Trẻ sơ sinh có nên cho nằm gối không? Gối chèn, định hình thì sao?

0 1.941

Gối là vật dụng quen thuộc của người trưởng thành nhưng với các em bé thì sao? Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không? Gối cho trẻ sơ sinh có nhiều loại như chèn hông, gối định hình chống đầu bẹt nhưng liệu có thích hợp? Những thông tin mẹ cần sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Nội dung chính trong bài

Rất nhiều người chưa biết có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?
Rất nhiều người chưa biết có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không?

Với người lớn, chiếc gối như giống như “vật bất ly thân” khi ngủ, không có gối sẽ cảm thấy khó chịu, đau đầu. Mặc dù vậy, chúng ta không thể áp dụng suy nghĩ này cho trẻ sơ sinh được. Lý do là vì cấu trúc xương của người trưởng thành và trẻ nhỏ rất khác nhau.

Theo đó, ở người lớn xương cổ có độ cong tự nhiên, không cùng đường thẳng với xương cột sống và xương cụt, vai trò của gối là giảm áp lực tới xương đốt sống cổ, làm đầu và cổ ở vị trí thoải mái nhất. Đây cũng là lý do vì sao khi chọn gối không nên chọn gối quá cao hay thấp mà phải phù hợp với độ cong xương đốt sống cổ.

Với trẻ sơ sinh thì khác, trẻ sơ sinh không cần dùng gối vì xương sống của bé là một đường thẳng chứ chưa cong như người lớn. Do đó, khi trẻ ngủ phần đầu, lưng phải thẳng, nếu nằm gối cao xương sống bị thay đổi hình dạng. 

Nguy hiểm hơn, ở giai đoạn sớm xương cổ và sụn còn rất mềm nên không có khả năng nhấc cổ, gối quá cao có thể khiến đầu gập lại, họng bị chèn ép dẫn tới sặc và ngạt thở bất cứ lúc nào.

Một nguyên nhân nữa giải thích vì sao không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối sớm là vì trẻ sơ sinh ngủ gối sẽ tăng nguy cơ đột tử (SIDS) – Một hội chứng chưa tìm ra nguyên nhân chính xác nhưng đa phần xuất phát từ những tai nạn khi ngủ. Lý do là vì trẻ ngủ hay cựa mình nhưng cổ đầu lại chưa cứng nên không thể dịch chuyển lại được, kết quả là mặt trẻ úp vào gối và không thở được.

>>Xem thêm: Từ A – Z cách chăm sóc trẻ sơ sinh, từ bé trai cho tới bé gái mới đẻ

Gối chèn hông, gối định hình chống đầu bẹt thì sao?

Hiện nay, trên thị trường các loại gối dành cho trẻ sơ sinh rất đa dạng và phong phú: gối định hình chống đầu bẹt, gối cao su non, gối chèn hông cho trẻ… Câu hỏi đặt ra là có nên cho trẻ sơ sinh nằm các loại gối này không?

Khi thấy trẻ nằm nhiều một tư thế, lo sợ con bị đầu bẹt nhiều mẹ chọn mua các loại gối định hình cho trẻ. Tuy nhiên, theo các bác sĩ điều này hoàn toàn không nên. 

Không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối định hình chống đầu bẹt
Không nên cho trẻ sơ sinh nằm gối định hình chống đầu bẹt

Lý do là vì nếu chỉ nằm một tư thế trong thời gian dài sẽ khiến hộp sọ của trẻ bẹ biến dạng. Các bác sĩ còn cho biết, mẹ không cần quá lo lắng về việc trẻ chỉ nằm sang một bên, bởi vì quá trình phát triển của hộp sọ rất chậm và kéo dài, nếu trẻ nằm lệch sang một bên thì 6 tháng sau hộp sọ sẽ dần tròn trở lại. 

