Rèn tư duy – tăng trí nhớ cho trẻ lớp 1 học trước quên sau

0 2.198

Trẻ lớp 1 học trước quên sau là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh. Dù con đã chăm chỉ học tập nhưng chỉ một lúc đã quên ngay. Tại sao trẻ lại học trước quên sau như vậy và phải làm sao để bé học tốt hơn, tăng trí nhớ, rèn tư duy học tập. Cha mẹ hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để giúp con học tốt hơn nhé!

Nội dung chính trong bài

Những lý do trẻ lớp 1 học trước quên sau

Không phải trẻ lớp 1 nào cũng mắc chứng học trước quên sau, tuy nhiên đây là lứa tuổi trẻ đang phải thay đổi môi trường từ vui chơi, chạy nhảy theo ý thích sang môi trường học tập gò bó. Bởi vậy, để có phương pháp, cách khắc phục tốt nhất tình trạng trẻ học trước quên sau cha mẹ cần tìm ra nguyên nhân. 

Những lý do trẻ lớp 1 học trước quên sau?
Thiếu chất, ngủ không đủ giấc khiến bé khó nhớ khi học

Những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ lớp 1 học trước quên sau: 

  • Trẻ không có hứng thú học tập

Mặc dù khi học mẫu giáo bé cũng được tiếp xúc với những con số nhưng đó chỉ mang tính vừa chơi vừa học, đa số bé vẫn được vui chơi, chạy nhảy theo những gì mình thích. Khi lên lớp 1 trẻ phải quy củ hơn, nghiêm chỉnh và học tập nhiều hơn. Đặc biệt 6 tuổi là thời điểm trẻ dễ bị xao nhãng, thích vui đùa chạy nhảy, bởi vậy mà khi học không thể tập trung, vừa học xong đã quên. 

  • Trí nhớ kém do chế độ dinh dưỡng không phù hợp

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng nhớ lâu, tập trung của trẻ. Có thể ví dụ đơn giản như: khi bé đói bé sẽ không thể tập trung,…chế độ dinh dưỡng thường ngày không tốt cũng là nguyên nhân khiến trí não bé kém phát triển, bé khó tiếp thu kiến thức, khó tập trung và không nhanh nhẹn khi xây dựng đóng góp vào bài học trên lớp. 

  • Phương pháp dạy chưa phù hợp với trẻ

Mỗi đứa trẻ sẽ có những ưu điểm, cách học hoàn toàn khác nhau, bởi vậy, không phải cách dạy của thầy cô trẻ lớp 1 nào cũng có thể hiểu và tiếp thu dễ dàng. Có những trẻ dễ tiếp thu khi quan sát để học tập nhưng lại có trẻ cần nghe nhiều mới có thể hiểu. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần thấu hiểu trẻ và áp dụng những biện pháp, phương thức học phù hợp để trẻ hứng thú và nhớ lâu. 

Bên cạnh phương pháp học chưa hợp lý việc trẻ lớp 1 học trước quên sau cũng có thể do nội dung bài học quá cao hoặc quá thấp so với trình độ của trẻ. Điều này khiến trẻ lơ đễnh hoặc khó tập trung vì không hứng thú với bài giảng của thầy cô. Điều này lâu dần càng đẩy bé ra xa kiến thức, nếu không khắc phục và bù đắp kịp thời trẻ sẽ khó lấy lại những kiến thức đã qua. 

Rèn tư duy, tăng trí nhớ cho trẻ  

Rèn tư duy, tăng trí nhớ cho trẻ  
Cùng trẻ rèn luyện tư duy, cải thiện trí nhớ

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến trẻ lớp 1 học trước quên sau, các bậc phụ huynh hãy lựa chọn phương pháp cải thiện tốt nhất tình trạng này ở trẻ. 

Một số giải pháp thường được các bậc phụ huynh áp dụng như: 

  • Sử dụng hình ảnh, đồ dùng, các câu truyện trực quan để trẻ dễ tiếp thu, dễ học và ghi nhớ nhờ phương pháp học thật sinh động.
  • Với những trẻ thụ động, cần học nhiều lần mới nhớ cha mẹ hãy kiên trì nhắc đi nhắc lại vấn đề nhiều lần để trẻ nhớ lâu hơn, tốt nhất áp dụng phương pháp để trẻ nhắc lại thông tin, điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn.
  • Kích thích trí não của trẻ bằng những bài tập kích thích bộ não, giúp tâm lý của trẻ được thoải mái bằng sự kết hợp phương pháp vừa học vừa chơi, đưa ra những câu đố để trẻ rèn luyện bộ não, suy nghĩ và tư duy ngay từ khi còn nhỏ. 
  • Tăng cường chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin, DHA-AHA,…để tăng cường trí nhớ, phát triển bộ não của trẻ. 

Trẻ lớp 1 học trước quên sau hoàn toàn có thể khắc phục, trẻ hoàn toàn có thể tư duy tốt, nhớ lâu hơn nếu cha mẹ chăm lo và quan tâm trẻ. Hãy luôn bên con, uốn nắn để trẻ học tập tốt hơn, phát triển và lớn khôn từng ngày nhé!

Chúc bạn thành công chăm sóc và nuôi dạy trẻ!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.