Trót uống thuốc tây mới biết mang bầu liệu thai nhi có dị tật?

0 223

Nhiều loại thuốc tây chống chỉ định với phụ nữ có thai. Nhưng trong nhiều trường hợp chị em lỡ uống thuốc tây mới biết mang thai thì có ảnh hưởng tới thai nhi không? Chị em cần làm gì trong trường hợp này? 

Nhiều chị em sử dụng thuốc tây mà không biết đang mang thai
Nhiều chị em sử dụng thuốc tây mà không biết đang mang thai

Uống thuốc tây khi mang bầu thai nhi có bị dị tật không?

Nói về mức độ ảnh hưởng của việc uống thuốc tây khi mang thai, theo PGS.TS dược sĩ Nguyễn Hữu Đức (ĐH Y dược Tp. Hồ Chí Minh) sử dụng thuốc tây trong thời gian thai nghén có thể tác động tới bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ nhất là 3 tháng đầu. 

Dược sĩ cũng cho biết, một thai kỳ được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 3 tháng đầu là thời kỳ phát triển phôi thai, thai nhi mới hình thành và biệt hóa các bộ phận, chưa có hình dạng đầy đủ. Nếu mẹ bầu dùng thuốc tây trong 3 tháng đầu mang thai như thuốc an thần, kháng sinh, thuốc nội tiết hoặc chống ung thư… làm ảnh hưởng tới sự biệt hóa và có thể gây ra quái thai, dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Các bộ phận bị tổn thương nặng nhất là tim, mạch máu, mặt, đầu, cơ quan sinh dục, xương, cơ, các chi… 

Giai đoạn 2 từ tháng thứ tư trở đi là thời kỳ bào thai đã được tượng hình và đang phát triển. Độc tính của một số loại thuốc có thể tác động lên các mô đang phát triển của bào thai. Chẳng hạn, thuốc kháng sinh Streptomycin ảnh hưởng tới thính giác và thận, Tetracyclin ảnh hưởng tới xương và răng. Hay ngay cả tới khi gần sinh một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới em bé như Morphin, Reserpin…

Thuốc tây có thể ảnh hưởng tới thai nhi 
Thuốc tây có thể ảnh hưởng tới thai nhi

Mặc dù vậy, cũng cần phải nói thêm là thuốc tây có nhiều loại, có loại nhiều độc tính, loại ít. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phân loại thuốc tây thành 5 loại là A, B, C, D, X. Theo đó thuốc loại A là thuốc được nghiên cứu không thấy có ảnh hưởng trên bào thai đến X là thuốc được nghiên cứu có độc tính cao và có thể tác động tới thai nhi. 

Do đó, đối với câu hỏi uống thuốc tây khi mang bầu thai nhi có bị dị tật không? Câu trả lời là có thể tùy thuộc vào loại thuốc, tuổi thai và liều lượng khi dùng.

Xử lý thế nào khi lỡ uống thuốc tây trong thời gian mang thai?

Trên thực tế, có rất nhiều phụ nữ lỡ uống thuốc tây mới phát hiện mang bầu. Chị em thường tỏ ra hoang mang, lo lắng, thậm chí còn tự ý bỏ thai. Điều này là hoàn toàn sai lầm.

Trước tiên, khi gặp trường hợp này chị em nên bình tĩnh và dừng ngay việc uống thuốc, sau đó hãy nhanh chóng tới các bệnh viện để được bác sĩ tư vấn.

Dựa vào loại thuốc và thời gian sử dụng mà bác sĩ có thể chẩn đoán mức độ ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào? Sau đó mới đưa ra quyết định có đình chỉ thai kỳ hay không. Thực tế đã có rất nhiều thai phụ trót uống thuốc tây khi mang thai nhưng em bé sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Bằng biện pháp siêu âm và xét nghiệm bác sĩ có thể tầm soát 90% dị tật thai nhi. Tuy nhiên với những dị tật liên quan tới mù, điếc, DOWN hoặc chậm phát triển trí tuệ… thì siêu âm không thể phát hiện ra được.

Lỡ uống thuốc tây khi mang thai cần đi khám sớm nhất
Lỡ uống thuốc tây khi mang thai cần đi khám sớm nhất

Thai phụ cần tới các đơn vị tiền sản và mang theo toàn bộ hồ sơ siêu âm, xét nghiệm, toa thuốc đã sử dụng…  để được tư vấn cụ thể.

Còn đối với những trường hợp bà bầu buộc phải uống thuốc tây khi mang thai để chữa bệnh như tiểu đường, hen suyễn, động kinh, nhiễm khuẩn, tăng huyết áp… bác sĩ sẽ kê cho chị em những loại thuốc phù hợp để không ảnh hưởng tới thai nhi.

Một số lời khuyên cho bà bầu khi sử dụng thuốc

Các chuyên gia khuyến cáo, cần tránh sử dụng thuốc trong thời gian mang thai nhất là 3 tháng đầu. Ngay cả những phụ nữ đang trong quá trình muốn thụ thai thì nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt cũng được khuyên không sử dụng thuốc. Điều này để hạn chế trường hợp một số loại thuốc có tính tích luỹ, đào thải chậm có thể giữ lại trong cơ thể tới lúc thụ thai và ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Khi có ý định mang thai không nên sử dụng thuốc tây
Khi có ý định mang thai không nên sử dụng thuốc tây

Một số loại thuốc tây phổ biến mà phụ nữ có thai không nên sử dụng là:

  • Erotamin: thuốc chống đau nửa đầu.
  • Aspirin, indomethacin, aproxen… là những loại thuốc giảm đau chống viêm.
  • Dextropropropoxyphen là thuốc giảm đau gây nghiện.
  • Aminoglycosid, cloramphenicol, dapson, rifampicin, quinolon, Co – Trimoxazol, tetracilin… là những loại thuốc kháng sinh.
  • Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: benzodiazephin, barbiturat,
  • Thuốc hạ huyết áp: nifedifin, Beta, Acei.
  • Thuốc chữa các bệnh da liễu: Vitamin A, K liều cao, Isotretinoinm…
  • Các loại thuốc có thể gây quái thai như thuốc ức chế men chuyển, androgen, thuốc chống động kinh (phenytoin, carbamazepin, acid valproic) và một số loại thuốc trị ung thư khác…

Trên đây là một số lời khuyên cho những phụ nữ lỡ uống thuốc tây khi mang thai. Xin nhắc lại, chị em cần bình tĩnh và tìm tới bệnh viện sản khoa uy tín để được tư vấn và đưa ra quyết định chính xác nhất… Ngoài ra, ngay cả không uống thuốc tây thì chị em vẫn phải khám thai, siêu âm định kỳ để chắc chắn rằng em bé đang phát triển tốt nhất.

Nguồn: Mebeaz.com

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.