Cho trẻ sơ sinh bú nằm có sao không? NÊN hay KHÔNG?

0 1.631

Có rất nhiều tư thế cho trẻ sơ sinh bú, một trong số đó là bú nằm. Trẻ sơ sinh bú nằm có sao không vẫn là câu hỏi khiến nhiều mẹ trăn trở. Vậy chuyên gia sẽ nói gì về việc có nên cho trẻ sơ sinh bú nằm không? Các mẹ cùng tham khảo bài viết sau để cho con bú đúng tư thế mà an toàn cho bé nhất nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh bú nằm có sao không?

Tư thế bú rất quan trọng vì nó ảnh hưởng tới việc con bạn có muốn bú mẹ hay không, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất của bé. Không những thế nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người mẹ. 

Bú nằm là một trong những tư thế cho bú phổ biến được nhiều mẹ biết tới. Thế nhưng trẻ sơ sinh bú nằm có sao không?

Trẻ sơ sinh bú nằm mang lại khá nhiều lợi ích thiết thực cho cả mẹ và bé. Khi nằm thì nhu cầu đáp ứng sữa của bé nhanh hơn; giúp mẹ có thời gian nghỉ ngơi, nhất là tháng đầu sau sinh hay khi cơ thể mệt mỏi,…

Việc cho trẻ sơ sinh bú nằm có những lợi ích nhưng bên cạnh đó tồn tại những rủi ro như: Vì đáp ứng nhu cầu sữa của bé dễ dàng mà kích thước dạ dày nhỏ nên dễ nôn trớ; bú nằm lại giúp bé dễ đi vào giấc ngủ mà trẻ sơ sinh vừa bú vừa ngủ không tốt cho sức khỏe của con;….

Cho trẻ sơ sinh bú nằm có sao không? NÊN hay KHÔNG?
Cho trẻ sơ sinh bú nằm có sao không?

Các mẹ có thể tự nhận thấy việc trẻ sơ sinh bú nằm có sao không rồi đúng không. Vậy với những lợi ích và nguy cơ trên thì chuyên gia khuyên các bà mẹ có nên cho trẻ sơ sinh bú nằm không?

Có nên cho trẻ sơ sinh bú nằm không?

Trẻ sơ sinh bú nằm có sao không thì các mẹ đã rõ nhưng nên hay không thì sau đây sẽ có câu trả lời:

Bú nằm giúp mẹ thoải mái hơn và được nghỉ ngơi khá nhiều nhưng theo các chuyên gia thì mẹ không nên cho bé bú nằm. Mẹ chỉ nên áp dụng tư thế cho bé bú nằm trong trường hợp không thể ngồi dậy được như: sức khỏe yếu sau sinh mổ hoặc gặp các vấn đề về bệnh lý. Nếu như sức khỏe mẹ tốt thì nên cho con bú với các tư thế ngồi khác.

Ngoài ra cũng có những trường hợp chuyên gia khuyên không nên cho trẻ sơ sinh bú nằm đó là khi bé bú sữa công thức. Khi bú bình có thể khiến sữa bị chảy ra ngoài nếu trẻ không mút và nuốt dẫn đến ứ đọng trong miệng và tăng nguy cơ chảy vào tai. Đó chính là lý do vì sao mẹ không nên cho bé bú bình trong khi nằm bởi ngay cả khi bú đúng cách thì vẫn có nguy cơ sữa rò rỉ ra ngoài vì trẻ bú bình hay được cho nằm ngửa.

Cách cho trẻ sơ sinh bú nằm để an toàn cho bé

Dù không nên cho trẻ bú nằm nhưng ở một số trường hợp thì mẹ vẫn phải cho con bú với tư thế này. Vậy cho trẻ sơ sinh bú nằm như thế nào để giúp mẹ và bé thoải mái, con bú dễ dàng và không để có lượng khí dư thừa nào theo sữa mẹ vào trong dạ dày của bé?

Sau đây là cách mẹ cho bé nằm bú an toàn:

  • Trước tiên mẹ cần xác định vị trí cho con bú là bên phải hay bên trái, sau đó nghiêng người về phía đó nằm một cách thoải mái.
  • Sử dụng một chiếc gối để đỡ đầu, vai và lưng để tránh tình trạng mẹ bị mỏi khi nằm lâu.
  • Mẹ không nhất thiết phải dùng tay nâng đầu mà có thể sử dụng gối thay thế nếu mỏi. 
  • Sau khi mẹ đã nằm thoải mái thì hãy đặt bé nằm nghiêng song song đối diện với mẹ.
  • Nhẹ nhàng nâng đầu bé dậy và lót một chiếc gối hoặc khăn mỏng để đầu cao hơn, gần với bầu ngực của mẹ.
  • Mẹ cũng nên đặt một chiếc gối mềm sau lưng bé để bé đỡ mỏi và ôm nghiêng vào mẹ hơn.
Cho trẻ sơ sinh bú nằm có sao không? NÊN hay KHÔNG?
Cách cho trẻ sơ sinh bú nằm đúng nhất

Lưu ý khi cho trẻ bú mẹ với tư thế nằm

Đặc điểm của tư thế trẻ sơ sinh bú nằm sẽ khiến bé và mẹ dễ đi vào giấc ngủ. Vì thế mẹ cần lưu ý một số điều sau để an toàn cho cữ bú của bé:

  • Khi bé ngủ quên, mẹ cần nhanh chóng rút ti ra khỏi miệng bé và chỉnh lại tư thế ngủ cho thoải mái hoặc đổi bên. Mẹ cũng tránh việc mẹ ngủ quên vì nguy cơ bé bị ngạt thở vì ti mẹ đè lên mũi bé.
  • Mẹ nên cho bé bú hết 1 bên rồi chuyển sang bên còn lại.
  • Khi bé bị trớ sữa thì cần lau sạch từ miệng tới tai của bé, tránh để sữa chảy vào tai dẫn tới viêm tai.
  • Không nên lạm dụng tư thế này thường xuyên và để bé nằm bú một phía trong suốt thời gian dài vì xương sọ của bé còn mỏng, các khớp chưa ổn định dẫn tới bị méo đầu nếu nằm lâu.
Cho trẻ sơ sinh bú nằm có sao không? NÊN hay KHÔNG?
Khi bé bị trớ sữa thì cần lau sạch từ miệng tới tai của bé

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ hiểu rõ vấn đề trẻ sơ sinh bú nằm có sao khôngcó nên cho trẻ sơ sinh bú nằm không. Trong trường hợp cần thiết mẹ cũng thử áp dụng cách cho bé bú nằm như ở trên để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 mẹ con nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.