Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đơn giản mà ai cũng làm được

0 430

Khi bước vào lớp 1 trẻ sẽ được học đánh vần chữ cái. Tuy nhiên, không phải cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần nào cũng hiệu quả với tất cả các bé. Đặc biệt, trên lớp cô giáo phải chăm nhiều bé, việc sát sao, kề cạnh dạy tất cả trẻ là không thể, bởi vậy bố mẹ cần dạy bé đánh vần, làm bài tập khi về nhà. Cùng tìm hiểu ngay phương pháp dạy trẻ đánh vần siêu đơn giản qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung chính trong bài

1: Học thuộc bảng chữ cái 

Học thuộc bảng chữ cái 
Trước khi đánh vần được trẻ cần học thuộc bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Việt được xem là bài học đầu đời và tiên quyết bé phải học để có thể đánh vần và đọc được chữ về sau. Hãy dạy trẻ thuộc lòng bảng chữ cái điều này có thể giúp trẻ phát âm nhanh hơn, nhớ lâu hơn. Hãy dạy trẻ nhuần nhuyễn để đọc lên chữ gì đó là trẻ có thể hình dung ngay trong đầu đó là chữ gì, cách phát âm ra sao. 

Thực tế, trẻ thường có khuynh hướng nhận thức và phản xạ nhanh với màu sắc, con vật, cây cỏ, bởi vậy để giúp con học bảng chữ cái nhanh bố mẹ hãy mua cho con những bảng chữ cái in nhiều màu sắc, có các con vật để con thích thú hơn nhé. 

2: Làm quen với mặt chữ, dấu câu

Làm quen với mặt chữ, dấu câu
Giúp trẻ học thuộc mặt chữ, dấu câu

Đánh vần là sự kết hợp giữa các chữ và dấu câu, bởi vậy sau khi đã thuộc lòng bảng chữ cái, phụ huynh cũng cần giúp con học các dấu câu. Bố mẹ có thể kiểm tra xem trẻ đã thuộc dấu, chữ chưa bằng cách đọc hay chỉ “đây là chữ gì/dấu gì” để con trả lời, đọc to chữ cái, dấu để trẻ chỉ trong bảng chữ cái. Lặp đi lặp lại nhiều lần những chữ, dấu này sẽ in sâu vào tiềm thức của trẻ, chỉ cần gợi nhớ là trẻ hoàn toàn có thể hiểu và nhận diện được ngay. 

3: Dạy trẻ từ những từ đơn giản 

Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần chưa bao giờ là đơn giản vì nhiều người không biết nên bắt đầu từ đâu. Hãy từ từ tập cho bé đánh vần ngay từ những thứ đơn giản nhất với từ 2 – 3 chữ cái. Cho trẻ đánh vần những từ gần gũi, dễ nhớ như: ông, bà, bố, mẹ, mèo,…kèm theo hình ảnh hoặc chỉ điểm trực tiếp, bé sẽ hình dung, liên tưởng dễ hơn, từ đó dễ nhớ hơn. 

Sau khi đã có thể đánh vần những từ đơn giản, bố mẹ hãy tăng dần độ khó lên. Đừng nôn nóng, vội vã sẽ khiến trẻ thấy khó khăn, nhanh chán, không hứng thú với việc học đánh vần. 

4: Học mà chơi, chơi mà học 

Học mà chơi, chơi mà học 
Học mà chơi, chơi mà học sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn

Là độ tuổi đang phát triển toàn diện, nhất là về thể trạng, bé rất năng động thích vui chơi, chạy nhảy. Bởi vậy, cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần không thể bỏ qua phương pháp học mà chơi – chơi mà học. Bố mẹ hãy áp dụng chính điều này vào việc học đánh vần của trẻ, sẽ mang đến kết quả bất ngờ đó. 

Các phụ huynh có thể tìm mua cho trẻ những bộ trò chơi ghép chữ đầy màu sắc, hay cùng con tham gia các trò chơi ghép từ ngoài đời, trên điện thoại, chương trình tivi, chắc chắn bé sẽ đánh vần nhanh hơn, nhớ lâu hơn. 

5: Khen ngợi bé

Khen ngợi, trao phần thưởng, ca ngợi và động viên bé sau mỗi lần bé đánh vần tốt, chính xác. Đây không chỉ là lời khen mà còn là động lực giúp bé thích thú cảm nhận được mình đã làm rất tốt. Tuy nhiên, nếu bé đánh vần sai, đừng vội cáu gắt, la mắng hay ép buộc bé mà hãy nhẹ nhàng sửa cho đúng để con không sợ khó mà kiên trì học tập. 

6: Ôn luyện cách đánh vần cho trẻ 10 – 15 phút mỗi ngày

Ôn luyện cách đánh vần cho trẻ 10 - 15 phút mỗi ngày
Luyện tập mỗi ngày giúp trẻ học tốt hơn

Mặc dù trên lớp được cô chỉ dạy, nhưng số lượng học sinh khá lớp việc cô có thể quan tâm kỹ một mình trẻ là không thể. Bởi vậy, mỗi ngày sau khi về nhà, bố mẹ nên cho trẻ ôn luyện những vần đã học trên lớp từ khoảng 10 – 15 phút. Điều này không chỉ giúp bé nhớ bài lâu hơn mà còn có thể chăm chỉ học bài mỗi ngày, tạo dựng một thói quen tốt.

Tiếng Việt được đánh giá là một ngôn ngữ khó học, bởi vậy cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần đúng ngay từ đầu sẽ giúp trẻ học tập dễ dàng hơn, nhớ nhanh và đánh vần tốt hơn. Trên đây là những cách tốt nhất chúng tôi gửi đến bạn để giúp trẻ học tập tốt nhất, hãy lưu lại tham khảo và áp dụng cho bé nhé!

Chúc bé học giỏi, thông minh!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.