Trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi và những điều cha mẹ cần biết

0 1.518

Trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi tức là con đã gần bước vào tuần đầu tiên của tháng thứ 3. Ở mỗi độ tuổi là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời trẻ. Vì thế cha mẹ cần nắm được tình trạng sức khỏe cũng như những gì cần chuẩn bị cho con. Cùng tham khảo bài viết sau của Mebeaz để có thêm kiến thức chăm sóc con ở độ tuổi này tốt nhất nhé!

Chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi

Chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái là khác nhau. Vì thế, các mẹ không thể so sánh chiều cao cân nặng của con gái mình với con trai nhà người khác. Theo “Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ em từ 0 – 3 tuổi của WHO – Tổ chức y tế thế giới” thì trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi có chiều cao cân nặng ở từng giới như sau:

 • Đối với bé trai: Chiều cao trung bình khoảng 61,4cm và cân nặng trung bình khoảng 6,4kg.
 • Đối với bé gái: Chiều cao trung bình khoảng 59,8 cm và cân nặng trung bình khoảng 5,8kg.

Trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi uống bao nhiêu ml sữa là đủ?

Trẻ sơ sinh chỉ có một nguồn thức ăn duy nhất là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Theo ý kiến của các chuyên gia và bác sĩ thì trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên mới nên cho ăn bổ sung từ các nguồn thức ăn ngoài khác, cụ thể là ăn dặm. Vì thế 12 tuần tuổi trẻ vẫn bú sữa mẹ hoặc ăn sữa ngoài. Vậy ở độ tuổi này, trẻ cần bao nhiêu ml sữa trong 1 cữ bú?

Trẻ sơ sinh bú mẹ từ 8 – 12 cữ mỗi ngày. Mỗi cữ thường cách nhau khoảng 2 – 3 giờ tùy vào khả năng và nhu cầu bú của trẻ. Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyên các mẹ cho bé bú một cách tự nhiên, không nên tuân thủ quá nghiêm ngặt mà nên cho bé bú mỗi khi thấy đói.

Các bác sĩ tại bệnh viện Từ Dũ – Thành phố Hồ Chí Minh có đưa ra công thức tương đối tính lượng sữa vừa đủ cho trẻ dựa vào cân nặng như sau:

 • Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150ml
 • Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30ml
 • Số ml sữa cần bú trong 1 cữ = Thể tích dạ dày x 2/3

Như vậy đối với trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi là bé trai có cân nặng 6,4kg sẽ là: 

 • Tổng ml sữa cần bú trong khoảng 1 ngày là: 6,4 x 150ml = 960 ml
 • Thể tích dạ dày: 6,4 x 30ml = 192 ml
 • Số ml sữa cần bú trong 1 cữ là: 192 x 2/3 = 128ml

Tương tự đối với bé gái cũng như vậy!

Trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi uống bao nhiêu ml sữa là đủ?
Bảng đo lượng sữa phù hợp với từng tháng tuổi

Cách chăm sóc giấc ngủ cho trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi

Giấc ngủ là điều rất quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Ở giai đoạn trẻ 12 tuần tuổi thời gian ngủ của trẻ vẫn diễn biến đều đặn, chưa có sự thay đổi nhiều. Tuy nhiên, thời gian ngủ vào ban đêm của trẻ sẽ nhiều hơn trước và chỉ thức dậy bú khi có nhu cầu. Nguyên nhân là do hệ thần kinh của trẻ phát triển nên những cử động của trẻ đã đồng bộ và đều đặn hơn.  

Hơn nữa, trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi đã bắt đầu biết lật vì thế hãy giữ cho bé ngủ tư thế nằm ngửa. Đây cũng là tư thế nằm tốt nhất với sức khỏe mọi lứa tuổi. Hãy cho bé ngủ ở nôi khi bắt đầu lim dim vì như vậy con sẽ độc lập hơn về giấc ngủ, không quấn mẹ nhiều – một thói quen tốt cho trẻ.

Trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi tiêm phòng những gì?

Trẻ sơ sinh được tiêm phòng từ ngay 2 giờ đầu sau sinh từ vắc xin viêm gan B cho tới bạch cầu – ho gà – uốn ván, Hib. Theo lịch tiêm chủng của trẻ gần 3 tháng tuổi, cha mẹ cần tiêm:

 • Vắc xin bạch cầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B mũi 2.
 • Hib mũi 1 mũi 2.
 • Uống vắc xin bại liệt lần 2. 
Trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi uống bao nhiêu ml sữa là đủ?
Lịch tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Vì thế, cha mẹ cần nắm rõ lịch tiêm chủng ở địa phương hoặc khi có con 12 tuần tuổi cần đưa đi tiêm phòng những mũi trên.

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ biết trẻ sơ sinh 12 tuần tuổi cần chăm sóc như thế nào. Mebeaz hy vọng đã giúp các bạn biết cách chăm sóc tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi này. Chúc các bé luôn mạnh khỏe và phát triển một cách toàn diện.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.