Trẻ sơ sinh đầu to hay dài có phải là dấu hiệu bệnh về não?

0 4.387

Đối với trẻ sơ sinh, sự phát triển của các bộ phận trên cơ thể luôn cần được cha mẹ quan tâm. Trẻ sơ sinh đầu bị to hay dài là điều bình thường hay bất thường, liệu đó có phải là dấu hiệu về sự phát triển trí tuệ không bình thường của trẻ. Các mẹ không nên quá lo lắng, hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Đầu trẻ sơ sinh to hoặc dài khiến nhiều người lo lắng
Đầu trẻ sơ sinh to hoặc dài khiến nhiều người lo lắng

Vòng đầu của trẻ sơ sinh bình thường là khoảng 35cm. Kích thước vòng đầu của trẻ sẽ tăng 2cm trong 3 tháng đầu đời, 3 tháng tiếp theo mỗi tháng tăng 1 cm và tăng dần theo thời gian. Và thông thường, đầu của một em bé sơ sinh sẽ chiếm ¼ chiều dài của cơ thể.

Ở mỗi đứa trẻ, kích thước của vòng đầu có thể không giống nhau, điều này là hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu vượt qua giới hạn cho phép thì các mẹ cũng cần hết sức thận trọng!

Nguyên nhân khiến đầu trẻ sơ sinh dài, to là gì?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh đầu dài là do chịu tác động trong khi sinh nở. Trong quá trình sinh thường, nhiều bà mẹ có âm đạo nhỏ hẹp, khi trẻ chui ra ngoài thì hộp sọ bị tác động, cấu trúc xương cũng chịu những ảnh hưởng để lọt lòng dễ dàng hơn. 

Trẻ sơ sinh đầu to thường do kích thước bộ não lớn. Bộ não là cơ quan trung tâm điều khiển các kỹ năng cầm nắm, đi đứng, biết nói. Trẻ có bộ não to sẽ phát triển trí tuệ, thông minh và các kỹ năng trên nhanh hơn nhưng lại có cái đầu không cân đối. Đầu trẻ sơ sinh to sẽ khiến bé khó cứng cổ được, cha mẹ cần lưu ý đỡ phần đầu và cổ của bé.

>>Xem thêm: 1001 câu hỏi về thóp trẻ sơ sinh – Ai có con nhỏ đều phải biết

Đầu trẻ sơ sinh to hay dài đa phần là sinh lý tự nhiên
Đầu trẻ sơ sinh to hay dài đa phần là sinh lý tự nhiên

Tuy nhiên khi đầu trẻ sơ sinh dài hoặc to bất thường so với những đứa trẻ khác cũng có thể là dấu hiệu về một căn bệnh, một vấn đề nguy hiểm của não bộ mà cha mẹ không nên chủ quan. 

Trẻ sơ sinh đầu to, dài: Khi nào nên đến bác sĩ?

Đầu của trẻ sơ sinh to hay dài hơn mức bình thường có thể là điều tự nhiên, cha mẹ không cần quá lo lắng vì kích thước đầu trẻ sẽ thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên trong một số trường hợp đầu trẻ to quá mức có thể là dấu hiệu của bệnh não úng thủy rất nguy hiểm. 

Não úng thủy là hiện tượng não bị thừa dịch não tủy gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của bé. Cha mẹ cần hết sức lưu ý khi thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường dưới đây:

Đầu trẻ sơ sinh to và kích cỡ tăng nhanh bất thường.

– Thóp trẻ có xu hướng phồng lên.

– Da đầu bé mỏng, lộ rõ những gân xanh và tĩnh mạch, xương bị tách ra trong đầu của bé khiến mắt bị lệch.

– Ngoài ra trẻ còn có biểu hiện lười bú, hay buồn ngủ, thỉnh thoảng lên cơn co giật, nôn mửa.

Đầu bé to hay dài cũng có thể là do bệnh lý
Đầu bé to hay dài cũng có thể là do bệnh lý

Bí quyết để đầu trẻ sơ sinh được tròn đẹp

Thông thường đầu trẻ sơ sinh dài và to không ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Các mẹ nên áp dụng một số mẹo nhỏ để giúp đầu bé được tròn đẹp. 

– Thường xuyên thay đổi tư thế đầu của bé, không để bé nằm quá lâu một chỗ dễ dẫn đến đầu bé bị bẹp hay méo, móp.

– Dùng những đồ chơi để trẻ thích thú theo dõi, quan sát, từ đó đầu bé được cử động linh hoạt.

Trẻ sơ sinh đầu to cần được tập để bé cứng cổ, khi trẻ 3 tháng tuổi, mẹ hãy cho bé tập lẫy để xương cổ chắc khỏe, bảo vệ vùng đầu.

Trẻ từ 3 tháng tuổi mới nên cho tập lật
Trẻ từ 3 tháng tuổi mới nên cho tập lật

– Đặt trẻ nằm xuống giường một cách từ từ, nên đặt mông trước, rồi đến người và cuối cùng là đầu, luôn giữ đầu trẻ ở tư thế thoải mái nhất. Không nên cho trẻ nằm gối, chỉ nên lót một tấm vải mỏng cho bé.

Khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường về vùng đầu hãy đưa bé đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám, chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp mẹ có những hiểu biết khi trẻ sơ sinh đầu to và dài có ảnh hưởng gì không. Chúc bé yêu luôn khỏe mạnh và phát triển trí tuệ!

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.