3 bước xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng của chuyên gia như thế nào?

0 283

Tiêm phòng là cách giúp trẻ phòng tránh một số bệnh nguy hiểm nhưng sau khi tiêm phòng trẻ thường hay bị sốt. Bố mẹ cần xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng ra sao để giúp con hạ sốt an toàn? Cùng theo dõi bài viết sau để xem chuyên gia của Mebeaz chia sẻ về cách xử lý cho trẻ sơ sinh sau tiêm phòng bị sốt như thế nào nhé!

 

Nội dung chính trong bài

Tại sao trẻ sơ sinh thường bị sốt sau khi tiêm phòng?

Tiêm phòng là cách giúp bảo vệ cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tới 90%, đồng thời không làm lây nhiễm, bùng phát dịch lớn cho cộng đồng. Trong vòng 24h sau khi sinh trẻ sơ sinh đã được tiêm phòng những mũi đầu tiên. Vì thế, cha mẹ cần nắm được lịch tiêm chủng để giúp con được tiêm phòng đúng thời gian quy định.

Tùy vào loại mũi tiêm nào đó có thành phần của thuốc khiến trẻ sau khi tiêm bị sốt.  Đặc biệt là các mũi tiêm 5 trong 1, thủy đậu, viêm não Nhật Bản,.. Tình trạng trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng thường sẽ tự hết sau 1 – 2 ngày. 

3 bước xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng của chuyên gia
Trẻ sơ sinh thường bị sốt sau tiêm phòng bởi thành phần của vacxin

Thế nhưng chắc hẳn các ông bố bà mẹ không khỏi lo lắng về tình trạng này. Cho nên không ít người loay hoay đi tìm cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng như thế nào là tốt nhất. Chúng tôi sẽ chia sẻ với các mẹ từng bước ở phần tiếp theo!

3 Bước xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng như thế nào?

Về cơ bản, xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng thì như nhau nhưng khác nhau ở bước hạ sốt. Có rất nhiều mẹ áp dụng cách hạ sốt của người này mách, người kia chỉ nhưng không hề biết rằng việc xử lý sốt sau tiêm phòng còn tùy vào tình trạng sốt của trẻ. 

Bước 1: Theo dõi nhiệt độ trẻ sơ sinh sau tiêm phòng

Trước tiên, sau khi tiêm phòng, y tá hay bác sĩ sẽ yêu cầu để bé ở lại chỗ tiêm khoảng 30 phút để theo dõi. Nếu không có bất thường hay nguy hiểm gì cha mẹ có thể cho con về nhà và theo dõi tiếp trong vòng 24 – 48 giờ tiếp theo.

Mẹ có thể theo dõi tình trạng sốt của con bằng cách cặp nhiệt độ liên tục mỗi ngày vài lần. Có những trẻ sau khi tiêm phòng chỉ sốt nhẹ khoảng 38 độ C nhưng có những trẻ có thể sốt đến 39 độ. Vì thế, hãy theo dõi và cặp nhiệt độ liên tục cho con để có cách xử lý tốt nhất.

3 bước xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng của chuyên gia
Theo dõi nhiệt độ của trẻ để xác định mức độ sốt nặng – nhẹ

Bước 2: Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng bằng cách hạ sốt

Sau khi cặp nhiệt độ để xác định độ sốt nặng – nhẹ của con như thế nào thì cha mẹ có thể thực hiện cách hạ sốt như sau:

  • Đối với trường hợp sốt nhẹ: Mẹ dùng khăn ấm để lau người cho bé, đồng thời cho bé nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát.
  • Đối với trường hợp sốt nặng: Ngoài cách trên, mẹ cần phải kết hợp lau mát với việc cho con dán miếng dán hạ sốt (nếu không có dấu hiệu bất thường gì) hoặc uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ. 
3 bước xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng của chuyên gia
Xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng bằng cách dùng miếng dan hạ sốt

Bước 3: Giữ gìn vệ sinh cơ thể trẻ sơ sinh sạch sẽ sau tiêm phòng

Bước cuối cùng trong cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng đó là giữ gìn vệ sinh cơ thể của bé được sạch sẽ. Cơ thể bé bị sốt thường rất mệt mỏi và khó chịu, mẹ nên cho bé tắm rửa sạch sẽ mỗi ngày để tránh nóng bức, rôm sảy. Tuy nhiên phải được tắm bằng nước ấm và ở trong phòng kín để không bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và ngủ vào ban đêm.

Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng

Sau khi xử lý các bước trên, cha mẹ cũng cần lưu ý một số điều sau nếu trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng.

  • Trẻ sơ sinh bị sốt thường bị mất nước nên mẹ cần cho bé bú mẹ nhiều cữ hơn trong ngày. 
  • Vết tiêm có thể bị sưng đỏ 2 – 3 ngày nhưng sẽ tự hết, cha mẹ tránh chạm vào vết tiêm, không xoa dầu, chườm nóng, nặn chanh, đắp khoai tây,.. vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm.
  • Trẻ cũng có thể bị sốt sau 4 – 5 ngày nên cha mẹ cũng không được chủ quan mà phải theo dõi khoảng 1 tuần sau tiêm.
  • Đặc biệt, không nên tắm cho trẻ ngay sau khi mới tiêm phòng, chỉ nên tắm cho trẻ sau 6 tiếng khi tiêm xong.
  • Nếu như trẻ bị sốt cao và kèm các triệu chứng như khó thở, tay chân lạnh, tím tái, lừ đừ, bỏ bú,.. thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu.
3 bước xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng của chuyên gia
Cho trẻ sơ sinh bú mẹ nhiều hơn để cấp nước cho con

Chuyên gia của chúng tôi đã giúp các mẹ nắm được từng bước một trong cách xử lý trẻ sơ sinh bị sốt sau tiêm phòng. Chăm sóc sau tiêm phòng rất quan trọng để giúp con nhanh hồi phục sức khỏe, vì thế, cha mẹ hãy chú ý tới những vấn đề trên. Hy vọng các mẹ thực hiện thành công và chúc các bé ngoan, hay ăn chóng lớn!

Nguồn: Mebeaz.com

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.