CÓ PHẢI nhiễm rubella trước khi mang thai là con sinh ra bị dị tật?

0 1.436

Nhiều chị em biết tới rubella là căn bệnh truyền nhiễm có thể gây dị tật cho thai nhi. Thế nhưng liệu có phải 100% phụ nữ bị nhiễm rubella trước khi mang thai đều phải bỏ con? Nếu bạn đang mắc căn bệnh này và chuẩn bị có ý định sinh con thì nên tham khảo bài viết sau nhé!

 

Cứ nhiễm rubella trước khi mang thai là con sinh ra bị dị tật ĐÚNG hay SAI?

Rubella là một loại bệnh truyền nhiễm do virus RNA gây ra. Căn bệnh này không nguy cấp nhưng khá nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai vì có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi như: câm, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển trí tuệ,…

Vậy có phải phụ nữ cứ bị nhiễm rubella trước khi mang thai là con sinh ra đều bị dị tật?

Quan niệm này KHÔNG ĐÚNG bởi vì nếu như phụ nữ bị nhiễm rubella mà được điều trị kịp thời trước khi mang thai 3 tháng thì con sinh ra không bị ảnh hưởng gì của căn bệnh này.

Trường hợp bị nhiễm rubella trước khi mang thai 1 – 3 tháng hoặc khi mang thai mới phát hiện bệnh thường được một số bác sỹ khuyên bỏ vì con sinh ra có thể bị dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên cũng tùy vào kết quả xét nghiệm IgM và IgG 2 lần như thế nào để bác sỹ đưa ra giải pháp. Vì thế, khi có các dấu hiệu của hội chứng rubella này, chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra, xét nghiệm.

Đặc biệt lưu ý là nên chọn bệnh viện, phòng khám uy tín, bác sỹ có chuyên môn cao. Bởi vì có nhiều trường hợp bác sỹ phá thai nhầm chỉ vì kết luận là mẹ bị nhiễm rubella là con bị dị tật.

Giống như sởi và thủy đậu, căn bệnh này chỉ xuất hiện 1 lần, nếu ai từng bị và chữa khỏi rồi sẽ không bị lại nữa. Vì thế, chị em đang bị nhiễm rubella trước khi mang thai nên điều trị ngay để tránh việc đang mang thai lại mắc phải. Bởi vì, chúng có thể dễ dàng lây lan qua đường hô hấp (do ho, hắt hơi, tiếp xúc người bị nhiễm,…).

CÓ PHẢI nhiễm rubella trước khi mang thai là con sinh ra bị dị tật?
Không phải cứ bị nhiễm rubella trước khi mang thai là sinh con ra dị tật bẩm sinh

Bị rubella trước khi mang thai: Nên làm gì để con sinh ra không lây nhiễm?

  • Nếu như bị nhiễm rubella trước khi mang thai, chị em nên điều trị ngay khi bệnh còn nhẹ. Nếu bệnh nặng thì cần đến bệnh viện điều trị và cách ly.
  • Cách ly trong vòng 7 ngày kể từ khi phát bệnh. Trong thời gian cách ly, bệnh nhân nên đeo khẩu trang y tế, tẩy trùng, thông thoáng nơi ở và làm việc,…
  • Khi phụ nữ bị nhiễm rubella trước khi mang thai, sau khi được điều trị rồi mà muốn có thai phải tiêm vaccine để đề phòng hội chứng rubella bẩm sinh cho bé.
  • Nên chữa khỏi bệnh trước khi mang thai 3 tháng thì con sinh ra mới không có vấn đề gì do căn bệnh này gây ra.
  • Chị em vẫn nên khám tổng quát lại một lần nữa để chắc chắn các bệnh lý khác không ảnh hưởng gì đến thai nhi.
  • Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mà chưa bị nhiễm rubella trước khi sinh thì nên tiêm phòng, chích ngừa để an tâm hơn trong quá trình mang thai. Trong thời gian mang thai nên hạn chế tiếp xúc với những người mắc bệnh dễ lây nhiễm khác như sốt, phát ban,…
CÓ PHẢI nhiễm rubella trước khi mang thai là con sinh ra bị dị tật?
Phụ nữ chưa bị nhiễm rubella trước khi mang thai nên tiêm phòng, chích ngừa cẩn thận

Qua bài viết, các bạn đã biết phụ nữ bị nhiễm rubella trước khi mang thai có nguy hiểm tới thai nhi không rồi đúng không? Mong rằng các bạn nếu đang bị thì sớm điều trị khỏi mới nên có em bé. Với các bạn chưa bị thì nên tiêm phòng, chích ngừa rubella cẩn thận để đảm bảo trong quá trình mang thai không mắc phải căn bệnh này!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.