Góc lý giải: Trẻ sơ sinh bị sài đẹn và cách chữa như thế nào?

0 9.606

Bệnh sài đẹn ở trẻ sơ sinh là gì, cách chữa trị ra sao là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ. Sài đẹn là triệu chứng thường xuất hiện ở trẻ nhỏ tuy nhiên nhiều người vẫn chưa nắm rõ những thông tin về bệnh này. Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng trẻ sơ sinh bị sài đẹn trong bài viết dưới đây.

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh bị sài đẹn
Trẻ sơ sinh bị sài đẹn

Hiện tượng sài đẹn ở trẻ sơ sinh là gì?

Theo lý giải của dân gian, hiện tượng trẻ sơ sinh nhiễm phải tà khí hay vía xấu. Trẻ sơ sinh bị sài đẹn đa phần là do gặp những đám bốc mộ, đám ma hay gặp những người có vía nặng lấn át vía của bé. Ngoài ra bệnh sài còn là thuật ngữ để chỉ những trẻ lười hay, suy dinh dưỡng hay ốm vặt. 

Nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị sài là do bé có hệ miễn dịch yếu, các cơ quan chưa được hoàn thiện. Khi trẻ được ra đời đặc điểm sinh lý trẻ sẽ thay đổi để thích nghi với môi trường, hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa cũng bắt đầu thích ứng và phát triển khiến trẻ hay gặp những vấn đề sức khỏe.

Trẻ sơ sinh bị sài đẹn có nguy hiểm không?

Khi trẻ sơ sinh bị sài đẹn trẻ có biểu hiện kém ăn, ngủ không ngon giấc, hay giật mình quấy khóc nhất là vào buổi đêm. Ngoài ra trẻ còn bị sốt từ mức độ nhẹ đến nặng, thân nhiệt tăng cao khiến trẻ quấy khóc, mê mệt, thậm chí sốt cao kéo dài gây nên những cơn co giật.

Nếu để trẻ bị sài đẹn mà không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về hệ thần kinh như động kinh, bại não, trí tuệ chậm phát triển, còi xương hay nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng khiến cho trẻ kém phát triển, cha mẹ mệt mỏi, lo lắng.

Bên cạnh đó khi trẻ sơ sinh bị sài đẹn bàn tay lúc nào cũng trong trạng thái nắm chặt, chân tay co quắp, bắt chéo vào nhau. 

>>Xem thêm: Giải mã hiện tượng phải vía, trẻ sơ sinh phải vía làm thế nào?

Mẹ nên nhận biết những dấu hiệu sài đẹn ở trẻ
Mẹ nên nhận biết những dấu hiệu sài đẹn ở trẻ

Ngoài ra, đối với trẻ nhiễm sài nặng sẽ xuất hiện một đường chỉ tay màu đỏ ở sườn hai ngón tay trỏ. Sài là bệnh thiên về yếu tố tâm linh nên cha mẹ cần lưu ý kiêng cử để  bé được khỏe mạnh.

Bệnh sài đẹn ở trẻ sơ sinh đôi khi còn dễ nhầm lẫn với những biểu hiện thông thường ở trẻ nhỏ như trẻ hay quấy khóc, sốt, chán ăn, táo bón, bé chậm lớn,…

Một số mẹo dân gian trị bệnh sài cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị sài đẹn do bị nhiễm vía xấu nên các cụ thường mách mẹo đó là đốt đống lửa ở đầu ngõ hay bôi nước trầu đỏ lên người bé. Ngoài ra đeo bùa cũng là cách tốt nhất giúp bé chống lại những tà vía xấu. Tuy nhiên có nhiều trẻ vẫn bị mắc bệnh sài do sự lơ là, bất cẩn của cha mẹ hoặc những cách trên không thích hợp.

Những bà mẹ đang mang thai hoặc mới sinh nên kiêng tuyệt đối không vào những đám ma cũng như hạn chế tiếp xúc với những người mới đi đám về. Khi đi đám ma, người lớn rất dễ nhiễm hơi lạnh từ người chết do đó trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ bị sài và hệ quả rất khó lường. 

Theo dân gian trị bệnh sài đẹn ở trẻ sơ sinh phải nặn hết máu độc trong cơ thể. Cụ thể dùng mũi kim nhọn đã được khử trùng khêu đúng vào đường chỉ đường sài sao cho máu độc được nặn ra hết. Tuy nhiên cách này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tổn thương, nhiễm trùng cho bé. Vì vậy cha mẹ cần hết sức lưu ý trước khi áp dụng.

>>Xem thêm: Nhà có trẻ sơ sinh có nên đi đám ma không? Mẹ cần lưu ý gì?

Hết sức thận trọng với những mẹo dân gian chữa sài đẹn cho trẻ
Hết sức thận trọng với những mẹo dân gian chữa sài đẹn cho trẻ

Một lưu ý nhỏ đối với những mẹ bỉm sữa đó là hãy luôn mang theo mình quả bồ kết khô khi đi ra ngoài. Trong trường hợp có người nhà đi đám thì sát lá xoan, lá trầu vào chân, tay, rốn hoặc bỏ túi áo, túi quần. Sau khi đi đám về thì tắm rửa sạch sẽ rồi mới đến gần trẻ. Những điều nhỏ nhặt nhưng giúp tránh được âm khí của người chết, trẻ sơ sinh tránh bị sài đẹn

Mặc dù vậy khi trẻ sơ sinh bị sài đẹn, cách tốt nhất là đưa đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị tốt nhất. Những bài chữa sài đẹn theo dân gian chỉ được truyền miệng mà chưa có cơ sở khoa học tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy cần đưa bé đến bác sĩ để được điều trị theo phác đồ một cách an toàn nhất.  

Hy vọng những thông tin trên đây giúp cha mẹ có thêm những hiểu biết về bệnh sài đẹn ở trẻ sơ sinh, cách chữa bệnh sài đẹn. Khi phát hiện bé bị sài đẹn hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

 Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.