Ngay cả việc sử dụng gối cao su non cho trẻ sơ sinh cũng không được khuyến khích. Loại gối này rất mềm, một khi trẻ lật úp nhưng không thể nhấc cổ lên được thì hậu quả rất khôn lường.

Tương tự là gối chèn hông cho trẻ sơ sinh cũng không nên dùng. Loại gối này còn gọi là gối chống lăn giúp bé cố định người và ngủ ngon hơn. Nhưng khi bé dịch chuyển cũng sẽ tăng nguy cơ ngạt thở do “vấp” phải những loại gối kiểu thế này.

Lời khuyên dành cho mẹ là mẹ có thể thay đổi tư thế khi ngủ cho trẻ. Ví dụ cho trẻ nằm nghiêng nhẹ về bên phải hoặc trái khi ngủ còn khi thức thì cho trẻ nằm sấp với sự giám sát của người lớn, dựa theo nguyên tắc “nằm ngửa khi ngủ, nằm sấp khi chơi đùa”.

Trẻ sơ sinh mấy tháng được nằm gối? Cách dùng gối thế nào?

Nếu mẹ nào còn đang băn khoăn là trẻ sơ sinh bao lâu mới được dùng gối? Thì hãy đợi khi trẻ được 3 tháng tuổi nhé. 

Khi trẻ được 3 tháng tuổi mới nên dùng gối
Khi trẻ được 3 tháng tuổi mới nên dùng gối

Thời điểm này trẻ bắt đầu hình thành đường cong sinh lý. Gáy trẻ đã có độ cong nhất định nhưng vẫn chưa bằng người trưởng thành. Do đó, mẹ có thể sử dụng một chiếc gối mỏng hoặc một chiếc khăn gấp lại để kê đầu cho bé. 

Lưu ý: Độ dày của gối cũng chỉ cho phép 1 – 2 cm chứ không được quá cao. Cách cho trẻ sơ sinh gối đầu là kê thấp xuống bên dưới gần cổ trẻ chứ không nên kê ở phần lồi ra mặt sau đầu của con. Khi trẻ được 6 – 8 tháng tuổi mẹ có thể đổi gối cho trẻ với độ dày 3 – 4 cm là hợp lý.

Lời khuyên của các chuyên gia của tổ chức an toàn giấc ngủ nước Anh (The Lullaby Trust) là: Chỉ nên cho trẻ trên 12 tháng tuổi nằm gối và đặt bé trên tấm nệm cứng, bằng phẳng. Bất kỳ tiện ích bổ sung như đồ chơi, gối, chăn đều có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ.

>>Xem thêm: Trả lời: Trẻ sơ sinh có nên nằm võng không? Giật mình hiểm họa từ võng

Cách chọn gối cho trẻ sơ sinh

Để có một chiếc gối tốt cho trẻ sơ sinh, mẹ nên tham khảo các tiêu chí sau:

– Lựa chọn chiếc gối có vỏ là chất liệu cotton thấm hút mồ hôi tốt. Nên chọn loại chắc chắn, bằng phẳng chứ không quá mềm.

– Mẹ cũng nói không với gối quá cứng và các loại gối định hình cho trẻ.

Không nên mua gối quá cứng hoặc quá mềm cho trẻ sơ sinh
Không nên mua gối quá cứng hoặc quá mềm cho trẻ sơ sinh

– Không chọn các loại gối có lông tơ vì chúng quá mềm lại dễ bắt bụi và có ký sinh trùng.

– Thường xuyên vệ sinh và giặt gối sạch sẽ để không bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập.

– Lưu ý mẹ có thể sử dụng các loại gối đinh lăng, vỏ đỗ cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, những ruột gối loại này mẹ nên phơi nắng thường xuyên để không bị ẩm mốc.

– Không nên chọn gối tua rua, có các loại hạt để trẻ không nuốt phải.

Hy vọng, những thông tin trong bài đã giúp mẹ trả lời câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không? Cũng như, lựa chọn được một chiếc gối an toàn, phù hợp nhất với trẻ.

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.