Trẻ con khóc đòi bế, đòi uống nước và đòi hỏi mọi thứ thì cha mẹ phải làm sao?

0 1.443

Trẻ con giống như một trang giấy trắng, nếu biết cách dạy dỗ và rèn rũa ngay từ nhỏ, trang giấy ấy sẽ đẹp lên và ngược lại. Những tính xấu như trẻ con đòi bế suốt ngày, đòi hỏi mọi thứ hay việc trẻ em đòi uống nước quá nhiều khi biết là không tốt khiến nhiều cha mẹ đau đầu. Vậy làm sao để giải quyết những vấn đề đó? Các bạn theo dõi bài viết sau nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ con đòi hỏi đủ mọi thứ

Chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về việc trẻ con đòi hỏi đủ mọi thứ ở mọi lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh cho tới các bé biết nói biết đi. Chẳng hạn như việc trẻ em khóc đòi bế suốt có phải bình thường không hoặc trẻ con hay đòi uống nước nhiều có sao không và trẻ con đòi hỏi đồ chơi, quà nhưng bố mẹ không đáp ứng thì thường ăn vạ là làm sao?…

Các bạn cùng theo dõi những lý giải từ chuyên gia của chúng tôi ngay sau đây:

Trẻ con đòi bế là bình thường

Ngoài nhu cầu về ăn và ngủ, trẻ con càng lớn sẽ phát sinh ra nhiều nhu cầu khác như đòi bế, đòi uống nước, đòi đồ chơi,…. Trẻ con đòi bế có thể từ khi còn sơ sinh cho tới 2, 3 tuổi. Có những đứa trẻ chỉ có mẹ mới bế được, còn nhưng người khác chạm vào là khóc thét lên. Tuy nhiên, đây là tình trạng được xem là bình thường ở trẻ nhỏ. 

Nguyên nhân là vì bé đã quá quen với việc ở trong túi nước ối, được mẹ bao bọc suốt 9 tháng dài. Khi chào đời, bé phải làm quen với một không gian lớn hơn, môi trường khác lạ hơn,.. điều đó khiến nhiều bé sợ hãi nên muốn được mẹ ôm ấp, ẵm bế.

Trẻ con đòi hỏi đủ mọi thứ
Trẻ con đòi bế là điều bình thường

Việc được cha mẹ ẵm bế cũng có tác dụng gắn kết tình cảm, giúp con cảm nhận được tình yêu thương, quan tâm của bố mẹ. Từ đó phát triển nhân cách tốt cho con như có lòng vị tha, biết thông cảm, giúp đỡ người khác,… Chính vì vậy đây cũng là cách “nạp năng lượng tinh thần” rất tốt cho trẻ.

Trẻ con đòi uống nước nhiều có phải tốt không?

Ngoài vấn đề trẻ con đòi bế thì cũng có rất nhiều mẹ phản ánh về việc trẻ con hay đòi uống nước rất nhiều khi mới vừa học cách ăn dặm. Tình trạng này có thể nguy hiểm hoặc không nhưng đến khi nguy hiểm thì trẻ đã mắc phải căn bệnh đái tháo nhạt gây mất nước, trẻ sẽ khóc đòi uống nước nhiều, khi đủ thì tự nín. Nhiều trường hợp có thể gây ngộ độc nước, khó chịu, co giật cho con. 

Vì thế, cha mẹ cần biết khi nào cho con uống nước và uống bao nhiêu là đủ.

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì chỉ cần bú sữa mẹ hay sữa công thức thì đã đủ lượng nước cho con rồi. 
 • Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi cần 200 – 300ml nước/ngày là đủ.
 • Trẻ từ 1 đến 8 tuổi mỗi ngày nên uống 4 – 6 ly nước tương đương khoảng 800ml đến 1 lít nước.
 • Trẻ trên 8 tuổi cần cung cấp khoảng 6 – 8 ly mỗi ngày tương đương với 1,5 – 2 lít nước.
Trẻ con đòi hỏi đủ mọi thứ
Trẻ đòi uống nước nhưng phải tùy vào độ tuổi và khả năng vận động của con

Ngoài ra, đối với những trẻ hiếu động, hay vận động thì cần bổ sung thêm nước thông qua các loại thức ăn lỏng.

