Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì để con tự tin với khởi đầu mới

0 27

Lớp 1 là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ. Bởi vậy mà nhiều bậc phụ huynh lo lắng thắc mắc “trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì?” Để bé có hành trang tốt nhất vững bước học tập và phát triển hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính trong bài

1. Chuẩn bị tâm lý và tâm thế cho bé

Mặc dù không phải lần đầu tiên đi học, không còn là buổi đầu mẫu giáo sợ hãi phải xa vòng tay của bố mẹ nhưng việc bước vào lớp 1 vẫn khiến nhiều trẻ sợ hãi. Bởi vậy, việc trang bị cho trẻ một tâm lý thoải mái sẽ giúp trẻ xóa tan những bỡ ngỡ, e ngại ban đầu. 

Chuẩn bị tâm lý và tâm thế cho bé
Chuẩn bị trước tâm lý trẻ sẽ không sợ hãi khi đến lớp

Để chuẩn bị tâm lý và tâm thế vững vàng cho trẻ cha mẹ hãy tạo dựng thói quen đi học hàng ngày ngay từ những năm mẫu giáo. Khuyến khích trẻ, giới thiệu cho trẻ những niềm vui, lợi ích của việc học chữ, học viết và vui chơi khi bước vào lớp 1. Tránh dọa nạt sẽ khiến trẻ sợ hãi không muốn đi học. 

Bên cạnh chuẩn bị cho trẻ về tâm lý, phụ huynh cũng cần chăm sóc, rèn luyện sức khỏe cho trẻ để con có đủ sức khỏe, nhanh nhẹn, vui vẻ,… khi học tập. 

2. Rèn luyện tính tự lập ngay từ khi ở nhà

Rèn luyện tính tự lập ngay từ khi ở nhà
Tự lập ngay tại nhà bé sẽ tự học tốt hơn

Dù ngay từ mẫu giáo các bé cũng đã dần làm quen với việc tự lập nhưng vẫn thường được cô giáo, bố mẹ chăm từng chút một như việc ăn, việc mặc quần áo. Khi bước vào lớp 1 bé sẽ không còn được chăm bẵm như vậy nữa, bé cần phải tự làm nhiều thứ, sự tự lập cũng sẽ giúp bé học tốt hơn, bé sẽ tự thấy việc học là cần thiết và không phải lúc nào cô và cha mẹ cũng có thể giúp đỡ bé. 

Để giúp trẻ tự lập ngay từ khi ở nhà, cha mẹ hãy dạy trẻ tự làm những việc đơn giản như: tự thay quần á, tự sắp xếp dụng cụ học tập, tự thu xếp đồ chơi, tự ăn và ngủ sớm dậy sớm,…

3. Cần cho trẻ làm quen với chữ cái, con số

Cần cho trẻ làm quen với chữ cái, con số
Giúp bé làm quen với chữ, số trước giúp trẻ bớt bỡ ngỡ

Trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì, có cần cho trẻ học chữ trước khi vào lớp 1 không? Có nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng không nên cho trẻ học trước để tránh trẻ chủ quan coi thường việc học và cách dạy của giáo viên. Tuy nhiên, phụ huynh nên cho trẻ làm quen dần với những con chữ, con số để bé khỏi bỡ ngỡ, bối rối trong những buổi học đầu tiên. 

4. Xây dựng thói quen học tập cho trẻ

Xây dựng thói quen học tập cho trẻ
Xây dựng cho trẻ thói quen tự học

Khi bước vào lớp 1 trẻ sẽ không còn được chơi, chạy nhảy tùy thích như khi còn ở nhà hay khi học mẫu giáo nữa. Lúc này trẻ sẽ phải học và làm bài tập về nhà, ngồi im 1 chỗ học bài. Đặc biệt, trẻ chỉ mới 6 tuổi còn hiếu động và khó tập trung vào 1 thứ nên cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen học tập. 

Bố mẹ hãy đưa ra quy định hay khuyến khích trẻ bằng cách hoàn thành bài tập xong sẽ được xem tivi, vui chơi hay làm điều mà con thích. Lâu dần đây sẽ trở thành thói quen, con sẽ tự giác học bài mà không cần phải nhắc nhở. 

5. Đồ dùng học tập 

Đồ dùng học tập 
Đồ dùng học tập phụ huynh cần sắm cho trẻ khi vào lớp 1

Nếu thắc mắc trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì thì chắc chắn trong đầu bạn sẽ nghĩ ngay đến đồ dùng học tập phải không nào! Không đơn giản chỉ là công cụ hỗ trợ bé học tốt hơn mà những đồ dùng học tập xinh xắn, đáng yêu sẽ giúp trẻ thích thú, hào hứng hơn mỗi lần chuẩn bị đi học. 

Những đồ dùng cha mẹ cần sắm cho bé như: balô, sách giáo khoa, bút, vở,… Hãy lựa chọn theo sở thích của trẻ để trẻ cảm thấy vui vẻ, ngóng chờ ngày đi học nhé!

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “trẻ vào lớp 1 cần chuẩn bị những gì?” mà chúng tôi gửi đến bạn. Hành trang vững vàng thì mở đầu sẽ tốt, bởi vậy, các bậc phụ huynh đừng bỏ qua những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không thể thiếu phía trên để giúp trẻ vững bước vào tương lai nhé. 

Chúc bé thông minh, nhanh nhẹn và khỏe mạnh!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.