Tâm sự của mẹ 9X tự chữa chứng trầm cảm sau sinh

0 302

Mít nhà em sắp sinh nhật 1 tuổi rồi. Giờ ngồi nghĩ lại em mới thấy mình thật phi thường khi có thể chịu đựng và tự chữa chứng trầm cảm sau sinh mà không cần thuốc thang gì. Hôm nay mới có thời gian kể lại “chiến tích” của mình vì em tin rằng rất nhiều mẹ sau sinh rơi vào tình cảnh này.

(Đỗ Hoài Thương, TP Hải Phòng)

Bà mẹ 9X và quãng thời gian trầm cảm sau sinh

Em và chồng cùng quê, hai đứa bằng tuổi, yêu nhau từ hồi cấp 3 lên đến đại học, ra trường được 2 năm thì cưới. Anh xin được vào làm ngân hàng còn em đi dạy mầm non. Bọn em thuê một căn trung cư nho nhỏ, gần chỗ làm của hai đứa. Những tháng ngày sau kết hôn cũng khá ngọt ngào. Đặc biệt, niềm hạnh phúc như nhân lên gấp bội khi cưới xong được 2 tháng thì em có bầu. Thế là từ lúc bầu bí, em chỉ việc đi dạy thôi, về nhà không phải làm gì cả, chồng rất thương và chiều em. Thế rồi 9 tháng mang bầu cũng trôi qua, em đi dạy đến gần ngày sinh mới nghỉ. Trộm vía mẹ tròn con vuông. Em vui mừng lắm, vì không nghĩ mọi việc lại thuận lợi như vậy.

Nhưng rồi sinh xong thì mọi thứ gần như đảo lộn. Vì muốn gần chồng nên em chọn ở trên này, nhờ hai bà nội ngoại thay nhau lên chăm. Vì sức khỏe yếu, thai nhi cũng to nên em sinh mổ. Khác với tưởng tượng lúc mang bầu, sinh con xong em gần như không có thời gian cho bản thân. Gần như đêm nào cũng thức trắng vì con quấy khóc liên tục, em lại ít sữa nên phải cho bú ngoài thêm. Thế là cả đêm hai mẹ con cứ ôm nhau, thay bỉm, pha sữa, cho bú các kiểu, thỉnh thoảng nó im im thì em gật gù được tí, còn không thì cứ ngồi bế vậy. Ban ngày thì có bà nội bế đỡ, nhưng cũng chỉ được chốc nhát, vì còn bao nhiêu việc nhà, quần áo cơm nước, giặt giũ tã bỉm…

Tâm sự của mẹ 9X tự chữa chứng trầm cảm sau sinh
Sau khi sinh phải đối mặt với rất nhiều áp lực, dẫn đến căng thẳng, mệt mỏi. (hình ảnh minh họa)

Em thức đêm nhiều nên vô cùng mệt mỏi, lúc nào cũng chỉ mong được ngủ một giấc thật say. Chưa kể vết mổ thỉnh thoảng đau nhức nữa. Đã thế lại chả ăn được mấy, mẹ chồng có tẩm bổ các loại cháo nọ kia nhưng em ăn không nổi, chỉ được vài thìa là bỏ dở. Ăn không được, lại càng không có sữa cho con bú. Em cũng giận bản thân mình lắm, nhưng không biết làm sao được. Tức nhất là lão chồng, từ ngày em đẻ xong thì lấy cớ phải kiêng cữ, tối đến cứ trốn sang phòng làm việc tới tận khuya rồi ngủ luôn bên đó. Sang ngó ngàng bế con được lúc rồi lặn luôn, sáng hôm sau lại đi làm luôn nên có khi còn chả để ý tới em. Rồi có hôm nói em là xồ sề, béo ú, nói em giảm cân nọ kia… Chả biết vô tình hay cố ý nhưng em thấy tủi thân vô cùng, đã không quan tâm được thì thôi còn chê. Thế là từ hôm ấy em giận, em chả nói năng gì. Bực mình hơn là lão cũng chẳng thèm dỗ dành, kệ em luôn mới sợ, thế là hai vợ chồng gần như chiến tranh lạnh. Mẹ chồng có hỏi thì em cũng bảo không có gì. Từ hôm ấy em chả nói chả rằng, tối ngày chỉ ôm con, chẳng muốn đi lại, chẳng muốn làm gì, em nhờ mẹ chồng làm hết từ cơm nước đến giặt giũ, còn em chỉ bế con, cho nó ăn rồi cho nó ngủ.