Trẻ con đòi đồ chơi và quà

Việc trẻ con đòi đồ chơi và quà khác hẳn với việc trẻ em đòi bếtrẻ con hay đòi uống nước. Đây là nhu cầu bản năng của trẻ nhỏ khi thấy bạn bè có thứ này thứ kia đều muốn sở hữu. Nếu cha mẹ đáp ứng mọi nhu cầu của con sẽ hình thành tính cách không tốt cho con sau này đó là ỷ lại, vô tâm, ích kỷ,…

Trẻ con đòi bế và đòi hỏi nhiều thứ phải làm sao?

Đối với mỗi trường hợp sẽ có những cách giải quyết khác nhau. Sau đây là cách giải quyết cho các trường hợp chúng tôi kể trên cũng là các vấn đề nhiều mẹ quan tâm nhất!

Trẻ con đòi bế nhiều phải làm sao?

Nhiều mẹ cứ thấy bé khóc là vội vàng chạy tới ôm ấp, bế bé lên. Tuy nhiên đây là cách làm không đúng. Cha mẹ cần biết khi nào nên và không nên bế con.

 • Khi trẻ con đòi bế và khóc đầu tiên phải chấn an bé bằng các câu nói vỗ về.
 • Sau đó tìm hiểu nguyên nhân: đái dầm, ị hay đói, trên người có gì bất thường không,.. trước khi bế con.
 • Cho con ngủ nôi để con được thoải mái, hình thành tính tự lập.
 • Không nên bế bé khi con vừa thức dậy khi mà bé không khóc, hãy để con tự khám phá nơi ngủ của mình.
 • Tập cho bé tự chơi một mình với những đồ chơi phù hợp trong thời gian từ ít tới nhiều.
Trẻ con đòi bế và đòi hỏi nhiều thứ phải làm sao?
Tập cho con cách chơi 1 mình, ngủ nôi 1 mình

Mẹ nên rèn cho con những thói quen này ngay khi con còn nhỏ. Việc dạy trẻ sơ sinh sẽ mất nhiều thời gian nên cha mẹ cần học tính kiên nhẫn

Làm gì khi trẻ con hay đòi uống nước?

Với lượng nước cần như trên là đáp ứng đủ nhu cầu của con. Tuy nhiên, nếu đang ở độ tuổi khám phá, chạy nhảy, vận động nhiều con cũng sẽ khát hơn. 

 • Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên cho con bú nhiều hơn, nếu cho con ăn sữa công thức thì có thể cho con một chút nước sôi để nguội cho con súc miệng.
 • Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi, trong thời kỳ ăn dặm thì cho con ăn nhiều chất lỏng hơn.
 • Đối với trẻ ăn được cơm rồi thì có thể cho con uống thêm chút nước nữa để đủ nhu cầu của con.

Xử lý với trường hợp trẻ con đòi đồ chơi và nhiều thứ khác

Một số mẹ giải quyết việc đòi hỏi của con bằng đòn roi, quát mắng, thế nhưng đây chỉ là giải pháp hiệu quả tức thời. Còn tính cách con thì vẫn như vậy, lâu dần sẽ thành thói quen và con bị nhờn.

Thay vào đó, các mẹ có thể cho con tham gia vào việc lập danh mục các món đồ cần mua sắm. Đồng thời từ từ dạy cho con hiểu 2 khái niệm giữa “muốn” và “cần”. 

Trẻ con đòi bế và đòi hỏi nhiều thứ phải làm sao?
Mẹ sẽ đáp ứng yêu cầu khi thứ đó cần thiết với con

“Muốn” là thứ ao ước có được nhưng có thể có hoặc không và “Cần” là thứ mình không thể thiếu trong cuộc sống, được sử dụng một cách hợp lý. Sau đó hỏi trẻ đây là thứ con muốn hay con cần. Từ đó, con sẽ dần nhận thức ra được việc mua sắm một món đồ khi nào mới là cần thiết. Từ đó, cũng giúp trẻ có cách quản lý chi tiêu của mình sau này sao cho hợp lý.

Bài viết trên chúng tôi hy vọng đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc trẻ con đòi bế, đòi uống nước và đòi hỏi nhiều thứ khác cũng như cách giải quyết. Các mẹ cần nắm rõ tâm lý và hành vi của trẻ qua các giai đoạn phát triển để chăm sóc con được tốt nhất. Chúc các bé ngoan, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.