Trẻ sơ sinh ngủ từ mấy giờ tối? Ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ? 

0 1.615

Trẻ sơ sinh ngủ từ mấy giờ tối? Ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ? Đây là câu hỏi được rất nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm, đặc biệt là khi con mới chào đời, giờ giấc ăn, ngủ chưa thành thói quen. Hôm thì bé ngủ sớm, hôm lại ngủ muộn, ngày ngủ ít, ngày ngủ nhiều. Vậy bao nhiêu tiếng 1 ngày mới là đủ?

Cùng Mebeaz theo dõi trong bài viết này để giải đáp hàng loạt thắc mắc liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh nhé!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh ngủ từ mấy giờ tối
Trẻ sơ sinh ngủ từ mấy giờ tối

Trẻ sơ sinh ngủ từ mấy giờ tối?

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ngủ đúng giờ giấc sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn và thông minh hơn. Vậy trẻ sơ sinh ngủ từ mấy giờ tối? Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: độ tuổi, thói quen sinh hoạt của mẹ và bé… Hơn nữa, giờ giấc cũng không giống nhau ở các bé vì nhu cầu ăn, ngủ ở trẻ cũng khác nhau.

Thường thì trẻ sơ sinh sẽ có thời gian ngủ ban ngày nhiều hơn so với những trẻ lớn tuổi. Các chuyên gia khuyến cáo, tốt nhất là bố mẹ không nên cho trẻ sơ sinh thức quá 9 giờ tối và không ngủ quá 7 giờ 30 phút sáng.

Nguyên nhân bố mẹ nên cho trẻ sơ sinh đi ngủ trước 9 giờ tối là do hormone tăng trưởng được tiết ra vào lúc trẻ đang ngủ say, mà đỉnh điểm là vào khoảng 11 đến 12 giờ. Vì vậy, việc trẻ đi ngủ từ 9 giờ tối để chìm vào giấc ngủ say lúc nửa đêm sẽ giúp hormone tăng trưởng hoạt động mạnh, có lợi cho sự phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí não của trẻ.

Ngủ đúng giờ tốt cho sự phát triển trí não, thể chất của trẻ
Ngủ đúng giờ tốt cho sự phát triển trí não, thể chất của trẻ

Trẻ sơ sinh ngủ mấy giờ 1 ngày là đủ? 

Trẻ sơ sinh ngủ mấy giờ 1 ngày là đủ cũng tùy vào độ tuổi, thể trạng của trẻ. Bé càng ít tháng tuổi thì thời gian ngủ sẽ nhiều hơn, gần như chỉ thức để bú mẹ, đi đại tiện, tiểu tiện. Hoặc những hôm bé ốm, mệt thì thời gian ngủ cũng sẽ nhiều hơn, bé ít thức để chơi hơn. 

Theo đó, mẹ có thể tham khảo 1 số mốc thời gian như sau:

 • Trẻ 1 tuần tuổi: Ban ngày 8 tiếng, ban đêm 8,5 tiếng.
 • Trẻ 1 tháng tuổi: Ban ngày 7 tiếng, ban đêm 8,5 tiếng.
 • Trẻ 3 tháng tuổi: Ban ngày 5 tiếng, ban đêm 10 tiếng.
 • Trẻ 6 tháng tuổi: Ban ngày 3 tiếng 15 phút, ban đêm 11 tiếng.
 • Trẻ 9 tháng tuổi: Ban ngày 3 tiếng, ban đêm 11 tiếng.
 • Trẻ 12 tháng tuổi: Ban ngày 2 tiếng 15 phút, ban đêm 11,5 tiếng.
Bảng tham khảo thời gian ngủ của bé
Bảng tham khảo thời gian ngủ của bé theo độ tuổi

Mẹ nên làm gì để con ngủ ngon, ngủ đúng giờ vào buổi tối?

Đối với giấc ngủ của trẻ, việc ngủ nhiều, ngủ ít cũng không quan trọng bằng ngủ sâu, ngủ ngon, vì vậy các mẹ nên:

 • Tạo không gian thoáng, nhiệt độ phòng vừa phải để trẻ ngủ ngon, sâu giấc hơn, không bị tác động nhiều bởi những yếu tố ngoại cảnh xung quanh.
 • Cho bé bú no trước khi đi ngủ để đêm không bị tỉnh giấc nhiều lần. Đồng thời, thay tã, bỉm để bé có cảm giác khô, thoáng, thoải mái suốt cả đêm dài.
 • Không cho bé vận động mạnh, cười đùa quá nhiều trước khi đi ngủ, tốt nhất là làm các hoạt động thư giãn như massage, kể chuyện cho con để bé không bị giật mình khi ngủ.

Ngoài ra, cần tạo thói quen ngủ đúng giờ vào buổi tối cho bé bằng cách:

 • Bắt đầu dạy cho bé sự khác biệt giữa ngày và đêm. Nếu bé thức vào ban ngày, hãy dành thời gian tương tác nhiều với bé, giữ cho ngôi nhà và phòng bé đầy ánh sáng. Nếu bé ngủ thì hãy nhẹ nhàng đánh thức bé dậy. 
 • Ngược lại, vào ban đêm, nếu bé có thức dậy cũng đừng chơi đùa với bé. Thay vào đó, nên giữ cho ánh sáng, độ ồn ở mức thấp, không nói chuyện với bé. Lâu dần bé sẽ hình thành thói quen và ý thức được sự khác biệt ngày và đêm.
 • Tạo thói quen trước giờ đi ngủ của bé: thay đồ ngủ cho bé, kể 1 câu chuyện, hát ru hoặc là hôn nhẹ lên trán bé để nhắc nhở bé đã đến giờ đi ngủ. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ giải đáp được câu hỏi trẻ sơ sinh ngủ từ mấy giờ tối? Ngủ bao nhiêu tiếng 1 ngày là đủ? Chúng tôi xin nhắc lại là điều này tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ cũng như thói quen, thể trạng của bé… Điều quan trọng hơn cả là mẹ cần tạo thói quen cho bé ngủ đúng giờ và ngủ thật ngon, ngủ sâu giấc để có thể phát triển tốt nhất!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.