Nhà có trẻ sơ sinh nằm điều hòa, máy lạnh thế nào cho đúng cách?

0 92

Vào những ngày hè oi ả thì điều hòa, máy lạnh là “cứu cánh” rất quen thuộc của mỗi gia đình. Vậy nhà có trẻ sơ sinh có cho nằm điều hòa, máy lạnh không? Sử dụng thế nào để trẻ không bị ho, viêm phổi? Hãy cùng Mebeaz tìm hiểu ngay sau đây.

Nội dung chính trong bài

Sử dụng điều hòa khi có trẻ sơ sinh thế nào là đúng cách?
Sử dụng điều hòa khi có trẻ sơ sinh thế nào là đúng cách?

Những điều cần biết về thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Khi còn là một bào thai ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được sưởi ấm bởi nhiệt độ cơ thể người mẹ là 37,5 – 38 độ C. Khi con cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc bé bắt đầu “tự lập”: tự thở, tự ăn… Lúc này cơ chế điều hòa thân nhiệt của trẻ chưa hoàn thiện, trẻ thậm chí còn chưa thể đổ mồ hôi, nhất là những trẻ sinh thiếu tháng thì khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể còn kém hơn.

Thân nhiệt của trẻ sơ sinh đủ tháng là 36,5 – 37,5 độ C. Nếu đi bao tay, bao chân, ủ ấm đúng cách sẽ chịu được nhiệt độ là 25 – 28 độ C. 

Với những đặc điểm này, mẹ để nhiệt độ trên 26 độ C thì trẻ sẽ không bị nhiễm lạnh. Nên nhớ, hệ hô hấp của trẻ yếu hơn nhiều so với người bình thường, nếu nhiễm lạnh trẻ có thể ho, viêm phế quản, viêm phổi rất nguy hiểm.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa, máy lạnh không?

Đối phó với những ngày hè nóng bức, nhiệt độ 30 – 35 độ C, thậm chí là 40 độ C thì giải pháp sử dụng điều hòa, máy lạnh là cách hiệu nhất. Câu hỏi đặt ra là trẻ sơ sinh có cho nằm điều hòa, máy lạnh không?

Theo bác sĩ, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng điều hòa cho các bé miễn sao là đúng cách. Dưới đây là một số quy tắc khi dùng điều hòa có trẻ sơ sinh:

– Nhiệt độ điều hòa nên để khi có trẻ sơ sinh là 26 – 28 độ C. Đây là mức thích hợp nhất đối với một em bé khi nằm điều hòa. Có thể ở mức này với người lớn sẽ nóng nhưng với trẻ nhỏ thì mức này là an toàn nhất.

>>Xem thêm: Trẻ sơ sinh có nên cho nằm gối không? Gối chèn, định hình thì sao?

Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa ở nhiệt độ thích hợp
Cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa ở nhiệt độ thích hợp

– Không để trẻ sơ sinh nằm trước gió quạt điều hòa máy lạnh. Muốn thực hiện điều này mẹ nên thiết kế giường của trẻ lệch hơn với hướng điều hòa.

– Thời gian bật điều hòa tối đa không quá 2 – 3 tiếng. Sau đấy mẹ nên mở cửa 10 – 15 phút để “đuổi” không khí tù đọng trong nhà.

– Khi trẻ sơ sinh đang nằm điều hòa, máy lạnh mà mẹ muốn bế trẻ ra ngoài cần phải tắt điều hòa trước đó 3 phút, mở hé cửa để trẻ quen dần với nhiệt độ bên ngoài. Quy tắc này cũng được áp dụng với những trẻ đang ở nhiệt độ từ ngoài vào, cần đợi sau 3 phút mới được bật điều hòa.

– Vệ sinh điều hòa, máy lạnh thường xuyên 4 – 6 tháng một lần.

Chăm sóc trẻ sơ sinh khi nằm trong phòng điều hòa, máy lạnh

Nhược điểm của điều hòa là sẽ khiến cho da và niêm mạc mũi của trẻ bị khô. Chính vì thế, khi cho trẻ sơ sinh nằm trong phòng điều hòa, máy lạnh mẹ cần phải làm những việc sau để chăm sóc bé:

– Nhỏ nước muối sinh lý cho bé từ 1 – 2 lần/ ngày để tạo độ ẩm cho mũi.

– Cho bé bú thường xuyên hơn để da bé không bị khô và cũng là tránh tình trạng mất nước khi sử dụng điều hòa.

– Mẹ có thể vừa sử dụng điều hòa và quạt cho trẻ sơ sinh đối với trường hợp điều hòa không có chức năng thông gió. Hoặc bật quạt ở mức độ nhỏ nhất và không để chĩa thẳng vào người bé.

Không nên để quạt điều hòa chĩa thẳng vào người trẻ
Không nên để quạt điều hòa chĩa thẳng vào người trẻ

– Thay tã thường xuyên để trẻ không bị lạnh. Khi con ngủ hãy đắp một tấm chăn mỏng che bụng và chân để bé không lạnh và dễ ngủ hơn. 

– Nên chọn cho bé những bộ quần áo thấm hút mồ hôi, chất liệu cotton. Chú ý lau mồ hôi cho trẻ để bé không bị nhiễm lạnh ngược.

– Bật quạt thông gió khi sử dụng điều hòa cho bé.

Trên đây là một số điều cha mẹ cần biết được khi cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa, máy lạnh. Trẻ sơ sinh rất dễ bị lạnh vì thế người lớn chúng ta không nên bật điều hòa theo cảm nhận của riêng mình. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường khi sử dụng điều hòa cần phải cho con đi khám bác sĩ ngay.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.