Hỏi – Đáp: Trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài không?

0 11.703

Chào chuyên gia của Mebeaz, em và con sắp về quê ngoại mà nhà ngoại cách nhà chồng em hơn 100km đi ô tô. Em muốn hỏi trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài như vậy không ạ? Bé nhà em mới được 6 tuần tuổi thôi. Nếu có thể đi được thì khi bé đi ô tô cần chú ý những gì? Mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!

(Thảo Linh – Vĩnh Phúc)

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Mebeaz. Sau đây sẽ là giải đáp của chúng tôi về việc trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài không. Các mẹ khác cùng theo dõi để có thêm kinh nghiệm về việc di chuyển bé bằng ô tô nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài không?

Bạn thảo Linh thân mến, việc cho trẻ sơ sinh đi ô tô đường dài là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm, đặc biệt là những người lấy chồng xa hay ở xa quê như bạn. 

Trẻ sơ sinh vốn có sức đề kháng kém, chưa có khả năng miễn dịch, môi trường ô tô lại rất nhiều vi khuẩn, không sạch sẽ nên thường không đảm bảo sức khỏe cho bé. Hơn nữa, bé nhà bạn mới chỉ được 6 tuần tuổi, còn quá nhỏ, vi khuẩn trên xe ô tô rất dễ tấn công, đặc biệt là những loại xe chứa nhiều người. Ngoài ra, đi lại xa như vậy cũng khá vất vả cho cả mẹ và bé.

Hỏi - Đáp: Trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài không?
Trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài không?

Nếu như nhà bạn có xe riêng thì việc đi lại sẽ đơn giản hơn, còn đi taxi có thể xem xét nhưng xe khách lại khá nghiêm trọng. Nguyên nhân các loại xe công cộng đó chứa vô vàn vi khuẩn, chưa kể tiếp xúc với những người mắc bệnh.

Trong trường hợp của bạn chỉ là về ngoại chơi thì bạn nên đợi em bé cứng cáp hơn, khi được tầm 3 tháng bạn có thể cho bé đi ô tô đường dài sẽ an toàn hơn. Còn nếu nhất định đi thì bạn cần tuân thủ những lưu ý và quy định về việc cho trẻ đi ô tô đường dài.

Trẻ nhỏ đi ô tô đường dài cần lưu ý những gì?

Bạn đã có cho mình câu trả lời về việc trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài không. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất ô tô gia đình hay phương tiện công cộng. Dù là phương tiện nào, nếu muốn cho trẻ đi ô tô đường dài mẹ nên lưu ý một số điều sau (đối với xe gia đình hoặc taxi).

Lựa chọn vị trí ngồi trên xe 

Bạn nên chuẩn bị một chiếc ghế chuyên dụng cho trẻ sơ sinh nếu như phải di chuyển nhiều bằng ô tô. Đây là loại ghế nhỏ, có đai và chốt an toàn được lắp đặt phía trên ghế trong xe ô tô (hàng ghế sau). Điều này giúp bố mẹ kiểm soát em bé tốt hơn. 

Còn nếu không có loại ghế đó, phải đi xe công cộng thì nên dùng ghế địu và luôn ôm con vào lòng, kiểm tra an toàn xung quanh xem có vật sắc nhọn, kim loại gì không,.. tránh gây nguy hiểm cho bé.

Hỏi - Đáp: Trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài không?
Lựa chọn vị trí ngồi trên xe khi cho trẻ đi ô tô đường dài

Để trẻ ngồi trên xe ô tô bao lâu là an toàn?

Đã từng có em bé suýt mất mạng vì ngồi trên xe quá lâu do thiếu oxy. Vì thế, khi cho bé đi ô tô đường xa cha mẹ nên lưu ý cho nghỉ xe giữa đường. Cứ 1 tiếng là dừng xe và cho bé rời xe để bé bú hoặc cho bé đi vệ sinh. Không nên cho bé bú trên xe vì có thể gây sặc sữa.

Đảm bảo sức khỏe cho bé và bản thân trước khi đi 

Đi ô tô đường dài đến người lớn còn cảm thấy mệt mỏi nữa là trẻ con. Bạn cần đảm bảo em bé khỏe mạnh, không ốm đau bệnh tật hay mệt mỏi gì. Các bé thường đi xa về là rất dễ bị ốm. bên cạnh đó sức khỏe của bạn cũng rất quan trọng để có thể chăm sóc bản thân và cả em bé. Nếu như cảm thấy không khỏe bạn nên dời lịch sang hôm khác.

Chuẩn bị những gì cần thiết

Mẹ nên chuẩn bị đầy đủ quần áo, tùy vào thời tiết mà mặc quần áo cho bé, nên che chắn cho bé cẩn thận ngay cả khi ở trên xe. Chuẩn bị tã lót, khăn lau sạch để phòng trường hợp bé đi vệ sinh (trước khi đi nên thay tã cho bé). Mang theo đồ chơi, bình sữa mẹ dự trữ,..

Hỏi - Đáp: Trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài không?
Chuẩn bị những gì cần thiết cho trẻ đi ô tô

Bài viết trên mong rằng đã giúp bạn Thảo Linh cũng như nhiều mẹ khác biết trẻ nhỏ có nên đi ô tô đường dài không và nếu đi cần lưu ý những gì. Có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại câu hỏi dưới bình luận để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp. Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.