Phát hiện 10 nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc

0 1.711

Trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc hoặc tỏ ra cáu gắt khi mẹ cho bú ti là vấn đề khiến nhiều bà mẹ trẻ bối rối và thắc mắc không biết rằng bé đang bị làm sao. Cùng truy tìm nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh đang bú thì khóc ngay tại bài viết sau đây của Mebeaz nhé!

Nội dung chính trong bài

1. Do sữa tiết ra quá nhanh hoặc quá chậm

Đây là lý do phổ biến nhất khiến trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc bởi điều này làm con thấy khó chịu. Nếu bạn thấy bé ho hoặc sặc khi bú, đây có thể là dấu hiệu cho thấy sữa tiết ra quá nhanh. Mặt khác, nếu bé nhả ti mẹ, cong lưng và tựa vào ngực, điều này có nghĩa là sữa tiết ra quá chậm.

1. Do sữa tiết ra quá nhanh hoặc quá chậm
Do quá trình tiết sữa của mẹ không ổn định

2. Trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc do bé muốn ợ hơi

Trẻ sơ sinh đang bú thì khóc có thể là do bé muốn ợ hoặc xì hơi. Khi chuyển bé từ vú này sang vú khác, bạn có thể đặt bé lên vai và xoa lưng nhẹ nhàng cho bé. Những bé từ bốn tháng tuổi trở lên có thể tự mình ợ hơi.

3. Trẻ sơ sinh đang bú mẹ thì khóc do bé bị phân tâm

Trẻ sơ sinh từ ba tháng tuổi trở lên thường rất chú ý đến môi trường xung quanh và dễ bị phân tâm. Nếu khi bú, nghe thấy tiếng ồn lớn từ nơi khác vọng đến, bé có thể trở nên tò mò. Việc bạn cố gắng cho bé bú tiếp có thể khiến bé khó chịu, điều này làm trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc đấy. 

4. Trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc do bé đang mọc răng

Một số bé thường quấy khóc nhiều hơn khi bú trong giai đoạn mọc răng. Nguyên nhân là do trong thời gian này, nướu răng của bé bị đau và hành động mút vú mẹ có thể khiến bé khó chịu. Bởi thế nên ở giai đoạn này, trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc là điều dễ hiểu.

4. Trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc do bé đang mọc răng
Bé bị mọc răng cũng hay khóc khi đang bú mẹ

5. Do bé bị căng thẳng

Bé rất nhạy cảm và có thể cảm nhận được khi thấy mẹ hoặc người chăm sóc đang căng thẳng. Điều này có thể ảnh hưởng đến bé, khiến bé khóc khi bú.

6. Trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc do bé không muốn bú

Đôi khi bạn sẽ thấy bé nhả ti mẹ ngay khi bạn bắt đầu cho bé bú hoặc bé không chịu bú. Điều này có thể là do bé không thấy đói và không muốn bú mẹ. Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên dỗ bé nín và không nên ép bé bú.

7. Vừa bú mẹ vừa khóc do bé bị nấm miệng

Những đốm trắng trên lưỡi hoặc bên trong miệng của bé có thể là cặn sữa nhưng cũng có thể là do nấm miệng. Tình trạng này có thể gây đau đớn và khiến bé khó chịu khi bú. Nếu bạn thấy bé có triệu chứng trên, bạn nên đưa bé đến bác sĩ khám ngay nhé.

8. Trẻ sơ sinh đang bú thì khóc do bé bị tật cứng lưỡi

Tật cứng lưỡi là tình trạng đoạn màng nối bên dưới lưỡi bị ngắn hoặc kéo quá dài về phía cuối lưỡi của bé, khiến lưỡi gần như dính chặt dưới sàn miệng. Điều này khiến bé gặp khó khăn khi bú mẹ. Bởi vậy khiến trẻ sơ vừa bú mẹ vừa khóc vì khó chịu là điều dễ hiểu.

9. Trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc do bé bị nghẹt mũi

Nếu bé bị cảm lạnh hoặc cúm, mũi của bé có thể bị nghẹt, gây khó chịu cho việc thở khi bú và bé có thể phải ngừng bú một lúc để thở. Điều này sẽ khiến trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc bởi con cảm thấy rất khó chịu. Đôi khi, tư thế cho bú không đúng cũng có thể khiến bé khó thở. Nói chuyện với bác sĩ để biết tư thế khi cho bé bú nhé.

9. Trẻ sơ sinh vừa bú mẹ vừa khóc do bé bị nghẹt mũi
Nhiều khi trẻ sơ sinh vừa bú vừa khóc chỉ là do nghẹt mũi

10. Nguyên nhân do bé bị trào ngược dạ dày – thực quản

Bình thường, khi trẻ bú, sữa đi qua miệng, xuống thực quản rồi vào dạ dày. Tại đây, sữa được hấp thu một phần, sau đó di chuyển xuống ruột. Trào ngược dạ dày – thực quản là tình trạng sữa sẽ từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Nguyên nhân khiến trẻ bị trào ngược dạ dày – thực quản là do thức ăn của bé chủ yếu ở thể lỏng, trẻ lại hay nằm nhiều và thực quản trẻ cũng ngắn hơn so với người lớn.

Tình trạng trẻ sơ sinh đang bú thì khóc khá phổ biến và có nhiều nguyên dân dẫn đến tình trạng này. Đây coi như tín hiệu bé phát ra cho bố mẹ biết cơ thể con đang có sự khó chịu ở đâu đó, để bố mẹ biết điều chỉnh kịp thời. Hãy mang con đến khám bác sĩ và nhận lời khuyên tốt nhất nếu con gặp bất cứ rắc rối gì về sức khỏe. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.