Chia sẻ từ mẹ bỉm sữa: Trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt hay không?

0 28

Lần đầu làm mẹ ai không biết các mẹ có lo lắng không, mình thì lo nhất là chế độ ăn của con. Thậm chí trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt hay không cũng làm mình thấy hoang mang. Tuy nhiên qua tìm hiểu thông tin, hỏi qua nhiều ý kiến mình đúc rút được khá nhiều kinh nghiệm mà các mẹ có thể tham khảo.

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh bú nhiều nhưng bao nhiêu là đủ?

Mình mới trải qua và hiểu cảm giác lần đầu làm mẹ là thế nào, mọi thứ thay đổi 360 độ, mọi thứ chỉ xoay quanh chuyện tã giấy, bỉm sữa… Ngay cả chuyện trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt hay không cũng làm mình thấy hoang mang. Không biết cho con bú bao nhiêu là đủ, rồi cho con bú như nào mới là đúng cách…

Thật may vì chị gái mình làm bác sĩ sản nhi nên được chị chỉ cho tường tận từng chút một về cách chăm sóc trẻ sơ sinh khoa học từ bữa ăn đến giấc ngủ. Nếu không, chắc không tránh khỏi bị stress mỗi ngày. Tiện đây, mách luôn cho các mẹ những gì mình học và rút kinh nghiệm được khi lần đầu làm mẹ.

Thực ra con bú nhiều có mặt tốt và cũng có mặt đáng lo đấy. Mỗi giai đoạn lượng sữa dung nạp cho cơ thể con sẽ khác nhau. Bởi vậy mẹ kiểm soát tốt lượng sữa con bú thì sẽ không còn lo lắng con bú nhiều có bị no quá hay không.

Đến cuối tuần thứ nhất, dạ dày của bé có thể chứa khoảng 60 ml sữa. Thời gian đầu, cơ thể mẹ chỉ sản xuất một lượng sữa nhỏ, cho phù hợp với kích thước “tí hon” của dạ dày.

Trẻ sơ sinh bú nhiều nhưng bao nhiêu là đủ?
Lượng sữa trẻ sơ sinh bú tăng theo ngày ở tháng đầu

Ở độ tuổi 1- 6 tháng, khi đã quen với việc bú mẹ, một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường bú khoảng 600 – 900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml. Trẻ sơ sinh bú nhiều nhưng hãy đảm bảo là bé bú mẹ 8 lần/ngày sẽ nhận khoảng 90 ml mỗi cữ bú. Tất nhiên, đây chỉ là con số trung bình, không thể áp dụng cho mọi trẻ. 

Các mẹ cũng nên biết: Tuổi và trọng lượng cơ thể của bé không ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ được bé bú mỗi ngày. Tuy nhiên, tại các giai đoạn tăng trưởng mạnh (thường xuất hiện lúc bé 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi), trẻ sơ sinh bú nhiều hơn bình thường trong vòng 2 – 3 ngày.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bú nhiều và đủ

Các mẹ biết không, việc trẻ sơ sinh bú nhiều và đủ phần lớn đều giúp bé tăng trưởng đều, khỏe mạnh, ngủ ngon và không thường xuyên quấy khóc đấy. Tuy nhiên, lần đầu làm mẹ, thật không dễ để biết trẻ sơ sinh bú nhiều và đủ là khi nào. Sau 1 khoảng thời gian dài gắn mác mẹ bỉm sữa chuyên nghiệp, mình rút ra được những dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất sau đây:

 • Nước tiểu không màu: Trong những tháng đầu tiên bỉm của bé ướt khi thay thì bé đã nhận đủ lượng sữa (8 đến 10 lần/ngày).
 • Phản ứng của con sau khi bú: Nếu con bú xong và sẵn sàng đi ngủ thì lượng sữa bú đã đủ. Tuy nhiên nếu bé còn quấy khóc sau khi ti sữa thì có thể bé vẫn còn đói, mẹ có thể cho con ti thêm một ít nữa nhé.
 • Tăng cân tốt: Bé tăng cân đều đặn trong thời gian còn ti sữa mẹ là chính, thì câu hỏi trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt không có gì phải lo lắng. Tăng cân là biểu hiện rõ nhất cho thấy con đã bú đủ hay chưa. Vì thế đừng quên theo dõi cân nặng của con qua mỗi tháng.
Những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bú nhiều và đủ
Trẻ sơ sinh bú đủ là khi con bú xong ngủ luôn không quấy khóc

Nhận biết trẻ sơ sinh bú nhiều là vậy, còn nhận biết trẻ muốn bú mẹ thì dựa vào đâu? Đơn giản lắm, chỉ cần mẹ thấy những dấu hiệu này là lập tức cho con bú ti ngay nhé, bởi con muốn lắm rồi.

 • Ngọ nguậy đầu
 • Há miệng
 • Thè lưỡi
 • Cho bàn tay hoặc cả nắm tay vào miệng
 • Chun môi như đang bú
 • Rúc vào ti mẹ

>>Xem thêm: 6 điển hình về dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú các mẹ cần chú ý

Ngoài ra là những lưu ý về việc cho trẻ bú mẹ

Nếu bạn nào lần đầu làm mẹ như mình thì việc cho con bú thật không dễ gì. Tiện đây mình chia sẻ luôn kinh nghiệm của mình và những điều mình học được, biết được và đã trải qua. Hy vọng những lưu ý nhỏ này sẽ giúp các mẹ an tâm hơn khi baby chào đời. 

 • Trong vài giờ đầu sau sinh, lượng sữa non của mẹ rất quý giá, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này cho con bú ngay nhé.
 • Nếu trẻ không tuân theo cữ bú tiêu chuẩn, mẹ có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú. Không ép bé liên tục làm nảy sinh tâm lý sợ hãi khiến trẻ bỏ bú.
 • Khi bú mẹ, trong khoảng hai tuần đầu, trẻ có thể bị sụt cân sinh lý do chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có thể giảm từ 140 – 200g và sau khoảng 10 – 12 ngày thì trở lại nhịp tăng trọng bình thường.
Ngoài ra là những lưu ý về việc cho trẻ bú mẹ
Sẽ có những giai đoạn trẻ bú nhiều nhưng vẫn sút cân, mẹ không cần quá lo lắng

Đấy là tất cả những kinh nghiệm xương máu của mình khi trải nghiệm lần đầu làm mẹ bỉm sữa một cách thực thụ. Mong tất cả những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ giải đáp được phần nào băn khoăn trẻ sơ sinh bú nhiều có tốt không. 

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.