Trẻ sơ sinh quấy, gào khóc trước khi đi ngủ phải làm sao?

0 1.985

Trẻ sơ sinh quấy gào khóc trước khi đi ngủ là tình huống rất nhiều bà mẹ có thể gặp phải. Vậy phải làm sao khi con gắt ngủ? Đánh, mắng không được, chẳng nhẽ bất lực vì con!

Nội dung chính trong bài

Trẻ sơ sinh quấy, gào khóc trước khi đi ngủ

Mẹ bỉm sữa khóc thét vì con thường xuyên quấy khóc, gào thét trước khi đi ngủ

Nếu ghé qua diễn đàn dành cho hội bỉm sữa, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những câu chuyện, chủ đề xoay quanh việc trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu đi ngủ. Nhiều bà mẹ thậm chí còn cảm thấy ám ảnh, bất lực mỗi lần đến giờ con đi ngủ. Cùng lắng nghe xem chị em nói gì nhé!

(Đoạn hội thoại được trích từ 1 diễn đàn, tên nhân vật đã được thay đổi)

Hoàng Anh: Các chị cứu em với! Trẻ sơ sinh cứ quấy khóc không chịu ngủ phải làm sao? Từ hôm ở viện về, Tôm nhà em ngủ rất ít, quấy cả ngày lẫn đêm, không để cho mẹ có thời gian để thở nữa. Em sắp kiệt sức rồi.

Thanh: Trẻ sơ sinh gắt ngủ là chuyện bình thường mà. Mình chăm 2 đứa đều vậy. Tối nào cũng phải cho mẹ ăn “hành” cả tiếng mới chịu ngủ yên.

Phượng Ớt: Các mẹ phải kiểm tra đầy đủ các yếu tố thiên – thời – địa  – lợi xem có nhân hòa không chứ? Trẻ sơ sinh gào khóc trước khi đi ngủ có thể do các yếu tố như: tã, bỉm ướt, con đói, hay ánh sáng chói quá… 

Mẹ Ốc: Đúng đấy. Lúc đầu mình chưa có kinh nghiệm nên cũng rất rối, không biết phải làm sao. Mãi sau mới quen, rồi tập cho con ngủ theo giờ nữa, bé cũng đỡ quấy khóc trước khi đi ngủ.

Yến: Các mẹ cũng phải để ý thêm những biểu hiện khác nữa vì trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ có thể do mắc bệnh lý nào đó như: ốm, sốt, tiêu chảy… khiến người bé khó chịu. Cần tìm cách xử lý hoặc đưa đi khám bác sĩ chứ không xem nhẹ được đâu. 

Mẹ bỉm sữa khóc thét vì con thường xuyên quấy khóc, gào thét trước khi đi ngủ

Nghe chuyên gia tư vấn: Trẻ sơ sinh quấy khóc trước khi ngủ phải làm sao?

Từ cuộc hội thoại trên có thể thấy, trẻ sơ sinh gắt ngủ hay quấy khóc trước khi đi ngủ là hiện tượng không quá hiếm gặp, nhất là những bé mới sinh 1 – 3 tháng đầu, đang trong giai đoạn thích nghi với môi trường bên ngoài.

Trước khi đưa ra giải pháp, chúng ta cần hiểu:

1 số nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ

– Yếu tố chủ quan: 

  • Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu ngủ do bé bị đói. Xem thêm: Dấu hiệu trẻ sơ sinh đòi bú mẹ
  • Tã, bỉm của bé bị ướt.
  • Bé chưa sẵn sàng để đi ngủ do vừa chơi đùa quá khích.
  • Mắc bệnh lý: ốm, sốt, tiêu chảy… cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu đi ngủ.

– Yếu tố khách quan:

  • Âm thanh xung quanh quá ồn.
  • Phòng ngủ quá sáng, có mùi lạ, ẩm thấp hoặc nhiệt độ trong phòng nóng (lạnh) quá.

– Trẻ sơ sinh gắt ngủ là hiện tượng sinh lý bình thường:

Bé chưa quen với môi trường bên ngoài, chưa hình thành được thói quen ăn, ngủ theo giờ nên thường bị gắt ngủ, quấy khóc trước khi đi ngủ.

Vậy trẻ sơ sinh quấy, gào khóc trước khi đi ngủ phải làm sao?

Từ những nguyên nhân trên mẹ có thể dễ dàng tìm ra cách khắc phục khi trẻ sơ sinh quấy, gào khóc trước khi đi ngủ.

1. Kiểm tra xem bé có đang gặp phải khó chịu gì không

– Các vấn đề như tã, bỉm của bé: Mẹ nên kiểm tra xem tã, bỉm của bé có bị ướt không. Tốt nhất nên thay mới để bé luôn có cảm giác khô thoáng, thoải mái. Đồng thời, chọn loại bỉm có độ co giãn, đàn hồi tốt để không làm đau bé.

– Trẻ sơ sinh quấy khóc không chịu đi ngủ cũng có thể do bé bị đói. Vì vậy,  mẹ nên cho bé bú no rồi mới đi ngủ. 

– Ngoài ra, nếu bé đang gặp phải các vấn đề bệnh lý: ốm, sốt… thì mẹ cần sớm tìm cách xử lý, hạ sốt hoặc cho bé đi khám bác sĩ để giải quyết triệt để tình trạng gào khóc trước khi đi ngủ.

Kiểm tra xem bé có đang gặp phải khó chịu gì không

2. Tạo không gian phòng ngủ thật thoải mái

– Để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ, mẹ nên tạo điều kiện, không gian phòng ngủ thật thoải mái. Ánh sáng có thể để nhưng không nên chói quá. Mẹ nên sử dụng đèn ngủ để tiện cho việc chăm sóc, cho con bú khi tỉnh dậy nửa đêm.

– Giống như người lớn thì trẻ sơ sinh đi ngủ cũng cần có không gian yên tĩnh, âm thanh không quá ồn ào. Đặc biệt, mẹ nên tắt điện thoại, tivi, không nói chuyện ồn ào, ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ. 

3. Hình thành 1 số thói quen cho bé để không quấy khóc trước khi đi ngủ

– Như đã nói ở trên thì trẻ sơ sinh bị gắt ngủ, gào khóc trước khi đi ngủ cũng là hiện tượng sinh lý bình thường. Sau 3 tháng đầu sẽ được cải thiện. Mẹ không nên căng thẳng, lo lắng quá.

– Thay vào đó, mẹ có thể hình thành cho bé thói quen ngủ đúng giờ, biết nhận biết ngày, đêm để tránh tình trạng “ngủ ngày cày đêm”. Đồng thời, trước khi đi ngủ, không nên đùa nghịch, làm cho bé phấn khích quá. 

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi trẻ sơ sinh quấy, gào khóc trước khi đi ngủ phải làm sao? Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích, giúp mẹ đưa ra được những giải pháp giúp bé ngủ ngon hơn, đỡ quấy khóc hơn. Chúc các bé luôn khỏe!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 2 Average: 3.5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.