Trẻ lớp 1 viết sai chính tả cha mẹ và thầy cô phải làm sao?

0 2.369

Trẻ lớp 1 viết sai chính tả là một trong những lỗi đơn giản, tuy nhiên phụ huynh và thầy cô cần khắc phục ngay. Nếu để lâu những lỗi chính tả sai sẽ trở thành thói quen rất khó để trẻ sửa lại. Chữ viết đúng không chỉ là biểu hiện của nết người mà còn rèn cho trẻ tính cẩn thận, kỷ luật cho trẻ. Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây nếu trẻ nhà bạn thường mắc lỗi này nhé!

Nội dung chính trong bài

Tại sao trẻ lớp 1 viết sai chính tả thường xuyên đến vậy 

Tại sao trẻ lớp 1 viết sai chính tả thường xuyên đến vậy 
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ viết chính tả sai
  • Lỗi do phát âm sai

Mới bước vào lớp 1, khả năng nghe, phân biệt âm thanh, ngôn ngữ của trẻ còn rất yếu. Nếu trong quá trình học không được uốn nắn, hướng dẫn đúng về âm, thanh điệu, các từ các tiếng thì bé có thể hiểu sai. Cách phát âm sai sẽ kéo theo đó là cách viết sai. Bên cạnh đó, sự rụt rè, thụ động của trẻ khiến trẻ không có kỹ năng tự học cần phải được thầy cô, phụ huynh uốn nắn.

  • Lỗi do nói tiếng địa phương.

Việt Nam có ngôn ngữ vô cùng phong phú, mỗi vùng miền, mỗi thôn xóm đều có những phong tục, ngôn ngữ nói khác nhau. Trẻ em sinh ra tại đâu sẽ có cách nói, phát âm mang đậm chất địa phương mình. Chính điều này là một trong những lý do khi chuyển từ câu nói thành chữ trẻ viết sai. Điển hình như: có những nơi nói nhầm giữa dấu hỏi thành dấu ngã, L thành N,…Bởi vậy rất dễ hiểu nếu trẻ viết sai chính tả những từ có dấu và chữ này. 

  • Lỗi do không nắm được quy tắc chính tả

Trẻ còn quá nhỏ không phải lúc nào trẻ cũng hiểu được những quy tắc khi viết, thậm chí nhiều người lớn chưa chắc khi viết đã nắm được hết các quy tắc. Ví dụ như chữ “y” buộc viết y sau âm điệu như huy, tuy, thúy,….đứng sau âm ngắn a và đứng trước ê khi chữ không có âm đầu như yêu, yết,…Để trẻ nắm được những quy tắc thầy cô, phụ huynh cần giải thích rõ và cho trẻ thực hành viết nhiều lần mới có thể nhớ được. 

Trẻ lớp 1 viết sai chính tả và khắc phục đơn giản

Là lỗi đơn giản có thể khắc phục ngay, tuy nhiên nếu không được khắc phục sớm từ lỗi sai sẽ trở thành thói quen của trẻ, lâu ngày bố mẹ, thầy cô sẽ rất khó khăn trong việc sửa cho bé. 

Trẻ lớp 1 viết sai chính tả và khắc phục đơn giản
“Đánh bay” viết sai chính tả bằng cách dạy trẻ phát âm đúng

Để đánh bay tình trạng trẻ lớp 1 viết sai chính tả, hãy: 

1. Tăng cường cơ hội giao tiếp cho con

Những trẻ viết đúng chính tả thường có khả năng nghe và nói rất giỏi. Chỉ khi nói nhiều, giao tiếp nhiều trẻ mới có thể nhận ra mình nói đã chuẩn hay chưa, người đối diện mình nói từ đó ra sao, có giống mình không. Chính điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn lỗi của mình, ngữ âm, phát âm cũng sẽ chính xác hơn. Bởi vậy, bố mẹ nên tạo cho trẻ những sân chơi nói chuyện với nhiều người xung quan hơn, bé không chỉ nói tốt mà còn tự tin giao tiếp hơn. 

2. Dạy trẻ phát âm đúng

Viết đúng là chưa đủ, bởi có phát âm đúng thì trẻ mới có thể viết đúng được. Hãy rèn luyện thêm cho trẻ cách phát âm chuẩn mỗi khi ở nhà, nguyên tắc viết cho trẻ chính là vừa đánh vần vừa viết. Khi đó, vần nào sai bố mẹ có thể sửa cho bé ngay, bé cũng vừa học vừa thực hành nhớ sẽ lâu hơn. 

3. Dạy trẻ viết thư, viết truyện

Viết thư, viết truyện là những cách đơn giản giúp trẻ thích thú với các câu từ, viết nhiều hơn, sai càng nhiều sẽ càng sửa được nhiều hơn. Ngoài ra, những câu truyện, những lá thư cũng là cách khơi gợi sự sáng tạo trong trẻ, trẻ sẽ thông minh, vui đùa và phát triển trí não toàn diện. 

6. Tăng cường trí nhớ bằng các trò chơi 

Có những từ, những quy tắc viết chữ phải được rèn luyện nhiều có thể nhớ, bởi vậy phụ huynh có thể giúp trẻ học nhanh hơn, nhớ lâu hơn bằng các trò chơi thu hút sự chú ý, tập trung của trẻ. Hãy viết chữ vào mảnh giấy, đưa cho trẻ đọc và nghi nhớ, sau đó hãy cuộn lại và để trẻ tự nhớ lại và viết chúng. Khi có kết quả trẻ sẽ phát hiện mình viết đúng hay sai và lúc này trẻ sẽ tự sửa lỗi sai của mình. 

Trẻ lớp 1 viết sai chính tả là chuyện hết sức bình thường, bố mẹ đừng quá lo lắng. Hãy quan tâm, quan sát trẻ, áp dụng các biện pháp chúng tôi vừa chia sẻ để giúp con khắc phục lỗi này nhé. 

Chúc bố mẹ thành công!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.