Trẻ sốt nhưng vẫn chơi bình thường có nên cho ra ngoài trời, có cần đi khám không?

0 1.544

Đa số trẻ khi bị sốt thường cảm thấy khó chịu, quấy khóc. Trong khi đó một số trẻ dù sốt nhưng vẫn chơi bình thường. Ở trường hợp này cha mẹ nên làm thế nào, có được cho trẻ ra ngoài chơi hay có cần đưa trẻ đi khám không?

Nội dung chính trong bài

Tại sao nhiều trẻ sốt nhưng vẫn chơi bình thường?

Ai cũng bị sốt ít nhất một lần trong đời. Sốt không phải tên một bệnh cụ thể, nó chỉ là triệu chứng. So với người lớn, trẻ nhỏ dễ bị sốt hơn do sức đề kháng kém hơn.

Sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến do tiêm phòng, mọc răng, cảm nắng, cảm cúm, mặc quá nhiều quần áo… Một số bệnh cũng gây sốt như viêm tai, viêm phổi, lên sởi, nhiễm trùng tiểu, viêm màng não, thương hàn…

Khi bị sốt, đa số trẻ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và quấy khóc nhiều hơn. Tuy nhiên một số trường hợp trẻ bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường. Việc này xảy ra chủ yếu do nguyên nhân gây sốt không nguy hiểm.

Chẳng hạn có trẻ bị sốt do mặc nhiều quần áo thì sau khi được nới lỏng, bé sẽ hoạt bát vui vẻ trở lại. Trẻ bị sốt về sau khi tiêm phòng cũng có thể vẫn chơi bình thường. Một số trẻ khác bị cảm cúm, chỉ sốt nhẹ chứ không bỏ ăn, quấy khóc.

Trẻ sốt nhưng vẫn chơi bình thường có nên cho con ra ngoài trời không?

Khi bị sốt, trẻ cần được mặc quần áo thoáng mát và nghỉ ngơi hợp lý. Điều này khiến cha mẹ lầm tưởng rằng không được cho con ra ngoài trời mà chỉ nằm trên giường là đủ.

Tuy nhiên sự thật là nếu trẻ sốt nhưng vẫn chơi bình thường thì không nhất thiết bắt con ở mãi trong phòng. Chúng ta hoàn toàn có thể đưa trẻ ra ngoài, không khí bên ngoài rất có lợi cho sức khoẻ của trẻ, cụ thể:

  • Không khí ngoài trời chắc chắn sẽ mang lại cảm giác thoáng đãng và dễ chịu hơn so với trong phòng, nhất là khi trẻ đã phải nằm nhiều giờ trên giường. Nếu đã từng bị ốm cha mẹ sẽ hiểu cảm giác này bí bách và khó chịu như thế nào.
  • Ánh nắng mặt trời buổi sớm hoặc lúc chiều tà giúp trẻ tổng hợp vitamin D, hấp thụ canxi tốt hơn, xương chắc khỏe hơn và sức đề kháng tốt hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường mà muốn đưa con ra ngoài, cha mẹ cần lưu ý:

  • Tránh cho con ra ngoài lúc trời nắng gắt, có gió lớn hoặc mưa. Đây đều là những điều kiện thời tiết bất lợi cho sức khỏe, nhất là khi con đang bị ốm.
  • Tránh cho con vận động quá mạnh, ngay cả khi con trông có vẻ thừa sức để làm điều đó. Các hoạt động này sẽ khiến con mất sức, hoặc ra mồ hôi rồi ngấm ngược lại cơ thể gây sốt kéo dài.
  • Cần lưu ý giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ, bụng, bàn chân để tránh nhiễm lạnh. Tuy nhiên không nên ủ ấm quá mức sẽ dễ làm trẻ đổ mồ hôi.
  • Không nên cho trẻ tiếp xúc với người khác vì trẻ có thể lây bệnh cho họ, hoặc nhiễm thêm bệnh từ họ khi sức đề kháng đang yếu.

>>>> Xem thêm: Cách hạ sốt bằng nước ấm cho trẻ sơ sinh 

Khi nào cần đi khám?

Đa số trường hợp trẻ bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường đều không nguy hiểm, chúng ta chỉ cần sử dụng các biện pháp hạ sốt thông thường là được. Tuy nhiên cần đưa bé đi khám ngay nếu:

  • Trẻ dưới 2 tháng tuổi sốt không rõ nguyên nhân (ví dụ không phải do tiêm chủng).
  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt trên 38 độ C.
  • Trẻ sốt, vẫn chơi bình thường nhưng xuất hiện nốt ban đỏ trên da, đây rất có thể là triệu chứng của lên sởi hoặc sốt xuất huyết.
  • Trẻ sốt kéo dài trên 24 giờ không rõ nguyên nhân, hoặc đã dừng sốt sau 24 giờ nhưng sau đó lại tái sốt.

Như vậy, tình trạng trẻ bị sốt nhưng vẫn chơi bình thường khá phổ biến, cha mẹ không cần quá lo lắng. Nếu còn bất kì thắc mắc nào trong quá trình chăm sóc con, đừng ngại để lại câu hỏi dưới phần bình luận để được tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.