Trẻ bị sốt vào mùa đông, mùa hè có nên đắp chăn không?

0 374

Tôi đọc trên mạng thấy có người bảo khi trẻ bị sốt nên đắp nhiều chăn để ra hết mồ hôi độc, người lại bảo không được đắp nên không rõ thực hư thế nào. Xin hỏi trẻ bị sốt có nên đắp chăn không, nếu trẻ sốt vào mùa đông thì sao, không đắp chăn cháu chết rét mất.

Nội dung chính trong bài

Thân nhiệt cao nhưng vẫn thấy lạnh

Bé nhà chị H được 17 tháng tuổi, không hiểu vì sao mà cháu tự dưng bị sốt. Chị dùng nhiệt kế đo ở nách con thấy 38 độ C, sờ trán con nóng như lửa, chân tay đều nóng, hai má cũng đỏ bừng vì sốt, thế nhưng không hiểu sao cháu liên tục kêu lạnh và đòi đắp chăn.

Nói chưa sõi, cháu cứ liên tục rúc vào mẹ nói “rét, rét” rồi run lập cập. Thấy thế, chị vội vàng lấy chăn bông quấn cho con dù đang là mùa hè. Nhưng đã quấn mấy lớp mà con vẫn chưa hết rét.

Chị chia sẻ “tôi đọc trên mạng thấy có người bảo khi trẻ bị sốt nên đắp nhiều chăn để ra hết mồ hôi độc, người lại bảo không được đắp nên không rõ thực hư thế nào. Thật ra ngày bé tôi hay bị sốt, thấy rét cũng chỉ biết đắp chăn, sau đấy uống thuốc vào thấy nóng, vã mồ hôi thì mới bỏ chăn ra thôi”.

Tại sao khi sốt nhiều trẻ cảm thấy lạnh và muốn đắp chăn?

Trẻ bị sốt có nên đắp chăn không?

Khi bị sốt, một số trẻ cảm thấy nóng hơn bình thường, nhưng nhiều trường hợp lại cảm thấy lạnh run và đòi đắp chăn trong khi nhiệt độ cơ thể rất cao. Tại sao lại như vậy?

Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể. Trong đó não bộ khiển thân nhiệt tăng lên bằng cách sử dụng các quá trình sinh nhiệt như run rẩy, nổi da gà và co thắt mạch máu. Nó khiến thân nhiệt tăng cao (bị sốt) nhưng trẻ lại cảm thấy ớn lạnh và muốn đắp chăn để làm ấm người.

Không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn chúng ta cũng vậy. Trong đó cảm giác này hầu hết chỉ xuất hiện khi cơn sốt mới bắt đầu và sẽ giảm dần sau khi sử dụng các cách hạ sốt.

Trẻ bị sốt có nên đắp chăn không?

Về việc trẻ bị sốt có nên đắp chăn không có hai quan điểm trái ngược: một là CÓ để giúp trẻ giữ ấm và toát mồ hôi, hai là KHÔNG để cơ thể trẻ dễ thoát nhiệt hơn. Quan điểm nào là đúng?

Theo đó, cần khẳng định rằng trẻ bị sốt KHÔNG NÊN đắp chăn. Vì trên thực tế càng đắp chăn sẽ càng khiến trẻ cảm thấy ớn lạnh do co mạch ngoại vi. Ngoài ra, đắp chăn còn khiến cơ thể khó thoát nhiệt, dẫn đến sốt kéo dài không hạ được.

Đắp chăn đúng là giúp trẻ toát mồ hôi, nhưng nó không làm hạ sốt, thậm chí mồ hôi ngấm ngược vào cơ thể còn khiến tình trạng sốt thêm tồi tệ.

Xem thêm: Phương pháp chườm ấm để hạ sốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu trẻ bị sốt vào mùa đông thì sao, có được đắp chăn không?

Mùa đông thời tiết lạnh giá, ẩm ướt là điều kiện để nhiều vi khuẩn phát triển và gây sốt ở trẻ. Vẫn biết rằng trẻ bị sốt không nên đắp chăn nhưng nếu bé bị sốt vào mùa đông thì sao, chẳng lẽ chúng ta cũng không được dùng chăn cho trẻ?

Trong trường hợp này, tốt nhất là trong nhà nên có đèn sưởi hoặc điều hòa để giữ ấm. Nếu dùng điều hòa thì nhiệt độ thích hợp là 24 – 26 độ C. Nếu dùng đèn sưởi thì lưu ý không phả thẳng vào giường ngủ của trẻ. Khi đó, trẻ không cần thiết phải đắp chăn, cũng không cần mặc nhiều quần áo mà vẫn đủ ấm. 

Nhưng chúng ta không hoàn toàn cứng nhắc rằng trẻ bị sốt thì không nên đắp chăn. Vào ban đêm, trời mùa đông rất lạnh, cha mẹ có thể dùng chăn, mền mỏng để đắp thêm cho trẻ, nhưng lưu ý không được quấn chặt vì vừa khiến trẻ khó thở vừa khó hạ sốt.

Sốt ở trẻ nhỏ đa phần không nguy hiểm nhưng nếu chữa sai cách hoặc để trẻ bị sốt kéo dài sẽ dễ gây co giật hoặc các biến chứng khác. Do đó khi thấy trẻ sốt cao trên 40 độ hoặc sốt liên tục trên 24 giờ, hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.