con sẽ sợ đói mà ăn ngay

Đa dạng cho bữa ăn của trẻ

Một chế độ ăn cho trẻ không chỉ phải đảm bảo đủ dinh dưỡng mà cần cả sự sáng tạo trong từng bữa ăn. Vì thế, một loại thực phẩm mà trẻ thích mẹ hãy cố gắng chế biến thành nhiều kiểu khác nhau. Nghiên cứu cho thấy, đồ ăn nhìn hấp dẫn sẽ càng thu hút trẻ ăn hơn bình thường.

Chế độ ăn của trẻ là vô cùng quan trọng để giúp con phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Với những chia sẻ trên chúng tôi hy vọng đã giúp các mẹ biết phải làm sao khi trẻ 2 tuổi không chịu ăn gì. Chúc các mẹ cho bé ăn thành công!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.