Trẻ mấy tháng thì tiêm phòng vacxin mũi 5 trong 1? Có bị sốt không?

0 6.421

Trẻ mấy tháng thì tiêm phòng vacxin 5 trong 1? Phải tiêm bao nhiêu mũi? Mỗi mũi bao gồm những gì? Khi nào thì tiêm nhắc lại và lịch tiêm ra sao? Đặc biệt, trẻ đi chích ngừa vacxin 5 trong 1 thì có bị sốt không, sốt mấy ngày? Đây là những câu hỏi được rất nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm khi cho con đi tiêm vacxin mũi 5 trong 1.

Nếu cũng đang mơ hồ về vấn đề này thì cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết để biết rõ hơn nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ mấy tháng thì tiêm phòng vacxin 5 trong 1
Trẻ mấy tháng thì tiêm phòng vacxin 5 trong 1

Tiêm chủng là việc truyền chất kháng nguyên vào cơ thể (một dạng vắc xin) nhằm kích thích hệ thống miễn dịch phát triển sự miễn dịch chống lại các virus, vi trùng gây bệnh. Từ đó, ngăn ngừa hoặc cải thiện các hiệu ứng lây nhiễm của nhiều tác nhân gây bệnh.

Tìm hiểu về tiêm chủng vacxin mũi 5 trong 1

Vacxin mũi 5 trong 1 là gì?

Vacxin 5 trong 1 cũng là một trong những mũi tiêm chủng mở rộng vô cùng quan trọng dành cho trẻ, phối hợp gồm giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt, kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae type b (Hib).

Mũi tiêm vacxin 5 trong 1 có mấy loại? Gồm những gì?

Hiện tại, vắc xin 5 trong 1 có 2 loại là:

Vacxin 5 trong 1 Quinvaxem (của Hàn Quốc): được tiêm phòng ở các trạm y tế phường, xã nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng được Nhà nước tài trợ (miễn phí).  

Mũi này giúp phòng ngừa 5 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và các bệnh do vi khuẩn Hib gây ra (mũi tiêm này không ngừa bệnh bại liệt).

Vacxin 5 trong 1 Pentaxim (của Pháp): được tiêm chủng dịch vụ (có mất phí). Mũi này giúp ngăn ngừa 5 bệnh: bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt và các bệnh lý do nhiễm khuẩn Hib.

Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại vacxin này là ở thành phần Ho gà. Nếu như mũi vacxin 5 trong 1 Quinvaxem là ho gà toàn tế bào (có tỷ lệ phản ứng phụ như sốt, sưng đau tại chỗ cao hơn) còn vacxin 5 trong 1 Pentaxim là ho gà vô bào (chỉ chứa thành phần kháng nguyên đặc hiệu, tinh khiết hơn) nên ít gây phản ứng phụ sau khi tiêm (như sốt, đau tại chỗ, quấy khóc). Vì vậy, nhiều phụ huynh chọn vắc xin dịch vụ này để tiêm cho con.

Tùy vào điều kiện kinh tế của từng gia đình mà cha mẹ sẽ đưa ra những sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, dù chọn tiêm vắc xin nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo đủ mũi, đúng lịch tiêm để nâng cao hiệu quả phòng bệnh.

Vacxin 5 trong 1 hiện có 2 loại Quinvaxem và Pentaxim
Vacxin 5 trong 1 hiện có 2 loại Quinvaxem và Pentaxim

Lịch chích ngừa, tiêm phòng vacxin 5 trong 1

Các bậc phụ huynh cần nắm rõ lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho trẻ. Thời gian tiêm có thể giao động, tùy vào tình hình thực tế (trẻ bị ốm, hết thuốc). Tuy nhiên, không nên lùi lại quá lâu.

Vậy trẻ mấy tháng tiêm phòng vacxin 5 trong 1?

Các bác sĩ khuyến cáo, cha mẹ nên cho trẻ đi chích ngừa, tiêm chủng vacxin 5 trong 1 ở thời điểm 2, 3, 4 tháng tuổi (tiêm 3 mũi cơ bản).

Mũi vacxin 5 trong 1 tiêm mấy lần?

Vacxin 5 trong 1 được tiêm 4 lần: 3 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại.

Tiêm mũi 5 trong 1 cách nhau bao lâu?

Trẻ cần trải qua 3 mũi tiêm cơ bản trước 1 tuổi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Khi nào thì tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1?

Bé cần tiêm nhắc lại vacxin 5 trong 1 mũi thứ 4 lúc 12 – 24 tháng tuổi.

Vacxin 5 trong 1 được tiêm 4 lần: 3 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại
Vacxin 5 trong 1 được tiêm 4 lần: 3 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại

Vacxin 5 trong 1 hết thuốc: Đã có vacxin mới thay thế

Đầu năm 2018, nhiều bậc phụ huynh lo lắng trước thông tin Vacxin 5 trong 1 hết thuốc. Nguyên nhân là do nhà sản xuất tại Hàn Quốc đã ngừng sản xuất vacxin 5 trong 1 Quinvaxem. Số mũi còn lại chỉ đủ dùng để tiêm cho trẻ đến hết 5/2018.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã có kế hoạch chuyển đổi sử dụng vacxin Quinvaxem sang một loại vacxin 5 trong 1 mới tương tự về thành phần và công dụng, có tên gọi là ComBE Five. Đây là vắc xin 5 trong 1 của Ấn Độ, được sản xuất, lưu hành từ năm 2010.

