Trẻ bị sốt nên mặc đồ gì? Quần áo dày hay mỏng?

0 5.145

Trẻ bị sốt nên mặc đồ gì để vừa đủ ấm lại vừa dễ thoát nhiệt? Đây là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm, và thực tế là đa số chúng ta đều làm chưa đúng.

Nội dung chính trong bài

Các mẹ cho con mặc gì khi con bị sốt?

Phỏng vấn các mẹ về việc trẻ bị sốt nên mặc đồ gì, chúng tôi nhận thấy khá nhiều mẹ còn đang hiểu lầm, dẫn đến làm sai cách khiến con ốm nặng hơn.

Mẹ M chia sẻ: “mỗi khi bị ốm là con kêu rét, nên mình vừa đắp chăn vừa mặc quần áo ấm cho con, kể cả mùa hè cũng thế. Chỉ sau khi uống thuốc, con vã mồ hôi rồi kêu nóng thì mình mới cởi và thay quần áo mới cho con  thôi”.

Mình cho con mặc đồ tuỳ vào thời tiết. Nếu trời mát thì mặc quần áo dài mỏng, trời lạnh thì quần áo bông dày, vì con đã ốm rồi mà để nhiễm lạnh thì rất nguy hiểm”. – ý kiến của mẹ A.

Theo mẹ P, “trẻ bị sốt nóng thì nên mặc đồ mát, trẻ bị sốt rét thì mặc đồ ấm, mình cứ sờ trán với người con mà quy ra thôi”.

Ý kiến của mẹ H: “trẻ bị sốt cần được giữ ấm đặc biệt, mỗi khi con ốm là tôi không dám tắm cho cháu, mà kể cả trời nóng cũng không dám bật quạt, lúc nào cũng phải mặc quần áo ấm cho con”.

Cũng về vấn đề trẻ bị sốt nên mặc đồ gì, mẹ K cho hay: “mình thấy bác sĩ bảo trẻ bị sốt không nên mặc nhiều quần áo đâu, nhưng bà nội sợ cháu lạnh nên kể cả trời nóng cũng bắt mặc nhiều quần áo rồi đắp chăn nữa, mà công nhận con cũng toàn kêu lạnh thôi, không mặc nhiều quần áo cũng không được”.

Trẻ bị sốt nên mặc đồ gì là đúng nhất?

Đa số trẻ cảm thấy ớn lạnh khi bắt đầu sốt, đó là phản ứng bình thường của cơ thể. Nhưng như vậy không có nghĩa là chúng ta cần cho trẻ mặc nhiều quần áo.

Trên thực tế, nhiều khi chính vì ủ ấm quá mức mà con bạn mới bị sốt, bởi khi ủ ấm, mồ hôi toát ra không được lau khô sẽ ngấm ngược lại cơ thể và gây sốt.

Trong trường hợp trẻ đang bị sốt, nếu mặc nhiều quần áo sẽ cản trở sự thoát nhiệt, khiến trẻ sốt lâu và khó hạ sốt hơn.

Vậy trẻ bị sốt nên mặc đồ gì? Tốt nhất là quần áo mỏng, nhẹ và thoáng. Nên ưu tiên chất liệu cotton vì chúng mềm mại và dễ thấm mồ hôi.

Nếu là mùa hè có thể cho trẻ mặc quần áo cộc, ngay cả khi đó là trẻ sơ sinh. Còn nếu là mùa đông mà trong phòng có điều hoà hoặc đèn sưởi, trẻ cũng chỉ cần một bộ dài tay là đủ.

Nếu trẻ bị sốt trong thời tiết lạnh giá nhưng trong phòng không có thiết bị sưởi ấm, tuyệt đối không được đốt than mà chỉ nên đóng cửa để tránh gió lùa. Sau đó thiết kế cho trẻ mặc quần áo đủ ấm nhưng hạn chế mặc quá nhiều lớp cứng và dày.

Lời khuyên khi cha mẹ mặc quần áo cho con

Đa phần chúng ta đều cho rằng trẻ nhỏ cần được ủ ấm kĩ hơn người lớn, do đó cần cho con mặc nhiều quần áo, đặc biệt vào mùa đông lạnh.

Nhưng thực tế là mặc nhiều quần áo sẽ khiến trẻ khó vận động và đặc biệt là dễ toát mồ hôi. Như ở trên đã nói, đây là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị sốt do mồ hôi ngấm ngược vào cơ thể.

Vì vậy không chỉ câu hỏi trẻ bị sốt nên mặc đồ gì, mà cả việc mặc quần áo của trẻ trong những ngày bình thường cũng phải được hiểu một cách đúng đắn.

Nếu vào khoa sản, bạn sẽ thấy rất nhiều phụ huynh bị bác sĩ “mắng” vì ủ ấm con quá mức, bởi vì ngay cả trẻ sơ sinh cũng không cần thiết phải mặc nhiều quần áo.

Theo đó, cách làm đúng là cho con mặc đồ phù hợp với thời tiết và nhiệt độ trong phòng. Nếu là mùa hè, trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể mặc quần áo cộc, không nhất thiết lúc nào cũng phải đóng bộ áo dài rồi đeo bao tay chân, trùm mũ kín mít. Chất liệu ưu tiên là cotton mềm mại, mỏng và dễ thấm mồ hôi.

Vào mùa đông, tốt nhất nên có biện pháp sưởi ấm trong phòng, chẳng hạn như dùng đèn sưởi hoặc điều hoà nhiệt độ. Khi đó, chỉ cần mặc một bộ dài tay mỏng là trẻ cũng đủ ấm rồi.

Khi đi ngủ, nên để đầu, cổ của trẻ được thông thoáng, tránh quàng khăn hoặc đội mũ sẽ khiến bé bị ra mồ hôi rất khó chịu.

Để biết con đã đủ ấm hay chưa, mẹ sờ vào tay, chân, bụng và lưng của con, nếu không thấy lạnh là được.

Trên đây là một số lưu ý về việc trẻ bị sốt nên mặc đồ quần áo gì và hướng dẫn cách mặc đồ cho trẻ phù hợp với thời tiết. Nếu thấy bài viết này hữu ích, đừng quên đánh giá 5 sao và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 5 Average: 4.2]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.