Chẳng biết từ bao giờ mà em tự dưng cảm thấy mệt mỏi, chán nản, người lúc nào cũng như đi mượn. Nhiều hôm em cứ ôm con rồi tủi thân phát khóc, khóc vì con ốm, khóc vì chồng vô tâm, khóc vì thấy bản thân vô dụng… Xong không ăn được nên em cũng bị xuống cân mà chẳng cần phải giảm, không có sữa cho con bú, nên càng lo lắng, thương con nữa. Mẹ chồng thì chỉ biết bảo em cố gắng ăn nhiều, còn chồng thì em giận dỗi nên chả thèm nói chuyện. Càng ngày em càng thấy chán, chăm con không được, chăm bản thân cũng chả xong. Em chỉ muốn bỏ đi đâu đó thật xa hoặc quay về khoảng thời gian độc thân, thậm chí nhiều lúc em còn thấy hối hận vì đã lấy chồng.

Cách mẹ 9X tự chữa chứng trầm cảm sau sinh bằng cách ngồi thiền

Gần 1 tháng liền như thế, em rơi vào tình trạng buồn chán, tuyệt vọng, chồng thì vô tâm, hai mẹ con cứ ôm nhau khóc. Rồi tình cờ một hôm em lên mạng và đọc được tâm sự của một chị trên diễn đàn cho mẹ sau sinh. Chao ôi, chia sẻ của chị ấy như nói thay nỗi lòng em vì quá giống, em thấy đồng cảm vô cùng. Lúc đấy em mới biết là mình có dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh.

Thấy chị ấy chia sẻ là có thể tự chữa bệnh này ở nhà bằng cách ngồi thiền mà không cần đi khám bác sĩ, em như vớ được phao cứu sinh, phải thử làm cho bằng được.

Thế là buổi sáng, tranh thủ lúc con ngủ, em sang phòng làm việc của chồng, trải thảm xuống đất và ngồi thiền. Mấy hôm đầu, em cũng chỉ ngồi thiền khoảng 10-15 phút, đầu óc trống rỗng không suy nghĩ gì. Sau đó, thời gian em ngồi thiền lâu hơn, có hôm 20-40 phút, đầu óc không còn nghĩ về những điều tiêu cực nữa. Em nghĩ đến con nhiều hơn, nghĩ đến khoảng thời gian tốt đẹp giữa hai vợ chồng, nghĩ đến viễn cảnh sau này con lớn, cho con đi chơi, đi học… Cứ như vậy, tự dưng em thấy tâm trạng vui lạ thường, không còn buồn chán, người hình như cũng đỡ mệt hơn. Dần dần em ngày càng thích ngồi thiền và xem đó là thói quen mỗi sáng.

Ngồi thiền giúp cải thiện tình trạng trầm cảm sau sinh hiệu quả (ảnh minh họa)
Ngồi thiền giúp cải thiện tình trạng trầm cảm sau sinh hiệu quả (ảnh minh họa)

Từ hôm ngồi thiền, tâm trạng của em tốt hơn rất nhiều. Em bắt đầu có suy nghĩ tích cực hơn, chủ động làm lành với chồng. Nói hết những gì em nghĩ, em giận, em tổn thương, em vất vả vì chăm con như nào, buồn vì chồng vô tâm như nào. Chồng em nghe xong hình như mắt cũng rưng rưng, ôm em vào lòng rồi chỉ nói “Anh xin lỗi”. Em lúc ấy mới cảm thấy nhẹ nhõm và trút bỏ được gánh nặng trong lòng. Lẽ ra em nên nói như này sớm hơn, lẽ ra em nên chia sẻ nhiều hơn, lẽ ra em nên suy nghĩ tích cực hơn, chứ không phải là chịu đựng một mình. Cũng may, khoảng thời gian ngồi thiền đã giúp em tĩnh tâm và nhìn nhận ra rất nhiều thứ.

Tâm trạng thoải mái hơn, thế là em cũng ăn được nhiều hơn, sữa cũng nhiều hơn cho con bú nên nó cũng đỡ quấy khóc hơn rất nhiều. Em tự dưng cảm thấy không còn buồn chán nữa, tâm trạng ổn định hơn rất nhiều. Không biết có phải do ngồi thiền hay do hết giận dỗi với chồng, hay do cả hai nhưng em thấy mình vui vẻ hơn và không cảm thấy hối hận khi đã lấy chồng nữa.

Em đã tự chữa chứng trầm cảm sau sinh cho mình như vậy đấy các chị ạ. Sau chuyện này em nhận ra rằng, dù là sau sinh hay ở trong hoàn cảnh nào thì chỉ cần biết cân bằng tâm lý, giữ cho tinh thần thoải mái, vui tươi, lúc nào cũng lạc quan, suy nghĩ tích cực thì muộn phiền lo âu sẽ tan biến. Phía trước còn bao nhiêu điều tốt đẹp đang chờ cơ mà các chị nhỉ. Hy vọng chia sẻ của em có thể giúp ích phần nào cho các chị cũng bị rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. Cố gắng lên các chị nhé.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.