Vacxin 5 trong 1 ComBE Five đã được Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế kiểm định và đạt tiêu chuẩn về an toàn trước khi đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vì vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể cho con đi tiêm theo đúng lịch trình mà không lo hết thuốc.

Trẻ đi tiêm phòng vacxin mũi 5 trong 1 có bị sốt  không?

Vì sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn rất yếu nên khi tiêm bất kì vacxin nào cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ, mũi 5 trong 1 cũng không ngoại lệ. Trẻ hoàn toàn có thể bị sốt sau khi tiêm mũi này.

Trẻ đi tiêm phòng vacxin mũi 5 trong 1 bị sốt mấy ngày?

Sau khi đi tiêm chủng vacxin mũi 5 trong 1, trẻ có thể bị sốt nhẹ (38 – 38.5 độ), kèm theo biểu hiện quấy khóc và ăn kém hơn bình thường, vết tiêm chích bị sưng nhẹ. Những triệu chứng này là bình thường và trẻ sẽ tự hết sốt sau 1 – 2 ngày.

Sau khi đi tiêm vacxin mũi 5 trong 1, trẻ có thể bị sốt nhẹ trong 1 - 2 ngày
Sau khi đi tiêm vacxin mũi 5 trong 1, trẻ có thể bị sốt nhẹ trong 1 – 2 ngày

Tiêm vacxin 5 trong 1 mũi 2 có sốt không?

Tiêm vacxin 5 trong 1 mũi thứ 2 trẻ còn sốt hay không tùy thuộc vào cơ địa. Nếu sức đề kháng tốt thì khả năng sốt sẽ thấp hơn hoặc nếu có cũng chỉ sốt nhẹ.

Cách giảm, hạ sốt sau khi tiêm vacxin 5 trong 1

Khi thấy trẻ đi tiêm phòng mũi 5 trong 1 bị sốt, cha mẹ nên bình tĩnh xử lý:

– Chườm khăn ấm cho con, lau người bằng khăn mềm, đặc biệt là phần bàn chân, bàn tay, nách và bẹn.

– Cho trẻ mặc quần áo thoải mái và bú sữa mẹ nhiều hơn.

– Hoặc có thể sử dụng miếng dán hạ sốt.

– Tuyệt đối không nặn chanh hay đắp khoai tây vào vết tiêm theo kinh nghiệm dân gian vì có thể gây nhiễm trùng.

– Theo dõi nhiệt độ cơ thể bé thường xuyên. Nếu có biểu hiện sốt cao trên 39 độ, co giật, người tím tái thì nên đưa trẻ đi khám ngay lập tức.

Trẻ bị sốt sau khi đi tiêm phòng vacxin mũi 5 trong 1 các bậc phụ huynh cần bình tĩnh xử lý, hạ sốt cho bé
Trẻ bị sốt sau khi đi tiêm phòng vacxin mũi 5 trong 1 các bậc phụ huynh cần bình tĩnh xử lý, hạ sốt cho bé

Trường hợp nào không nên cho trẻ đi tiêm vacxin 5 trong 1?

Mặc dù tiêm vacxin 5 trong 1 là mũi quan trọng nhưng 1 số trường hợp trẻ có tiền sử phản ứng mạnh với các liều tiêm trước đó thì không nên tiêm. Đặc biệt:

– Trẻ bị sốt cao liên tục trong vòng 2 ngày sau khi tiêm, rất khó để hạ sốt.

– Sốc sau khi tiêm.

– Khóc dai dẳng trên 3 giờ trong vòng 48 giờ sau tiêm vắc-xin.

– Co giật và có thể sốt hoặc không sốt trong 3 ngày sau khi tiêm.

– Không tiêm cho trẻ sơ sinh dưới 6 tuần tuổi vì vắc xin không hiệu quả do còn miễn dịch từ mẹ.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích về việc tiêm phòng vacxin mũi 5 trong 1 cho trẻ. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ lịch cũng như cách chăm sóc bé trước và sau khi tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe cho con yêu. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào bạn đọc có thể để lại bình luận phía bên dưới bài viết, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc trong thời gian sớm nhất có thể.

Nguồn: Mebeaz.com

Từ khóa liên quan: may thang chich ngua 5 trong 1, be may thang chich ngua 5 trong 1, tre may thang tuoi tiem vacxin 5 trong 1, vacxin 5 trong 1 tiem cho tre may thang tuoi, vacxin 5 trong 1 tiem cho tre may thang tuoi, tiem vacxin 5 trong 1 may lan, vacxin 5 trong 1 chich may lan, thoi gian tiem vacxin 5 trong 1

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.